Ngày 24 Tháng 8, 2017 | 10:08 PM

Hàng trăm người dân chặn đường phản đối doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Quá bức xúc trước việc Công ty Cổ phần Đầu tư AMD Group nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng tới đời sống, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, hàng trăm người dân kéo ra chặn xe vận chuyển đá.

Theo phản ánh của người dân, khoảng 18h ngày 23/8, tại khu vực núi đá Bền (thuộc địa bàn xóm 9, xã Vĩnh Minh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), Công ty Cổ phần Đầu tư AMD Group đã nổ mìn khai thác đá.

Ngay sau tiếng nổ vang trời, một lượng lớn bụi đá, đá dăm đã đổ ụp xuống các hộ dân xung quanh. Độ rung chấn do mìn nổ khiến một số hộ dân đang ngồi ăn cơm đã giật nảy người khỏi ghế.

Nhiều nhà dân xuất hiện hiện tượng nứt vỡ hệ thống cửa kính, mái ngói bị tụt, trên tường nhà xuất hiện các vết nứt...

Một khối lượng bụi đá lớn bay ra khi Công ty Cổ phần Đầu tư AMD Group nổ mìn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Một khối lượng bụi đá lớn bay ra khi Công ty Cổ phần Đầu tư AMD Group nổ mìn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ngoài ra, một lượng lớn bụi đá màu trắng đục đã phủ dày mái ngói, mái tôn, cây cối, quần áo... của các hộ dân xung quanh khu vực núi đá.

Sau khi sự việc xảy ra, từ tối 23/8 đến chiều 24/8, người dân xóm 8, xóm 9 xã Vĩnh Minh đã tập trung phản đối việc nổ mìn của Công ty Cổ phần Đầu tư AMD Group.

Con đường độc đạo đi từ mỏ khai thác đá của Công ty ra đường chính đã bị người dân đứng chốt, chặn xe, các xe tải lớn đến chở đá, chở nguyên vật liệu đã phải nằm tại chỗ, không thể di chuyển.

Hàng trăm người dân xã Vĩnh Minh bức xúc phản đối doanh nghiệp khai thác đá
Hàng trăm người dân xã Vĩnh Minh bức xúc phản đối doanh nghiệp khai thác đá

Ông Trịnh Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Minh cho biết: “Bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn, nổ mìn gây rung chấn, văng đá vào nhà dân, xe vận chuyển rơi vãi bụi đá làm mất an toàn giao thông… do hoạt động khai thác, nổ mìn từ mỏ đá gây ra là hoàn toàn có cơ sở. Biên bản cuộc họp được ghi đầy đủ và chúng tôi làm ngay báo cáo gửi lên chính quyền các cấp”.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư AMD Group đã 2 lần bị lực lượng Công an huyện Vĩnh Lộc lập biên bản về tình trạng nổ mìn, ảnh hưởng đến người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC