Ngày 9 Tháng 5, 2017 | 04:10 PM

Hàng vạn ô tô ở Hà Nội trước nguy cơ hết chỗ rửa xe?

Hàng vạn ô tô ở Hà Nội trước nguy cơ hết chỗ rửa xe?

GiadinhNet - Từ một văn bản được cho là có xuất xứ của Công an quận Tây Hồ yêu cầu các cơ sở, tiệm rửa xe phải cung cấp gần 9 loại hồ sơ, giấy phép liên quan để được phép hoạt động, cộng đồng mạng cho rằng hàng vạn ô tô ở Hà Nội sẽ đứng trước nguy cơ không “bói” ra chỗ rửa xe.

Nội dung văn bản này được chia sẻ trên các diễn đàn về ô tô và xe máy và đang nhận được hàng vạn lượt quan tâm. Theo văn bản được chụp và đăng tải thì các cơ sở rửa xe phải cung cấp đến 9 văn bản cho lực lượng Cảnh sát môi trường địa phương.

Trong đó gồm: Giấy đăng ký kinh doanh; Kế hoạch bảo vệ moi trường hoặc đề án bảo vệ môi trường được phê duyệt; Hợp đồng, chứng từ về việc thu gom, vận chuyển rác thải, chất thải sinh hoạt;

Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước (nếu sử dụng trên 5m3/ngày đêm); Sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại (nếu thuộc diện phải lập sổ); Hợp đồng, chứng từ thu gom vận chuyển chất thải nguy hại;

Giấy phép khai thác, sử dụng nước ngầm (nếu có giếng khoan); Hợp đồng thuê, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Hóa đơn tiền nước 3 tháng gần nhất.

Đội Cảnh sát Môi trường, Công an quận Tây Hồ, tên, số điện thoại và chức danh một lãnh đạo đội này và một cán bộ phụ trách địa bàn.


Rất ít tiệm rửa, sửa xe ô tô, xe máy đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa

Rất ít tiệm rửa, sửa xe ô tô, xe máy đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa

Tài khoản đăng tải nội dung thông báo nêu trên cho rằng nếu thực thi đủ các quy định nêu trên thì phải “bán nhà” hoặc là nghỉ việc vì tiệm này chỉ rửa được từ 3-5 xe mỗi ngày.

Trước các nội dung trên, nhiều ý kiến cho rằng, với các loại giấy tờ như trên thì gần như rất ít tiệm rửa xe ở Hà Nội có thể đáp ứng được. Và khi cơ quan chức năng chiếu theo Luật để thực thi thì phần lớn số tiệm rửa xe ở quận Tây Hồ nói riêng và cả TP Hà Nội nói chung đều nằm trong diện đóng cửa.

Nguồn tin của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội từ Công an quận Tây Hồ cho biết, văn bản nêu trên được gửi tới các tiệm rửa xe sau khi có một số bài báo đăng tải về tình trạng các tiệm rửa xe mọc lên một cách tràn lan trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ).

Sau đó, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an quận Tây Hồ xác minh và đơn vị này đã có thông báo tới các tiệm rửa xe để đề nghị cung cấp các loại giấy tờ nêu trên.

Nguồn tin cho biết thêm, việc đề nghị các tiệm rửa xe phải cung cấp các giấy tờ nêu trên là đúng thẩm quyền quy định trong Luật bảo vệ môi trường và các nghị định liên quan. Một cơ sở khi mở ra thì phải có đủ các loại giấy tờ nêu trên.

Về các quy định của pháp luật, vấn đề phải nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải có mục áp dụng đối với cơ sở rửa xe ô tô, xe máy, sửa chữa ô tô và xe máy.

Theo đó, nghị định số 154/2016/NĐ-CP ngày 16/11/2016 về phí bảo vệ môi trường đối với nước thải quy định, cơ sở rửa, sửa ô tô và xe máy nằm trong diện phải nộp phí.

Cơ quan thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Căn cứ vào yêu cầu thu phí của mỗi địa phương và khả năng quản lý của cơ quan tài nguyên môi trường cấp huyện, Sở TN&MT có thể báo cáo UBND cấp tỉnh để phân cấp cho Phòng TN&MT cấp huyện thực hiện việc thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn.

Đơn vị cung cấp nước sạch thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân sử dụng nước sạch.

UBND xã, phường, thị trấn thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tự khai thác nước để sử dụng.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC