Ngày 11 Tháng 12, 2015 | 08:30 AM

Hàng triệu người sẽ nhận quà Tết ra sao?

GiadinhNet - Ngoài lương, thưởng Tết, hàng vạn lao động trên toàn quốc sẽ được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ tiền vé tàu, xe, quà cáp và các chế độ khác trong dịp Tết Nguyên đán 2016 tới. Lịch trình phát quà, chạy xe miễn phí cũng đã được cơ quan chức năng liên quan công bố.

 

Những chuyến xe đưa lao động về quê ăn Tết là việc làm thường niên của nhiều liên đoàn lao động địa phương. Ảnh minh họa T. Khoa
Những chuyến xe đưa lao động về quê ăn Tết là việc làm thường niên của nhiều liên đoàn lao động địa phương. Ảnh minh họa T. Khoa

Khởi động chăm sóc Tết cho công nhân, lao động

Tại TP HCM, bắt đầu từ ngày 18/1/2016, các hoạt động chăm lo Tết cho lao động, công nhân sẽ được khởi động triển khai. Theo kế hoạch được Liên đoàn Lao động TP. HCM (LĐLĐ TP. HCM) công bố, từ ngày 18/1 đến ngày 21/2/2016, thường trực đơn vị này sẽ đi thăm doanh nghiệp, thực hiện tốt chính sách và chăm lo cho công nhân lao động. Điểm nhấn trong hoạt động của LĐLĐ TP HCM chính là hoạt động tặng vé xe cho công nhân lao động về quê đón Tết. Với chính sách này, lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) Tân Thuận, Linh Trung, Tân Tạo, Tân Bình sẽ được thường trực LĐLĐ TP. HCM tặng vé xe miễn phí. Tiếp đó, trong các ngày từ 23 - 26/1, công nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết tại các KCN-KCX gồm Tân Thuận, Linh Trung, Tân Tạo, Tân Bình, Khu công nghệ cao, KCN Tây Bắc Củ Chi sẽ được LĐLĐ TP HCM thăm, tặng quà. Ngoài các chính sách nêu trên, từ ngày 2/2 đến ngày 5/2, lao động tại Khu công nghệ cao và KCX Tân Thuận sẽ được lãnh đạo LĐLĐ TP. HCM trực tiếp tiễn về quê ăn Tết. Cũng trong thời gian này, những công nhân, lao động nghèo sẽ có quà từ lãnh đạo UBND TP HCM.

Trong dịp Tết tới đây, lao động tại TP. HCM, ngoài việc nhận được hỗ trợ từ LĐLĐ TP còn có thêm quà từ các chương trình của Đoàn TNCS thành phố này. Theo đó, Bí thư Đoàn TNCS thành phố Nguyễn Mạnh Cường đã công bố kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 cho sinh viên, học sinh các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường đào tạo nghề có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết và thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh xa thành phố, thanh niên công nhân trực ca không có điều kiện về quê đón Tết. 11.084 phần quà trị giá 500.000 đồng/phần sẽ được trao tặng cho các đối tượng nêu trên. 3.500 lượt vé xe miễn phí cho sinh viên, học sinh, thanh niên công nhân về quê đón Tết. Riêng đối với công nhân sẽ được nhận 1.000 vé xe để về quê đón Tết với chương trình “Chuyến xe thanh niên”. Cùng đó, 20.000 lượt thanh niên công nhân và người dân sẽ được hưởng lợi từ 50 chuyến bán hàng bình ổn thị trường. 500 phần quà cũng sẽ đến tay thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

20.400 vé miễn phí cho lao động Đồng Nai và Hà Nội

Tại Đồng Nai, một trong những địa phương có lượng lao động ngoại tỉnh lớn cũng có chính sách hỗ trợ cho công nhân dịp Tết tới. Theo kế hoạch trong các ngày từ 2 - 5/2/2016 (tức ngày 24 - 27 tháng chạp) những chuyến xe hỗ trợ lao động về quê ăn Tết sẽ xuất phát từ địa phương này. Trước đó, từ đầu tháng 12/2015, 400 vé xe miễn phí được tặng cho lao động có quê ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung, thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa được về quê. Những gia đình công nhân tại Đồng Nai có người mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, LĐLĐ Đồng Nai sẽ tặng quà, tổ chức gặp mặt, động viên. Cùng đó, dịp Tết Bính Thân, người lao động Đồng Nai cũng sẽ được hưởng lợi từ các phiên chợ bán hàng giá rẻ.

Tại khu vực miền Bắc, Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên công bố chính sách hỗ trợ cho lao động trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. Theo đó, 20.000 lao động tại các KCN trên địa bàn thành phố sẽ được xe ô tô đón miễn phí để đưa về quê ăn Tết. Đối tượng lao động được hưởng lợi là lao động đang mang thai, có con nhỏ, hoặc công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các chuyến xe nghĩa tình này sẽ xuất phát vào ngày 6/2/2016 (ngày 28 Tết Bính Thân), sẽ đón công nhân, người lao động tại ba địa điểm, gồm: KCN Thăng Long, KCN Quang Minh và trụ sở LĐLĐ thành phố (số 3 phố Chu Văn An, quận Hà Đông). Các tuyến chính mà xe sẽ tới gồm: Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Nghệ An, Hà Nội - Hà Tĩnh. LĐLĐ TP Hà Nội cho biết, đây là hoạt động hằng năm suốt tám năm qua của Hà Nội nhằm động viên, khích lệ tinh thần người lao động, đồng thời là việc làm thiết thực chăm lo đến đời sống các công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn.

Cũng tại Hà Nội, ngày 10/12, bà Phùng Lý Hà, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết đơn vị này đang lên phương án cho Công ty Samsung để cung ứng vé cho lao động về quê ăn Tết. Theo bà Hà, việc dành vé cho lao động Samsung cũng là sự hỗ trợ của ngành đường sắt Hà Nội cho công nhân bởi trong giai đoạn mà số lao động này đi cũng là cao điểm “cháy vé”. Các năm trước, ngành đường sắt Hà Nội đã dành toa xe để chuyên chở từ 5.000-6.000 lao động của Samsung về quê ăn Tết. Thời điểm về và đi của số lao động này cũng là cao điểm của ngành vận tải. Công đoàn công ty Samsung cho biết, đơn vị này hỗ trợ tiền vé cho lao động ở mức 40%, người lao động trả 40%, 20% còn lại là do Ban chấp hành công đoàn công ty hỗ trợ. Như vậy, tổng cộng lao động được hưởng lợi đến 80% giá vé tàu về quê dịp Tết.

 

Ngoài các hỗ trợ về vật chất, công nhân TP. HCM còn được Thành đoàn tổ chức bốn chương trình văn hóa, nghệ thuật mừng Đảng, mừng Xuân và tặng thêm 300 phần quà. Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân sẽ tổ chức chương trình "Vui Tết Bính Thân cùng thanh niên công nhân xa quê" tại 10 khu lưu trú văn hóa, tặng 500 phần quà cho thanh niên công nhân tại đây.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC