Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 07:36 AM

Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ

Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giữa biển nước mênh mông, những bà mẹ gương mặt hớt hải lo âu, những em bé ánh mắt ngơ ngác kinh hoàng với cái bụng trống rỗng. Cầu mong xe cứu trợ của Sở Công thương với 10 tấn mì tôm và 200 két nước sạch sẽ ra được với người dân trong đêm lũ. Càng đau xót thêm, do trời tối, mất điện, chiếc xe của Sở Công Thương do tài xế Nguyễn Minh Cường chở Phó Giám đốc Sở Nguyễn Tài Dũng ra ứng cứu đã chạy quá điểm tập kết và bị cuốn trôi...

Hàng ngàn người dân đang cầu cứu từ vùng tâm lũ

Trưa ngày 1/10, theo xe của đoàn Ban Phòng chống lụt bão tỉnh ra cứu hộ dưới trời mưa tầm tã chúng tôi đã có mặt ở địa phận thị xã Hoàng Mai, nơi có nhiều ốc đảo cùng với hàng ngàn hộ dân đang bị cô lập giữa vùng lũ. Tại quốc lộ 1 A, hàng ngàn phương tiện giao thông bị ách tắc. Thiếu tá Võ Quang Trung - Đội phó Đội cảnh sát giao thông Quỳnh Lưu cho biết: nước khu vực qua thị xã hiện đã ngập sâu 1m nên nguy hiểm, buộc dọc các tuyến đường cảnh sát giao thông phải bố trí chốt chặn nghiêm cấm xe qua lại. 
Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ 1
Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ 2

Người dân sát ven QL1A vẫn bị ngập sâu

Tính đến ngày 1/10, lượng mưa đo đựơc ở khu vực hồ vực Mấu là 540mm, nước dâng cao có nguy cơ vỡ đập. Trước tình hình đó, Xí nghiệp thuỷ lợi huyện Quỳnh Lưu đã phải quyết định mở cả 5 cửa để xả lũ. Chỉ sau mấy tiếng đồng hồ nhiều phường xã như Quỳnh Trang, Quỳnh Xuân, Quỳnh Vinh, Mai Hùng, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị... bị ngập hoàn toàn.

Cho đến chiều ngày 1/10, hơn 3000 hộ dân trong các vùng bị ngập lụt ở Hoàng Mai vẫn trong tình cảnh mắc kẹt giữa biển nước mênh mông. Mưa vẫn đổ, nước vẫn dâng, lo sợ nước biển dâng lên cùng với nước trên nguồn Vực Mẩu đổ về sẽ cuốn trôi thị xã, nhiều người dân hoang mang, lo lắng đã gọi điện thoại cầu cứu.

Chị Trần Thị Hoa ở xã Quỳnh Xuân cho hay: Gần 11 giờ đêm thì nước bất ngờ tràn vào, chảy xiết trước thềm rồi dâng cao rất nhanh khiến chúng tôi không kịp trở tay. Vì mạng người là quan trọng nên vợ chồng tôi chỉ biết lo đảm bảo an toàn cho 2 đứa con và bố mẹ già nên đành để thóc lúa cùng toàn bộ tài sản bị ngập trôi hết. 
Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ 3

Đoàn cứu trợ phát mì tôm cứu đói cho từng hộ dân

Qua điện thoại, chúng tôi cũng liên lạc được với anh Đậu Sĩ Hiên, Chủ tịch UBND phường Mai Hùng. Anh Hiên cho chúng tôi biết anh đang trực tiếp đi cứu dân trong lũ, khó khăn nan giải nhất bây giờ là công tác tiếp tế cứu hộ cho dân vì có rất nhiều hộ gia đình toàn bộ thóc gạo và trâu bò, lợn gà bị trôi sạch. Họ đang sống trong tình cảnh đói và khát, rất cần được tiếp tế. Ngay sau đó, chúng tôi nhận được thông tin do nước dâng cao ngập hết khu tập thể nên chị Huyền đã đưa con đi tránh lũ và không ngờ bị lũ cuốn trôi. Chồng chị Huyền là anh Hào - nhân viên trạm thu phí Hoàng Mai nhận được tin dữ đã lao ra dòng nước lũ để tìm cứu vợ con cũng bị nước cuốn trôi.

Khi người dân tìm cứu được anh thì anh Hào đã trong tình trạng hấp hối. Công tác cứu hộ cho dân ra khỏi vùng nguy hiểm là ưu tiên số 1 nên đến cuối chiều cùng ngày, đoàn lãnh đạo tỉnh do đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu mới tiếp cận vào tâm lũ ở xã Quỳnh Vinh được. Tại xóm 18, xã Quỳnh Vinh, nơi có nhiều hộ dân nước dâng cao mấp mé lên tận mái ngói. Nhiều người đã phải sơ tán đến những nhà cao tầng. Nhận được mì tôm từ Đoàn, chị Nguyễn Thị Lệ, xóm 18 xã Quỳnh Vinh vô cùng xúc động. Chị Lệ cũng chia sẻ nỗi lo lắng của mình: gia đình em đang vô cùng lo lắng lắm vì lương thực trong nhà không còn gì nữa hết, bây giờ chỉ mong vào hàng cứu trợ thôi, liệu mưa không ngớt, nước không rút thì không biết gia đình em có bám trụ đựoc không?.

Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ 4
Đồng chí Nguyễn Xuân Đườngđang trực tiếp xuống vùng lũ 
chỉ đạo việc cứu hộ, cứu nạn
Đến 20 giờ tối ngày 1/10, lúc trở ra Mai Hùng chúng tôi mới gặp được Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Hữu Tuy. Ông Tuy cho biết: hiện 5 xã, 5 phường ngập toàn bộ còn lại 5 xã và 5 phường đang ngập cục bộ. Nơi ngập sâu nhất hơn 1,5 mét. Hiện chúng tôi đã di chuyển được hơn 500 hộ dân trong vùng ngập sâu về nơi an toàn. Ngay trong đêm nay còn lại 20 hộ nằm trong vùng nguy hiểm cũng đang được di dời ra nơi an toàn. Việc di dời lúc này, chúng tôi buộc phải ưu tiên di chuyển cụ già, trẻ em và phụ nữ đi trước. Cũng theo ông 11 xuồng máy cao tốc do tỉnh đưa vào cứu hộ chỉ thuận lợi chạy vào các khu vực nước chảy xiết chứ không thể vào sát được tận nhà dân để cứu người, trong khi đo do ảnh hưởng bão số 10 nên hiện nay các xuồng trong dân đang neo ở ngoài xa, nước ở khu vực neo tàu xuồng lại cao nên chưa thể tiếp cận được. Đây chính là khó khăn vì không có phương tiện xuồng nhỏ để lực lượng cứu hộ, cứu nạn đến với dân dễ dàng. 

Hiện đang còn 3000 hộ dân bị kẹt trong lũ, nhiều gia đình đang sống trong tình ảnh người sống chung với lợn, gà trên giường, trên chạn. Phương châm hiện nay của anh em chúng tôi là cứu hộ tại chỗ, bởi điều mà người dân cần nhất bây giờ là lương thực, thực phẩm và nước sạch.trứoc tình hình như vậy, ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã huy động ngay trong đêm thuyền nhỏ của các ngư dân ở các vùng lân cận đưa đến để cứu người.

Nỗi lo lũ cuốn trôi cả thị xã 

Trong vùng ngập lụt, chúng tôi tình cờ gặp ca nô của Ban chỉ huy quân sự thị xã Hoàng Mai. Một cán bộ của Bộ Chỉ huy quân sự cho chúng tôi biết: cùng với Ban chỉ huy quân sự thị xã Hoàng Mai và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh con số vào cứu hộ đây lên tới 100 người. Tuy nhiên, khó khăn lắm vì xuồng to không vào được vì những ngóc ngách, vướng chân vịt hơn nữa lại không có người dân bản địa dẫn đường nên rất khó khăn.

Tại buổi “họp nóng” trong đêm cùng với lãnh đạo tỉnh và các Sở bạn ngành tại Hoàng Mai, đồng chí Nguyễn Hữu Tuy bày tỏ lo lắng: “Hiện chúng tôi đang lo nước biển dâng lên chặn mất sông Hoàng Mai trong khi nước trên nguồn đang vượt hơn nửa mét qua cốt tràn ở độ cao 21,5m của hồ vực Mấu (75 triệu khối nước) mà trời lại tiếp tục mưa nữa thì cả ba phía nước lũ sẽ cuốn trôi thị xã này mất. Nguyện vọng của chúng tôi bây giờ là cứu dân, họ đang rất cần được tiếp tế lương thực, thực phẩm và nước sạch”.

Phó Giám đốc Sở Công thương bị lũ cuốn trôi khi đi cứu trợ

Chúng tôi rời khỏi UBND xã Mai Hùng lúc 21 giờ 30 phút khi trời vẫn mưa tầm tã. Giữa biển nước mênh mông, cả Thị xã Hoàng Mai chìm trong đêm tối vì mất điện. Hình ảnh những bà mẹ gương mặt hớt hải lo âu, những em bé ánh mắt ngơ ngác kinh hoàng với cái bụng trống rỗng . Cầu mong xe cứu trợ của Sở Công thương với 10 tấn mì tôm và 200 két nước sạch sẽ ra được với người dân trong đêm lũ. Đúng 10 giờ 30 phút, trong khi đang cầu mong cho công việc tiếp tế thì chúng tôi thì nghe tin do trời tối, Thị xã Hoàng Mai mất điện nên chiếc xe 7 chỗ của Sở Công Thương do tài xế Nguyễn Minh Cường và Phó Giám đốc Sở Nguyễn Tài Dũng ra ứng cứu đã chạy quá điểm tập kết và bị cuốn trôi. Tài xế Cường sau đó đã cố gắng vật lộn và thoát được qua khe cửa kính, đựoc các chiến sĩ quân đội cứu đưa vào bờ, còn Phó Giám đốc Nguyễn Tài Dũng đã bị trôi cùng chiếc xe. Khu vực chiếc xe bị cuốn trôi là một góc cua, nằm cách mép sông Hoàng Mai khoảng 70 mét, nước lũ dâng cao đã khiến các cọc tiêu hai bên đường bị ngập hoàn toàn.
 
Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ 5
Hàng ngàn người dân Nghệ An đang cầu cứu từ vùng tâm lũ 6

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm chiếc xe cứu tế của Sở Công thương và Phó giám đốc Nguyễn Tài Dũng bị cuốn trôi

Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng cứu hộ của Quân khu 4 và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh cùng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã lập tức có mặt tại hiện trường, thực hiện các phương án ứng cứu khẩn cấp nhưng vì nước quá sâu, trời tối nên việc tìm kiếm không có kết quả.

Hồ Hà 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC