Ngày 26 Tháng 4, 2013 | 12:04 PM

Hàng rong và những pha “biểu diễn” thót tim

Hàng rong và những pha “biểu diễn” thót tim
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng chục người, trên tay lỉnh kỉnh hoàng hóa, bất ngờ lao ra giữa đường rồi chui tọt vào giữa hai làn xe chạy, khiến tài xế nhiều phen thót tim…

Hàng rong và những pha “biểu diễn” thót tim 1

Những người bán hàng rong đứng lọt thỏm giữa hai làn xe chạy.

Sau nhiều ngày có mặt trên quốc lộ 1A, đoạn thuộc phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM) chúng tôi thấy, mỗi khi ô tô dừng đèn đỏ là hàng chục người bán hàng rong lập tức bủa vây. Họ đứng xung quanh, đứng giữa hai làn xe ô tô nối dài. Mỗi khi thấy cửa kính chiếc xe tải nào kéo xuống là nhiều người nhao nhao chạy lại, mời chào mua hàng. Thậm chí có nhiều phụ nữ còn đu cả lên ca bin xe, dù tài xế khoát tay từ chối, nhưng họ vẫn cố nài nỉ, ép lái xe mua hàng bằng được. Thường thì trong trường hợp này, tài xế đành mua cho họ chai nước, bao thuốc, lúc đó họ mới chịu nhảy xuống và tiếp cận các xe khác.

Anh Lưu Văn Bảo, một tài xế xe tải cho biết: “Nói về khoản liều mạng thì những người bán hàng rong là số một. Mỗi khi xe đến khu vực này là tài xế rất lo, chỉ sợ xảy ra tai nạn. Nhiều khi xe đang chạy ngon trớn bỗng bất ngờ mấy ổng, mấy bà lao ra cầm bịch cóc, chai nước suối mời chào. Mình không mua thì họ cố tình đứng trước đầu xe, nếu cố cho xe chạy thì họ lại luồn lách qua lại rồi nhảy lên các xe khác, lái xe quan sát không kĩ là tai nạn như chơi...”.

Lý giải vì sao biết nguy hiểm mà vẫn làm liều - chị Phan Thị Hoài, quê ở Bình Định, 32 tuổi – cho biết, chị có thâm niên hơn 10 năm buôn gánh, bán bưng nơi đất khách. “Ngày trước tôi mua trái cây ở chợ Đầu Mối Thủ Đức rồi chở đi bán dạo khắp nơi, nhưng gần 2 năm trở lại đây buôn bán ế ẩm, dân phần lớn mua đồ ở siêu thị, họ sợ trái cây lề đường có nguồn gốc từ Trung Quốc, do vậy tôi phải gia nhập đội quân “nhảy”, mỗi ngày cũng kiếm gần 200 ngàn tiền lời. Những ngày đầu đứng lọt giữa những làn xe đang chạy, sợ đến tái mặt, nhưng dần cũng quen. Tuy nhiên cái gì cũng có giá của nó, đầu tháng 3 vừa qua, đứa em họ tôi trong lúc bám ca bin xe đã bị té gãy tay, phải về quê dưỡng thương rồi. Mấy hôm nay gia đình liên tục gọi điện thúc tôi về quê tìm việc khác để tiện chăm sóc mấy đứa nhỏ, mình đang phân vân không biết thế nào”.

Còn anh Lâm Thế Hà (36 tuổi quê Khánh Hòa) thì nói: “Tôi làm cái nghề đu bám trên các con lộ đã gần 10 năm rồi mà không dám cho gia đình ở quê hay biết, vì sợ cả nhà biết sẽ lo. Tôi phải nói dối là đang làm bảo vệ cho một công ty xây dựng ở quận 2”.

Ngồi trò chuyện với chúng tôi nhưng những người bán hàng rong cứ nhấp nha, nhấp nhổm, câu chuyện liên tục bị đứt quãng bởi mỗi khi có ô tô dừng là họ lại lao đến…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đội quân bán hàng rong trên các tuyến quốc lộ ở TP HCM hầu hết là người dân ở các tỉnh lẻ, phần lớn là ở các tỉnh miền Trung. Dù tình cảnh của họ rất đáng chia sẻ, nhưng trước sự mất an toàn giao thông, đề nghị cơ quan chức năng của quận Thủ Đức nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng lộn xộn này!                       
Du Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC