Ngày 28 Tháng 12, 2016 | 12:00 PM

Hàng chục nông dân nộp tiền xuất ngoại bị “ăn trái đắng”

GiadinhNet - Hàng chục nông dân nộp tiền cho một công ty chuyên kinh doanh giống cây trồng để được đi nước ngoài du lịch, học tập kinh nghiệm làm vườn và... du học. Thế nhưng, nhiều năm qua họ vẫn phải mòn mỏi đợi chờ được "xuất ngoại".

Anh Vương Đắc Lộc, một trong những người đứng ra tố cáo sự thất tín của Công ty CP Trang trại Việt Nam. Ảnh: PB
Anh Vương Đắc Lộc, một trong những người đứng ra tố cáo sự thất tín của Công ty CP Trang trại Việt Nam. Ảnh: PB

Nộp tiền, chờ mãi chẳng được "xuất ngoại"

Vừa qua, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã có đơn gửi nhiều cơ quan chức năng với nội dung: Tháng 1/2016, HND xã Tứ Xá nhận được Công văn của HND huyện Lâm Thao về việc mời đi tham quan và học tập kinh nghiệm làm vườn ở Thái Lan. Chương trình đi gồm 4 ngày với kinh phí là 6 triệu đồng mỗi người, trong đó cấp trên hỗ trợ 2 triệu đồng. Sau khi nhận được Công văn này của HND huyện, HND xã đã thông tin tới các hội viên và có 19 người tham gia. Đơn vị tổ chức chuyến đi là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam (Công ty CP Trang trại Việt Nam).

Theo ông Tuấn cho biết, các hội viên sau đó đã đóng tiền để tham gia chuyến "học tập kinh nghiệm" này. Trong buổi làm việc với Phóng viên, ông Tuấn đã cung cấp một giấy gửi tiền qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (36 triệu đồng) và một phiếu thu của Công ty CP Trang trại Việt Nam do ông Giáp Văn Hạnh, Phó giám đốc Công ty xác nhận đã thu (40 triệu đồng). Vẫn theo ông Tuấn, sau khi nộp tiền, phía Công ty đã 3 lần thông báo cho HND xã đi tham quan: Lần thứ nhất vào cuối tháng 3/2016; lần thứ hai vào trung tuần tháng 4/2016; lần thứ ba vào đầu tháng 6/2016. Tuy nhiên, đã không có bất cứ hội viên nào được sang Thái Lan như chương trình đã đề ra. Nghi ngờ bị lừa, cuối tháng 6/2016, ông Tuấn đã viết đơn gửi lên Công ty CP Trang trại Việt Nam đề nghị rút lại khoản tiền 76 triệu đồng đã đóng. Nhưng khi gặp ông Giáp Tiến Lực, Giám đốc Công ty này thì ông Lực cho biết, ông không chịu trách nhiệm vì việc thu tiền và tổ chức đi là do ông Giáp Văn Hạnh đứng ra tự làm.

“Nghe ông Lực nói vậy, chúng tôi rất lo lắng và nhiều lần đến trụ sở làm việc của công ty này tại tầng 5, số 76 Hoàng Văn Thái (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhưng các nhân viên ở đây luôn báo ông Hạnh đi vắng. Sau đó chúng tôi đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin nhưng ông Hạnh đều không gặp mặt. Chúng tôi lại tiếp tục đến trụ sở ở số 76 Hoàng Văn Thái thì mới biết, Công ty này đã chuyển sang phố Nguyễn Ngọc Nại, một thời gian sau, lại chuyển về phố Lê Văn Thiêm. Chúng tôi cho rằng Công ty đã không minh bạch, đang lần lữa trong việc trả lại tiền cho chúng tôi", ông Tuấn bức xúc.

Đưa cả người đi "du học"?

Biên bản cam kết do ông Hạnh ký, xác nhận sẽ bảo đảm học viên đi Úc đúng thời gian và học tập, làm ngoài giờ.
Biên bản cam kết do ông Hạnh ký, xác nhận sẽ bảo đảm học viên đi Úc đúng thời gian và học tập, làm ngoài giờ.

Trong quá trình tìm hiểu về những sự việc liên quan đến Công ty CP Trang trại Việt Nam, chúng tôi được biết, ngoài các hội viên của HND xã Tứ Xã, một số người khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Anh Vương Đắc Lộc, quê ở xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho biết, cuối năm 2012, anh được bạn bè cho xem tờ giấy giới thiệu chương trình du học Úc (vừa học vừa làm) với kinh phí khoảng 250 triệu đồng. “Khi lên công ty để tìm hiểu, chúng tôi được giới thiệu công ty này trực thuộc Hội Làm vườn Việt Nam và ông Giáp Văn Hạnh, lãnh đạo công ty là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Trang trại và ngành nghề Việt Nam nên rất tin tưởng. Sau đó, tôi đã lên đóng tổng cộng nhiều đợt với số tiền 200 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tôi vẫn chưa được đi, còn tiền thì ông Hạnh mới trả lại tôi 80 triệu đồng", anh Lộc nói.

Để chứng minh những gì mình nói là thật, anh Lộc cung cấp cho chúng tôi một trong những Biên bản giao nhận tiền. Biên bản này đề ngày 23/5/2014, có dấu của Công ty, do nhân viên Nguyễn Thị Tuyết Nhung nhận của anh Lộc 140 triệu đồng. Lý do nộp tiền là “Đặt cọc giao dịch và bảo lãnh, đảm bảo trách nhiệm pháp lý gia đình học viên với công ty”. Anh Lộc cho biết, người của Công ty giải thích rằng, khoản tiền này sẽ được sử dụng để nộp lệ phí visa tại Đại sứ quán, dịch thuật, vé máy bay, phí quản lý hành chính, học tập, tiền bảo hiểm tại Úc. Ngoài ra, anh Lộc còn phải đóng thêm hàng chục triệu đồng tiền khác như học tiếng Anh, lệ phí làm hồ sơ…

Tin nhắn giữa ông Hạnh trả lời anh Lộc về việc đòi tiền.
Tin nhắn giữa ông Hạnh trả lời anh Lộc về việc đòi tiền.

Theo Bản cam kết ngày 19/5/2014 do ông Giáp Văn Hạnh ký, nếu đến ngày 30/8/2014, anh Lộc không được cấp visa sang Úc thì phía Công ty sẽ trả lại toàn bộ tiền mà anh Lộc đã đóng (trừ các phí khác có liên quan đã thỏa thuận), chậm nhất là sau 30 ngày. Anh Lộc cũng cho biết, sau một thời gian dài chờ đợi nhưng không được xuất ngoại, anh được ông Hạnh gợi ý chuyển sang đi Tây Ban Nha nhưng anh không đồng ý. Lý do mà anh Lộc từ chối là qua tìm hiểu, có nhiều người đăng ký nhưng chưa có trường hợp nào đi được. “Mặc dù ông Hạnh đã nhiều lần cam kết, hứa hẹn nhưng đến nay tôi vẫn không lấy lại được khoản tiền hơn 120 triệu còn lại”, anh Lộc nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP Trang trại Việt Nam đưa ra các chương trình đi Úc, Tây Ban Nha rất hấp dẫn: Kinh phí đi chỉ khoảng 250 triệu đồng nhưng vừa học vừa làm cũng có lương từ 5000-7000 USD/tháng. Tuy nhiên, theo anh Lộc thì “sau khi biết tên trường học ở bên Úc, tôi và các học viên đã gửi email sang đấy và được phản hồi là trường này không hề có bất cứ mối quan hệ nào với Công ty CP Trang trại Việt Nam cũng như Hội Làm vườn Việt Nam”. Anh Lộc cung cấp thêm thông tin, trong khoá học của anh gần 10 người thì đến nay chưa có ai được sang Úc hay Tây Ban Nha.

Để làm rõ thông tin mà bạn đọc phản ánh, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với ông Giáp Văn Hạnh, PGĐ Công ty CP Trang trại Việt Nam, nhưng ông Hạnh cho biết, ông đang đi công tác nên sẽ trao đổi sau. Tuy nhiên ông cũng nói rằng, về các nội dung mà bạn đọc phản ánh, bản chất sự việc không như vậy. Theo ông Hạnh, cách đây 1 năm, ông đã giải trình với Công an Hà Nội về các nội dung liên quan. Ông cũng cho biết, Công ty CP Trang trại Việt Nam tuy không có chức năng đưa người đi du lịch, du học nhưng có liên kết với các công ty khác.

Lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam nói gì?

Trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Bùi Sĩ Tiếu, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam cho biết, thời gian qua, Hội cũng đã nhận được nhiều đơn thư gửi về tố cáo ông Giáp Văn Hạnh nhưng thẩm quyền xử lý không thuộc Hội. Theo ông Tiếu, ông Hạnh đúng là Hội viên của Hội nhưng Công ty CP Trang trại Việt Nam không trực thuộc Hội này. “Công ty CP Trang trại Việt Nam hoạt động dựa theo giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp. Nếu ai bị lừa, có thể gửi đơn ra công an hoặc tòa án để được giải quyết”, ông Tiếu nói.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC