Ngày 20 Tháng 5, 2017 | 07:53 AM

Hàng vạn người viếng thăm Phủ Chủ tịch nhân Ngày sinh nhật Bác

GiadinhNet - Những ngày này, Phủ Chủ tịch – một trong 3 Khu di tích thuộc quần thể di tích lịch sử, văn hóa Ba Đình đã đón một lượng rất lớn du khách trong nước và nước ngoài.

Đoàn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hòa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. ảnh: Văn Điệp
Đoàn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hòa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. ảnh: Văn Điệp

Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu di tích Phủ Chủ tịch cho biết, các dịp lễ lớn trong năm như Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), Ngày Quốc khánh 2/9 và Ngày sinh nhật Bác (19/5) đều đông nghịt khách du lịch.

Trong quần thể di tích lịch sử văn hóa Ba Đình, Phủ Chủ tịch là nơi người dân và du khách quốc tế đến viếng thăm nhiều, có lẽ chỉ sau Lăng Bác. Đây là nơi Bác sống và làm việc trong 15 năm cuối đời 1954 – 1969.

Để phục vụ du khách, bộ phận công nhân viên làm công tác dọn dẹp vệ sinh phải làm việc từ 5h sáng. 7h30, Khu di tích đón những bước chân du khách tham quan đầu tiên.

Theo quy định, 16h di tích dừng công tác phục vụ trong ngày, song vì nhiều lý do, công việc có thể kéo dài đến 20h hoặc 21h. Dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh nhật Bác, Khu di tích thường đón khoảng 30.000 - 40.000 người mỗi ngày.

Các địa phương trong cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017).

Cụ thể như, ngày 18/5, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đỉnh Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Ban quản lý Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa tổ chức Lễ tiếp nhận Trống đồng do Hội di sản văn hóa và cổ vật Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, trao tặng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về ATK Định Hóa cùng Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (20/5/1947 - 20/5/2017) và 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trống đồng này được đúc mô phỏng nguyên bản theo hoa văn Trống đồng Ngọc Lũ, có đường kính 79 cm và chiều cao 69 cm.

Thân trống khắc họa những hình ảnh tiêu biểu liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng và những dấu ấn lịch sử của Bác trên vùng đất chiến khu ATK Thái Nguyên như: Hình ảnh Bộ Chính trị họp quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954; hình ảnh Bác Hồ thăm đồng bào các dân tộc thiểu số ở ATK Định Hóa thăm khu gang thép Thái Nguyên năm 1964.

Cùng ngày, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra Triển lãm chuyên đề: “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”.

Triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức. Triển lãm trưng bày, giới thiệu hơn 120 tư liệu, hiện vật, tập trung vào hai nội dung chính là: “Kỷ vật kể chuyện tấm gương đạo đức Bác Hồ” và “Thừa Thiên - Huế với kỷ vật về Bác Hồ”.

Tại triển lãm, nhiều tư liệu, hiện vật gốc vô cùng quý giá đã được trưng bày lần đầu tiên, đặc biệt có bộ sưu tập kỷ vật đời thường của Bác Hồ đang được bảo quản, lưu giữ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Tại Đắk Nông, đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát người làm báo các tỉnh Tây Nguyên lần thứ VI năm 2017. Tham gia Liên hoan có gần 100 nhà báo đến từ Hội Nhà báo các tỉnh Tây Nguyên. Tại Liên hoan, những người làm báo đã trình diễn 22 tiết mục: Đơn ca, song ca và tốp ca với chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, khát vọng của con người Tây Nguyên và ngợi ca nghề làm báo.

Lễ kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là hoạt động truyền thống của các cơ quan đại diện, mà còn là dịp để cộng đồng kiều bào, lưu học sinh, các thành viên trong hội sinh viên Việt Nam thắt chặt quan hệ, giao lưu, trao đổi các hoạt động cộng đồng.

Sáng 19/5, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Nguyễn Tiến Minh cùng cộng đồng người Việt tại đây đã thành kính dâng hoa tại Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Công viên Bảo tàng văn minh châu Á bên bờ sông Singapore.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh nhấn mạnh, công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh ra Đảng Cộng sản Việt Nam, vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc. Người đã lãnh đạo toàn đảng và toàn dân vượt qua mọi khó khăn thử thách, chiến thắng hai cuộc kháng chiến trường kỳ và thống nhất đất nước, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Đại sứ trân trọng điểm lại thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó khẳng định tư tưởng, đạo đức, nhân cách và những lời dạy của Người chính là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam. Đối với kiều bào cũng như cán bộ ngoại giao, sinh viên và lưu học sinh, những lời dạy của Bác vẫn vẹn nguyên ý nghĩa quan trọng và mang giá trị thời đại.

Nhân dịp Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 18/5 đoàn đại biểu của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự Lễ viếng có các đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lão thành cách mạng và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự lễ viếng.

Cùng trong sáng 18/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa cho Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh (Bến Nhà Rồng, Quận 4, TP Hồ Chí Minh) và Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Cao Tuân (Tổng hợp)

Xem bé Đức Anh đọc Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC