Ngày 14 Tháng 3, 2018 | 03:58 PM

Hạnh phúc “ngược chiều gió” của người đầu tiên chuyển giới ngay tại Việt Nam

GiadinhNet – Đào Anh bảo rằng, để có được cuộc sống như ngày hôm nay, bản thân cô đã phải cố gắng rất nhiều.

Tiết kiệm tiền tiêu vặt để mua áo ngực

Tháng 3, cộng đồng LGBT Việt Nam tự hào khi Hương Giang Idol đăng quang Hoa hậu chuyển giới Quốc tế 2018. Trong số những người hòa chung cảm xúc ấy có Đào Anh, 30 tuổi (Hà Nội), cũng là người chuyển giới. Cô còn được biết đến là người đầu tiên phẫu thuật chuyển đổi giới tính ngay tại Việt Nam.

Đào Anh tự nhận là người “đi ngược chiều gió”. Sinh ra với hình hài là nam giới nhưng Đào Anh khát khao sống với diện mạo của một cô gái.

Trong “chiều gió” ấy đã có khoảng thời gian Đào Anh cảm thấy vô cùng cô đơn. Nhưng bằng nghị lực phi thường, khát khao sống với giới tính thật đã giúp cô vượt qua tất cả. Giờ đây, cuộc sống hiện tại đáp án đúng nhất về quyết định khi xưa của cô.


Đào Anh là người chuyển giới đầu tiên do bác sĩ Việt Nam thực hiện (ảnh nhân vật cung cấp)

Đào Anh là người chuyển giới đầu tiên do bác sĩ Việt Nam thực hiện (ảnh nhân vật cung cấp)

Đào Anh (tên thật là Đào Tuấn Anh) là người tiến hành chuyển giới đầu tiên do bác sĩ trong nước thực hiện. Năm 2015, thông qua thông tin trên mạng, Đào Anh đã liên hệ với một bác sĩ tại Việt Nam. Qua trao đổi, chị quyết định thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính tại quê hương. Vì là ca phẫu thuật đầu tiên nên thời gian kéo dài rất lâu.

“Bây giờ nghĩ lại tôi thấy mình thật liều lĩnh, nhưng lúc đó, dù tiêm thuốc tê nhưng tôi vẫn cảm nhận được bác sĩ đang làm gì với cơ thể mình. Nhưng, thực sự, khát khao trở thành một người con gái thực thụ khiến tôi chẳng biết sợ là gì”, Đào Anh cho hay.

Cởi mở về quá khứ của bản thân, Đào Anh bảo, lúc học lớp 8, bản thân cảm nhận rõ sự khác biệt. Ngày ấy, mỗi khi mọi người vắng nhà, cậu bé lại lén lấy trộm quần áo nữ ra ướm thử trước gương.

Bằng số tiền tiết kiệm được từ bố mẹ cho tiêu vặt, Đào Anh ra chợ mua một chiếc áo lót giấu vào cặp. Khi đến trường, Đào Anh ra nhà vệ sinh công cộng mặc vào rồi mới đi học, lúc về nhà, thì lại cởi ra. Không lâu sau, Đào Anh bị gia đình phát hiện và yêu cầu dừng lại hành động đó.

Thôi học để biết mình muốn gì

“Phát hiện tôi thích mặc đồ con gái, mọi người buồn và phản ứng mạnh lắm. Hồi đó mọi người đều không hiểu, tôi còn nhớ những câu nói chỉ trích như nam thì phải ra nam. Và hàng xóm biết chuyện, nhiều người bàn tán, chỉ trỏ, dành ánh mắt không thiện cảm để đánh giá tôi. Cũng có một số ít người hiểu, họ thương tôi”, Đào Anh chia sẻ.

Đến lớp bạn bè trêu trọc, thầy cô nhắc nhở và khuyên “con trai phải hành xử như con trai”. Trước những áp lực đó, Đào Anh quyết định thôi học khi đang là học sinh lớp 10.

Gia đình không hiểu, bạn bè, thầy cô không cảm thông nhưng Đào Anh hiểu rõ bản thân mình muốn gì. Sau khi dừng việc đến trường, Đào Anh quyết định sống thật với giới tính của mình. Đào Anh ấp ủ ước mơ được chuyển giới vào một ngày không xa.

Ngày bé, Đào Anh ước sau này lớn lên sẽ trở thành tiếp viên hàng không. Mơ ước đó đã khiến chị có động lực học ngoại ngữ. Đào Anh có bằng C giao tiếp Tiếng Anh khi đang học lớp 7. Khi là học sinh lớp 8, 9 Đào Anh học thêm cả tiếng Trung Quốc. Sau này, Đào Anh vẫn tự tìm tòi, trau dồi ngoại ngữ. Thậm chí, chị còn nghiên cứu về ngành thiết kế nội thất.

Bản thân tôi đang rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. Tôi cảm thấy mọi thứ đang tốt dần lên và cảm thấy mình là người hạnh phúc. Thực ra, chính những khó khăn, sự khác biệt trong hành trình lớn lên đã giúp bản thân trường thành hơn. Và cũng chính những lời trách móc, trêu đùa của mọi người khi chưa hiểu về những người có khát khao sống với giới tính thật giúp bản thân tôi có cái nhìn đa chiều hơn.

Tôi cũng tự đặt bản thân mình vào họ, nếu tôi chuẩn “nam nhi” với đúng diện mạo thì chắc gì tôi đã hiểu về những người “hồn bướm thân sâu”. Tôi không trách ai cả, nhưng sẽ vui hơn nếu như mọi người hiểu những người như mình cũng có nỗi khổ lắm”, Đào Anh cho biết.

Hiện tại, Đào Anh vẫn sống độc thân, tự chủ về mọi mặt. Bên cạnh việc kinh doanh một cửa hàng quần áo, công việc đem lại thu nhập cho bản thân, Đào Anh còn ấp ủ kế hoạch ra cuốn tiểu thuyết viết về cuộc đời mình.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC