Ngày 27 Tháng 5, 2019 | 10:51 AM

Hàng chục con lợn chết bọc trong bao tải trôi trên kênh ở Hà Tĩnh dương tính dịch tả lợn Châu Phi

GiadinhNet - Sau khi phát hiện hàng chục con lợn chết được bọc trong bao tải trôi trên kênh N9 đoạn qua xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm đi kiểm tra xác định số lợn chết trên dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sáu – Trưởng phòng NN&PTNT Thạch Hà, Hà Tĩnh cho biết, sau khi đưa mẫu bệnh số lợn chết trôi trên kênh N9 (đêm 24/5) đi xét nghiệm cơ quan chức năng xác định số lượng trên dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Hàng chục con lợn chết trương phình được bọc trong bao tải trôi trên kênh N9. Ảnh: TL
Hàng chục con lợn chết trương phình được bọc trong bao tải trôi trên kênh N9. Ảnh: TL

Trước đó, tối ngày 24/5, người dân xã Thạch Lạc hoang mang khi phát hiện nhiều bao tải đựng lợn chết trôi dạt vào dòng kênh N9. Theo một số người dân cho biết, số lợn trên chết khoảng 5-7 ngày, trương phình,mùi hôi thối nồng nặc.

Ngay sau đó, người dân đã thông báo chính quyền địa phương đến giải quyết vụ việc.

Nhận được tin báo chính quyền xã Thạch Lạc đã báo cáo cho lãnh đạo UBND huyện Thạch Hà để có các phương án xử lý và giải pháp phòng chống dịch. Qua kiểm tra tại hiện trường, tổng số lợn chết trôi về có 27 con, mỗi con nặng khoảng 20–40 kg.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn trên. Ảnh: TL

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn trên. Ảnh: TL

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, tất cả số lợn trên đã được lực lượng chức năng trục vớt đem đi tiêu hủy.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết,sau khi nhận được thông báo về sự việc trên chúng tôi đã thông báo cho UBND tỉnh và sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó đoàn kiểm tra liên ngành của tình đã kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy số lợn trên dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Sau khi xảy ra sự việc, chi cục thú ý tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Thạch Hà phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn đã đến hiện trường, chỉ đạo địa phương tiến hành các biện pháp tiêu hủy, tiêu độc khử trùng; thực hiện các biện pháp ngăn chặn chống dịch bệnh lây lan.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC