Ngày 24 Tháng 11, 2016 | 09:57 AM

Hang Con Moong đón bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 23/11, tại huyện Thạch Thành, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ đón bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận.

Nằm trong vùng đệm rừng Quốc gia Cúc Phương, hang Con Moong thuộc bản Mọ, xã Thành Yên (Thạch Thành). Năm 1975 trong đợt điều tra khảo cổ học, các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được hang Con Moong. Từ năm 1976 đến năm 2014, qua nhiều lần khai quật, các nhà khoa học đã xác nhận con người thời tiền sử đã có mặt ở trong hang từ khoảng 60.000 năm trước.

Đây cũng chính là nơi quần cư liên tục của người Việt cổ, với 3 nền văn hóa: Sơn Vi, Hòa Bình và Bắc Sơn, tiêu biểu cho Việt Nam nói riêng, Đông Nam Á nói chung.

Hang Con Moong là một điển hình nổi bật về việc định cư truyền thống của loài người, từ thời kỳ đá cũ đến đá mới, từ săn bắn hái lượm đến trồng trọt. Sự phát triển này là một thành tựu văn hóa vĩ đại của nhân loại.

Cụm di tích khảo cổ hang Con Moong là một di tích có tầm quan trọng đặc biệt, không chỉ đối với việc nghiên cứu thời đại nguyên thủy ở Thanh Hóa mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử Việt Nam.


Đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong

Đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong

Phát biểu tại lễ đón bằng, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Việc được trở thành di tích Quốc gia đặc biệt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trên hành trình để di tích hang Con Moong tiến tới đề nghị UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới."

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di tích, ông Nguyễn Đình Xứng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Thạch Thành sớm xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận; tổ chức công bố rộng rãi quy hoạch tổng thể khi được Thủ tướng phê duyệt, làm cơ sở kêu gọi đầy tư; xây dựng, triển khai, thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị di tích hang Con Moong và các di tích phụ cận, gắn các di tích liên quan của Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình) để nơi đây dần trở thành trung tâm văn hoá khảo cổ, làm điểm đến du lịch hấp dẫn và ý nghĩa.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC