Ngày 17 Tháng 12, 2014 | 09:03 AM

Hành khách kể lại giây phút đáng sợ vụ "không tặc" nhầm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Nghe thấy thế, mọi người đều hoảng sợ, la hét hoảng loạn. Tôi cũng vô cùng sợ hãi, không biết có chuyện gì xảy ra", nữ hành khách nói.

Chuyến bay VN1266, Hãng hàng không Vietnam Airlinesxuất phát từ TP.HCM đến Vinh khởi hành lúc 17h12 phút, khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật, đổi hướng và hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 19h15 phút. Sau đó, hãng đã chuyển toàn bộ hành khách sang một máy bay khác để tiếp tục hành trình về Vinh.

Đợi người thân suốt hơn 4 tiếng đồng hồ

Gặp trục trặc kỹ thuật, tụt áp suất trong khoang, tuy nhiên, cơ trưởng người Séc ông Pechanec Marek, người Cộng hòa Séc đã thao tác nhấn sai mã (code) thay vì phải nhấn code khẩn nguy (7700) thì cơ trưởng đã ấn nhầm nút khủng bố (7500) khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài, hành khách được phen hoảng loạn, còn người nhà đợt chờ trong thấp thỏm, lo lắng…

Có mặt tai sân bay Vinh, Nghệ An đêm ngày 16/12, hàng chục người đang thấp thỏm chờ đợi người thân trên chuyến bay “hi hữu” mang số hiệu VN1266 của Hãng hàng không Vietnam Airlines. Thay vì hạ cánh xuống sân bay Vinh lúc 18h30 như lịch trình, máy bay gặp sự cố và  “bay thêm” quãng đường ra đến Nội Bài, Hà Nội. Sau đó, 135 hành khách được chuyển sang chuyến bay khác, và trở về Vinh lúc 22h 30 phút, muộn hơn 4 tiếng đồng hồ. Khoảng thời đó, là sự đợi chờ trong thấp thỏm, hoang mang, lo lắng của rất nhiều người đang chờ đón người thân sau hành trình trình đặc biệt.

Người nhà các hành khách thấp thỏm chờ đợi tại sân bay Vinh, Nghệ An

Loay quay một mình tại phòng chờ sân bay Vinh với gương mặt lo âu, bồn chồn, ông Nguyễn Hữu Thảo (quê ở Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An) cho biết: Ông và chị gái là bà Hoàng Thị Vinh đi làm ăn ở Đồng Nai. Hôm nay, đột ngột nhận được hung tin ở quê báo: mẹ vừa qua đời. Ông cùng chị gái vội vàng ra sân bay đặt vé về quê. Nhưng vì không mua được vé cùng 1 chuyến bay, nên ông đi chuyến bay của hãng Vietjet Airlines, còn chị gái đi chuyến  VN1266 của Vietnam Airlines. “Chuyến bay của tôi khởi hành trước 10 phút, 2 chị em hẹn nhau tại sân bay Vinh để cùng về quê chịu tang mẹ, nhưng cuối cùng chuyến bay của chị tôi lại gặp sự cố. Tôi đợi ở đây suốt hơn 4 tiếng đồng hồ rồi, vừa buồn, vừa lo lắng, sốt ruột mà không dám về nhà trước” ông Thảo nói.

Hầu hết những người đứng đợi ở sân bay Vinh đều đã chờ suốt hơn 4, 5 tiếng đồng hồ. Không biết chính xác có chuyện gì xảy ra với chuyến bay, nhưng việc chậm trễ, đổi hướng, và hạ cánh ở Nội Bài thay vì ở Vinh, khiến ai nấy đều lo lắng đứng ngồi không yên.

Liên tục nhìn đồng hồ, anh Trần Văn Lý (xã Bảo Thành, Yên Thành) lo lắng: “Tôi chờ ở đây hơn 5 tiếng đồng hồ rồi, gia đình tôi có 4 người đi trên chuyến bay này. Từ lúc 6 giờ chiều, tôi đã có mặt tại sân bay Vinh, theo đúng lịch, 6 rưỡi là tôi sẽ đón vợ và các anh, em về nhà. Vậy mà chờ mãi không thấy đâu, gọi điện thoại cũng không được. Mãi cho đến khi vợ tôi gọi điện vừa khóc, vừa nói không thành tiếng, bảo đang ở Hà Nội, tôi mới biết là máy bay gặp sự cố. Không biết chuyện gì xảy ra, nhưng mọi người hoảng loạn lắm. Tôi lại tiếp tục vừa đợi vừa lo. Nhưng bây giờ máy bay đang từ Nội Bài về Vinh rồi”. Nói xong, anh Lý lại ngóng về phía cửa hành khách, thấp thỏm đợi bóng dáng người thân.

Thở phào

Những hành khách đầu tiên bước ra khỏi máy bay, và thực sự đặt chân xuống TP Vinh, có người gương mặt thất thần, mệt mỏi, có người bật khóc, có người thở phào nhẹ nhõm vì rốt cuộc đã về đến nơi an toàn.

Các hành khách trở về sân bay Vinh sau sự cố 

Chị Trần Thị Thu (48 tuổi) quê ở Diễn Đoài, Diễn Châu kinh hoàng nhớ lại: Lúc về gần tới sân bay Vinh, chúng tôi ngửi thấy có mùi khét lẹt rất khó chịu, sau đó chúng tôi được thông báo máy bay gặp sự cố, và nhắc tất cả các hành khách đeo mặt nạ dưỡng khí, máy bay sẽ không xuống sân bay Vinh được mà phải ra Hà Nội. Nghe thấy thế, mọi người đều hoảng sợ, la hét hoảng loạn. Tôi cũng vô cùng sợ hãi, không biết có chuyện gì xảy ra. Cho đến khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội an toàn mới bình tĩnh lại được đôi chút”.

Chị Thu cho biết thêm, lúc xuống sân bay Nội Bài, các nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines  đã phục vụ, chăm sóc, trấn an hành khách chu đáo. Sau khi được nghỉ ngơi và ăn tối, hành khách được đưa trở lại một máy bay khác và bay trở về sân bay Vinh.

Những hành khách trở về từ chuyến bay “hạ cánh nhầm”, chủ yếu là người làm ăn xa, không ít người trước đó vừa trải qua một chặng bay dài từ nước ngoài về Việt Nam. Dáng người nhỏ bé, bước chân liêu xiêu không vững, em Võ Bảo Trung (19 tuổi) quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh, xuống sân bay với gương mặt thất thần vì lần đầu tiên trong đời trải qua nỗi sợ hãi và mệt mỏi như thế: “Em ngồi máy bay từ Mỹ về Việt Nam, rồi lại tiếp tục bay từ Sài Gòn về Vinh. Không ngờ máy bay lại xảy ra sự cố. Lúc đó, về gần tới sân bay Vinh nhưng máy bay lại không hạ cánh được, mà bay ra Nội Bài. Trong khoang, mọi người la hét, kêu khóc. Em đi một mình không có người thân bên cạnh, lúc đó rất sợ hãi, chỉ mong sao máy bay có thể hạ cánh an toàn”.

Mẹ của em Võ Bảo Trung vừa ôm con vừa khóc: “Cháu một mình từ bên Mỹ về, sau chuyến bay dài 12 tiếng đồng hồ, rồi lại bay từ Sài Gòn ra Hà Nội, mãi đến bây giờ mới về được đến Vinh. Ngồi đợi con mà lòng dạ tôi như lửa đốt. Đến khi nhìn thấy con mà tôi như được sống lại, thật may là không có chuyện gì nghiêm trọng xảy ra”.

Còn chị Hoàng Thị Quý (quê Diễn Lợi, Diễn Châu) làm ăn ở bên Nga 3 năm nay, đây là lần đầu tiên sau 3 năm xa nhà 2 chị em mới về nước. Lúc này đây, đứng tại sân bay Vinh, là chị trải qua 4 chuyến bay liên tục, từ Matxcova về sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), rồi từ Khánh Hòa bay đi TP. Hồ Chí Minh, từ TP Hồ Chí Minh ra Nội Bài và bây giờ từ Nội Bài về tới Vinh. “Tôi như từ cõi chết trở về, thật quá đáng sợ, tôi cứ nghĩ mình sẽ không còn được trở về nhà nữa. Ngồi trên máy bay lúc xảy ra sự cố, mọi người xung quanh la hét, em dâu tôi đang mang thai, lúc đó vừa chảy máu cam, vừa lả người đi… tôi hoảng loạn vô cùng”.

Trở về nhà sau hành trình bay “hi hữu” 

Sau khi máy bay hạ cánh an toàn tại sân bày Nội Bài, chị Quý mới gọi điện về thông báo cho người nhà “tiếp tục đợi” chị từ Hà Nội bay về Vinh.

Lần lượt những hành khách cuối cùng đã về đến sân bay Vinh an toàn. Mặc dù không xảy ra hậu quả gì, nhưng cả người nhà lẫn người ngồi trên chuyến bay VN 1266 vừa trải qua những giờ phút lo lắng, sợ hãi, bất an “khó quên”.

Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC