Ngày 6 Tháng 2, 2016 | 10:20 AM

Hang Rồng và bí ẩn lời nguyền “cấm ăn thịt dê”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bao đời nay, người dân Lùng Thàng (xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) vẫn truyền tai nhau câu chuyện kì bí về hang Rồng. Ông Hồ Phái Sính, một trong những già làng ở đây cho biết: “Nếu trót ăn thịt dê hoặc thịt chó thì không nên vào hang. Đã có một lời nguyền truyền kiếp liên quan đến điều này khiến nhiều đôi chân bạo nhất cũng phải sợ hãi”.

 

Cứ ăn thịt dê là vào hang dâng nước?!

Sống qua hai phần ba thế kỉ, đôi tai và đôi mắt của già Hồ Phái Sính  đã được chứng kiến không biết bao nhiêu câu chuyện về hang Rồng. Trong căn nhà tuềnh toàng ở quả đồi đối diện cửa hang, già Sính từ từ kể lại những chuyện mà ngay cả già cũng thấy hoang mang.

Từ khi còn là một đứa trẻ, bố già Sính và các già bản đều tin hang Rồng cực thiêng. Tương truyền, đây là nơi sinh sống của rồng thiêng và một bộ lạc người cổ. Rồng thiêng và bộ lạc này chuyên làm điều thiện cho cư dân trong vùng bằng cách cung cấp nước, cho mượn áo quần, bát đũa đẹp mỗi khi người dân làm cỗ. Một bận, có thanh niên vào hang nhưng trót nhỡ trêu hai thiếu nữ xinh đẹp sống trong hang. Từ đó trở đi, thần linh nổi giận và không cho bất cứ người dân nào mượn bát đũa hay quần áo nữa.

Một số người khác lại thêu dệt nên một huyền thoại khác li kì hơn. Người ta cho rằng, hang vốn là một chiếc miệng một con rồng thần đã hóa đá nên rất cần sự yên tĩnh, tĩnh lặng. Vì thế, nếu kéo cả đoàn người vào đông, không “sạch sẽ”, hang cũng sẽ tự dâng nước lên để “rửa”. Hoặc có những năm nắng hạn kéo dài, trong hang đột nhiên phụt nước lên để cứu bà con thoát khỏi cơn khát... Người dân ở đây còn tin rằng, nếu uống nước của hang Rồng thì mắt sẽ sáng hơn, tinh hơn đặc biệt là những cô gái Mông.

Già Sính cho biết, bản thân mình cũng chứng kiến nhiều câu chuyện thần bí về hang Rồng nhưng không biết lý giải ra sao. Nhất là chuyện hầu hết người dân ở đây đều tin, hang Rồng rất “kỵ” với những người ăn thịt chó, thịt dê. Tương truyền, chỉ cần ăn một trong hai thứ trên và bước vào hang, nước từ lòng hang sẽ phun trào và dâng lên ngăn cấm người đó bước vào. Người dân ở đây còn lưu truyền chuyện về một quan chức ở đây sau buổi liên hoan, thấy kể những chuyện kỳ bí về hang Rồng đã đòi lên kiểm chứng thực hư. Ông ta đi cùng vài người tháp tùng, tuy nhiên, ông và người tháp tùng còn chưa vào  sâu được trong hang thì nước đã tuôn ra xối xả khiến ông và đoàn tùy tùng phải vội vã bỏ chạy.

Già Sính thì kể lần nhà có đám ma, bố già Sính đã ăn thịt dê và hôm sau vào hang để gùi nước uống. Vừa đến cửa hang, nước bỗng dâng lên ngập lối khiến ông hãi hùng chạy ra khỏi hang. Từ đó trở đi, bố của già Sính cũng như con cái trong gia đình không bao giờ dám mạo phạm đến lời nguyền nữa.

Khám phá bí ẩn hang Rồng

 

Ông Hồ Phái Sính đang kể lại câu chuyện bố mình từng bị nước dâng khi vào hang vì trước đó có ăn thịt dê.
Ông Hồ Phái Sính đang kể lại câu chuyện bố mình từng bị nước dâng khi vào hang vì trước đó có ăn thịt dê.

 

Câu chuyện của già làng Hồ Phái Sính khiến tôi nổi tò mò muốn chứng thực về lời nguyền có một không hai dành cho những người vào hang nếu ăn thịt dê và thịt chó. Tôi quyết tâm nhờ Phó Công an xã Sảng Tủng đưa mình đến hang thiêng xem có bị nước dâng lên hay không. Và dĩ nhiên, tôi giấu biệt chuyện tối hôm trước đã cùng bạn bè ăn thịt dê.

Mất hàng giờ đồng hồ di chuyển bằng xe máy và cuốc bộ, chúng tôi tiếp cận được với hang Rồng. Từ trên cao nhìn xuống, hang Rồng lọt thỏm giữa thung lũng xanh với những đám cỏ voi cao gấp đôi đầu người. Vừ Mí Giàng - Phó công an xã Sảng Tủng vừa thoăn thoắt bám đá tai mèo đưa tôi vào hang vừa kể, bản thân mình cũng đã từng nghe nhiều giai thoại xung quanh hang Rồng. “Tụi mình chưa từng tận mắt chứng kiến bao giờ nhưng rất nhiều người già trong thôn đều lưu truyền nhiều câu chuyện li kì. Từ đó, đến thanh niên trẻ như mình cũng tin và không dám thử vì sợ thần linh quở phạt”, Giàng cho biết. Vừa hụt hơi cuốc bộ đổ xuống con dốc đầy lau lách, tôi ngỡ ngàng bởi trước mắt là mái hang rộng lộ diện. Trước cửa hang, một mỏm đá nhô ra có hình thù giống hệt đầu một con rồng lớn đang vươn lên, uy nghi.

Lần theo con đường nhỏ gập ghềnh, chúng tôi vào sâu hơn trong hang. Bên phải lối đi gập ghềnh là một dòng suối nhỏ, trong vắt chảy róc rách. Giàng kể lại: “Hồi bé, chúng tôi thường kéo nhau vào đây và khám phá ra, ngay dưới con suối này còn có một con đường nữa như “tầng hầm” để đi vào lòng hang. Tuy nhiên, con đường này khá hiểm trở nên hầu như ít ai biết”. Tôi vừa bước đi nhưng người như phát run lên bởi sợ hãi từ lời nguyền do tối hôm trước trót ăn thịt dê. Tôi tự trấn an bản thân, tay cầm chắc đèn pin và lần mò bước theo cậu công an xã. Càng đi sâu vào lòng hang, một dòng hơi lạnh phả ra khiến tôi rùng mình. Thi thoảng trên đầu tôi, một vài giọt nước tí tách nhỏ vào mặt lạnh buốt. Giàng cho biết, đây vốn là núi đá vôi. Sau hàng nghìn năm, các giọt nước trên trần nhỏ xuống tạo nên hàng nghìn đụn nhũ đá đẹp, rất lộng lẫy với nhiều hình thù kỳ thú như chùm đèn pha lê, tượng Phật, chùm khế, vòi con bạch tuộc, những chú cá sấu...

Vừ Mí Giàng đang chỉ cho chúng tôi thấy một khối nhũ hình đầu người được hình thành tự nhiên trong hang Rồng. Ảnh: M.H
Vừ Mí Giàng đang chỉ cho chúng tôi thấy một khối nhũ hình đầu người được hình thành tự nhiên trong hang Rồng. Ảnh: M.H

Qua đoạn hẹp nhất hang, tôi bàng hoàng bởi trước mặt là lòng hang rộng bất ngờ lộ diện. Lòng hang có dạng mái vòm rộng và cao như một khán phòng, với chiều rộng lòng hang lên đến hàng nghìn mét vuông. Độ cao của hang có nơi lên đến 30m. Phía trong lòng hang là hồ nước rộng khoảng 60m2, dung tích khoảng 20.000 m3. Tôi giật mình lùi lại ngay mép hồ. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, tôi có thể trượt chân từ trên cao và ngã xuống hồ nước hun hút kia như một cái bao tải bị ném xuống giếng.

Giàng cho biết, hang này được nối liền cùng một hang khác gọi là hang Dơi (hay có người gọi là hang Rồng 2). Hai hang này được thông nhau bằng lối đi hẹp. Chúng tôi tiếp tục tìm đến hang Dơi. Hang này có hai cửa vào nằm cách nhau 5m. Theo quan sát, cả hai cửa vào đều nhỏ chỉ đủ một người lách qua. Đi sâu vào trong, lòng hang Dơi dốc xuống về cuối hang. Đặc biệt, nền hang ở khu vực gần cửa vào của hang Dơi đã bị lớp trầm tích và phân dơi phủ kín. Đoạn cuối của hang là một khe thoát nước có độ dốc lớn, nền hang trơn nhẵn, không có nhũ đá, trần hang có ít nhũ. Hiện, lòng hang này chưa thể khảo sát được do hang đi sâu xuống lòng đất, độ dốc quá lớn nên chưa có phương tiện.

Rời hang Rồng, tôi đã không may mắn được chứng kiến cảnh nước dâng. Tôi nhớ lại lời của anh Sùng Trúng Hờ, bí thư xã Sảng Tủng: “Chả nhớ từ bao đời nay, người Mông chúng tôi đều xem hang Rồng là một phần trong đời sống tâm linh của bà con. Bản thân tôi cũng chứng kiến vài lần có người bị nước trong hồ dâng lên vì có ăn thịt chó, thịt dê nhưng chính tôi cũng bị lời nguyền ám ảnh nên không dám thử”. Tuy nhiên theo lời của anh Hờ, đó là thời xưa thôi. Còn vài ba năm gần đây, đã có người thử phá bỏ lời nguyền để vào hang nhưng tuyệt nhiên không thấy hiện tượng nước dâng nữa.

 

Bí thư Sùng Trúng Hờ chia sẻ, trước đây hồ nước trong hang là nguồn cung cấp nước cho 4 xã: Sảng Tủng, Sà Phìn, Sín Lủng, Hố Quáng Phìn. Từ năm 2009 đến nay, một đường ống nước hoành tráng được đầu tư xây dựng để cung cấp nước sạch cho hai xã Sảng Tủng và Hố Quáng Phìn. Tháng 9/2014, hang Rồng đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận xếp hạng Di tích Quốc gia. 

Mỹ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC