Ngày 15 Tháng 4, 2013 | 08:00 AM

Quảng Ngãi:

Hàng ngàn con vịt chết “bí hiểm”

Hàng ngàn con vịt chết “bí hiểm”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, gần 3.000 con vịt tại một trang trại ở phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi đồng loạt lăn ra chết.

Trong khi dư luận lo ngại vịt chết do dịch bệnh thì người chủ trang trại quả quyết, vịt chết do nguồn nước con kênh bị ô nhiễm…

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Vân (chủ trang trại, SN 1961, ngụ tổ 15, phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) thì tối ngày 6/4, do có gió mạnh, các cành cây rơi xuống khu vực nuôi vịt khiến đàn vịt của ông hoảng sợ, nhảy xuống con kênh nằm sát trang trại. Đến sáng hôm sau ông Vân phát hiện gần 3.000 con vịt đã chết. Ông Vân cho rằng, nguyên nhân vịt chết là do nước đoạn kênh trên bị ô nhiễm nặng. Nước kênh này xuất phát từ Khu công nghiệp Quảng Phú.

Sau khi vịt chết, ông Vân liên lạc với Chi Cục thú ý TP Quảng Ngãi để họ xuống kiểm tra. Sau khi xác minh, cơ quan thú y khẳng định vịt chết do uống nguồn nước độc hại từ con kênh. “Lần này vịt chết quá nhiều, hai vợ chồng tôi đau từng khúc ruột. Cách đây vài ngày (2/4), hơn 70 con vịt của tôi cũng bị chết dưới con kênh này. Đợt này gia đình tôi thiệt hại gần 100 triệu đồng, chưa kể chi phí con giống và công lao động”, ông Vân xót xa nói.

Ông Vân cho biết ông nuôi vịt từ 14 năm trước. Thời đó, nguồn nước dưới kênh luôn trong xanh, mát mẻ, tạo điều kiện tốt cho chăn thả. Tuy nhiên từ khi Khu công nghiệp Quảng Phú hình thành và xả thải, đã nhiều lần vịt của ông bị chết. Khoảng 3 năm trước, có hơn 750 con vịt bị chết, còn cách đây 6 năm, ông Vân mất 400 con, tất cả cũng do nguồn nước ô nhiễm.

Điều đáng lưu ý, nguồn nước ô nhiễm xuất phát từ KCN Quảng Phú, chảy qua trụ sở UBND phường Quảng Phú, vậy nhưng UBND phường vẫn không có ý kiến gì, ngay cả khi ông Vân báo cáo việc vịt chết, phường vẫn im lặng.

Ngày 8/4, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn “hỏa tốc” chỉ đạo UBND TP Quảng Ngãi phối hợp với một số cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra thực tế, xác định rõ nguyên nhân vịt chết hàng loạt, có biện pháp xử lý kịp thời theo thẩm quyền (kể cả các trường hợp vi phạm) và báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/4.

Hy vọng sau sự vào cuộc này, dư luận sẽ có câu trả lời chính thức, vịt chết do dịch hay do ô nhiễm!

Đức Hoàng - Tuấn Kiệt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC