Ngày 28 Tháng 8, 2013 | 04:39 PM

Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My

Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Động đất với cường độ mạnh 6,2 độ Richter đã làm sập đổ nhiều nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, công sở, cầu cống, sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông trên địa bàn thị trấn Trà My (Quảng Nam) và các vùng lân cận.

Đó là phương án đưa ra vào buổi diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn vào sáng nay tại Bắc Trà My do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ tư lệnh Quân khu V, các cơ quan chức năng của các bộ, ngành TW tổ chức.
 
Cuộc diễn tập được triển khai tại tổ Đàng Nước (Thị trấn Trà My, Bắc Trà My, Quảng Nam) với sự tham gia của gần 2.000 người.
 
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 1
Quang cảnh diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn

Theo kịch bản đưa ra: vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 28/8,, một trận động đất xảy ra với cường độ mạnh 6,2 độ Richter, vùng tâm chấn của động đất có tọa độ 15019’57’’ Vĩ Bắc, 108008’52’’ Kinh Đông, tại khu vực hồ chứa của thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My.

Động đất đã làm sập đổ nhà cửa, công trình xây dựng, trường học, công sở, cầu cống; sạt lở đất đá gây ách tắc giao thông khiến khoảng 50 người chết, 120 người bị thương, trong đó có khoảng 30 người chưa tìm thấy. Nhà cửa bị sập đổ 20 cái, cơ sở hạ tầng hư hỏng nghiêm trọng, giao thông bị đình trệ, nhiều khu vực bị chia cắt do sạt lở đất đá, nhiều ô tô bị nạn. Hoạt động tại địa phương bị đình truệ, sinh hoạt của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn...

Nhận thông báo từ chính quyền H. Bắc Trà My, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam huy động khẩn cấp các sở, ban ngành, Mặt trận, đoàn thể, các LLVT nhanh chóng cơ động đến hiện trường triển khai lực lượng TKCN. Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu V cũng đã điều các lực lượng phối hợp tham gia ứng cứu...
 
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 2
Sơ tán hàng ngàn người dân

Sau khi động đất xảy ra, lực lượng cứu hộ triển khai sơ tán, tìm kiếm, cứu nạn người dân. Trên bầu trời hiện nay xuất hiện 2 chiếc máy bay trực thăng Mi17 đang quần lượn, 1 chiếc đang hạ cánh. Đây là 2 chiếc trực thăng của Sư đoàn không quân 372-Quân chủng Phòng không Không quân nhận mệnh lệnh của Bộ quốc phòng, triển khai chở cán bộ y bác sĩ Bệnh viện quân y 17 và Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn công binh 270, Sư đoàn 315 - Quân khu 5 đến cứu hộ và chở lãnh đạo của Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam đi thị sát chỉ đạo công tác cứu hộ…

Mục đích cuộc diễn tập nhằm đánh giá khả năng, năng lực lãnh đạo, chỉ huy của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ huy PCLB và TKCN các cấp; điều hành phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng, đồng thời đánh giá khả năng huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các lực lượng khi có tình huống động đất xảy ra.

Thông qua diễn tập, xây dựng bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch ứng phó động đất, tìm kiếm cứu nạn của các Sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Nam và các đơn vị liên quan sát thực tế. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư chủ động phòng tránh, sẵn sàng ứng phó có hiệu quả khi có động đất xảy ra.

Cuộc diễn tập cũng là dịp để nghiên cứu một số vấn đề về phương thức nhận, xử lý và truyền thông tin của các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đến người dân; các biện pháp ứng phó động đất, huy động phương tiện trang bị bảo đảm cho ứng phó động đất và tìm kiếm cứu nạn; nâng cao khả năng chỉ đạo, điều hành, hiệp đồng sơ tán nhân dân, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả xử lý môi trường, phòng ngừa dịch bệnh, điều phối hoạt động cứu trợ nhân đạo sau thảm họa động đất.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:
 
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 3
Nhà cửa đổ nát sau động đất
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 4
Sơ tán người dân ra khỏi vùng động đất
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 5
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 6
Cấp cứu người bị nạn
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 7
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 8
Hàng nghìn người ứng phó động đất ở thị trấn Trà My 9
 
 

Đức Hoàng – Đức Công

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC