Ngày 1 Tháng 10, 2016 | 04:19 PM

Hàng cây "lạ" dưới đường sắt trên cao là cây gì, sẽ bị khống chế chiều cao thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Nhiều người băn khoăn về sự phát triển của hàng cây được trồng tại gầm đường sắt Cát Linh – Hà Đông đoạn thuộc phố Yên Lãng (Hà Nội). Đại diện Công ty TNHH MTV công viên - cây xanh Hà Nội cho biết sẽ khống chế được chiều cao.

Cách đây hơn 1 năm, gần 100 cây xà cừ cổ thụ tại ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến bị đốn hạ để phục vụ thi công dự án đường sắt trên cao Hà Đông, Cát Linh.

Khi sự việc diễn ra, nhiều người dân Thủ đô quen với hàng cây xanh tỏa bóng mát, chứng kiến cảnh cây xanh bị đốn hạ tỏ vẻ tiếc nuối. Được biết, các cây xà cừ bị đốn hạ chủ yếu phát triển nghiêng về phía đường sắt đô thị, có thể gây nguy hiểm nếu gẫy đổ.

Mấy ngày nay, người dân sống gần phố Yên Lãng, Hoàng Cầu (Đống Đa – Hà Nội) ngạc nhiên khi thấy một hàng cây mới được trồng dưới gầm cầu.


Hàng cây chiêu liêu được trồng tại gầm đường sắt trên cao. Ảnh: Ngọc Thi

Hàng cây chiêu liêu được trồng tại gầm đường sắt trên cao. Ảnh: Ngọc Thi


Nhiều người cho rằng cây trồng dưới cầu sẽ bị thiếu ánh sáng. Ảnh: Ngọc Thi

Nhiều người cho rằng cây trồng dưới cầu sẽ bị thiếu ánh sáng. Ảnh: Ngọc Thi

Theo quan sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, hàng loạt cây xanh mới được trồng có chiều cao khoảng 4m, thân cây có đường kính khoảng 15 cm, gần chạm cầu.

Có nhiều đoạn cây được trồng ngay dưới gầm cầu. Ông Nguyễn Hoàng Ngân, chủ cửa hàng cắt tóc dạo gần đó cho biết: “Hàng cây này vừa được trồng cách đây 1 ngày, họ trồng vào buổi tối, sáng đi làm là thấy rồi. Chúng tôi thắc mắc cây trồng dưới gầm cầu thế này không biết có lớn được không? hay đây thuộc dạng cây không cần nhiều ánh sáng?”

Ông cho biết thêm, đáng lo ngại nhất, là cây chặt hết lá, cành mà đã sắp cao ngang cầu. Trong thời gian tới cây lớn có ảnh hưởng đến tuyến đường sắt khi hoạt động.


Theo quan sát của phóng viên, cây được trồng khá cẩn thận. Ảnh: Ngọc Thi

Theo quan sát của phóng viên, cây được trồng khá cẩn thận. Ảnh: Ngọc Thi

Qua tìm hiểu, được biết hàng cây mới được trồng là cây chiêu liêu. Theo tài liệu ghi chép, chiêu liêu là cây gỗ trung bình, rụng lá mùa khô, cao 10-20m, đường kính 40-80cm.

Tán cây phân tầng, nhiều cành lá như cây bàng. Chiêu liêu hay bàng là một chi lớn của họ Bàng. Chiêu liêu là cây ưa sáng khi trưởng thành, chịu bóng khi non.

Ông Vũ Kiên Trung, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho hay, trồng cây dưới đường sắt trên cao và trồng cây trên dải phân cách nằm trong kế hoạch đã được Sở Xây dựng Hà Nội nghiên cứu, phê duyệt.

Ông giải thích rằng, đây là loại cây như bàng lá tán nhỏ đẹp và việc trồng cây như thế đã được nghiên cứu, phê duyệt. Khi trồng thợ sẽ được áp dụng những biện pháp kỹ thuật có khả năng khống chế được chiều cao.

Ông cho biết, ở các nước như Nhật, Trung Quốc, Singapore và những thủ đô phát triển trên thế giới thì trồng cây ở gầm đường sắt trên cao, gầm cầu vượt là chuyện bình thường.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đìn & Xã hội, ông Nguyễn Anh Tuấn, chuyên gia cây cảnh, có nhiều năm nghiên cứu về loại cây chiêu liêu cho biết: “Thực tế, có nhiều cách cách để hạn chế chiều cao của cây. Hạn chế sự sinh trưởng lớn lên của cây, tạo ra cây lùn, nhỏ trong kỹ thuật trồng cây cảnh chính là sử dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm điều khiển quá trình sinh trưởng.


Nhiều người băn khoăn cây phát triển sẽ cao hơn cầu, ảnh hưởng đến giao thông. Ảnh: Ngọc Thi

Nhiều người băn khoăn cây phát triển sẽ cao hơn cầu, ảnh hưởng đến giao thông. Ảnh: Ngọc Thi

Trong đó, sử dụng các chất ức chế sinh trưởng thực vật để chế sự sinh trưởng của cây, tạo ra cây lùn, hạn chế sự sinh trưởng của các cơ quan trên mặt đất (thân, lá, cành)”.

Ông cho biết thêm, đối với cây chiêu liêu, việc cắt tỉa cành, lá và rễ để điều chỉnh sự sinh trưởng của cây.Việc cắt tỉa các bộ phận như lá, cành và đặc biệt là cắt tỉa rễ của cây biện pháp kỹ thuật được sử dụng phổ biến hơn cả.


Cây chỉ cách cầu một khoảng cách ngắn. Ảnh: Ngọc Thi

Cây chỉ cách cầu một khoảng cách ngắn. Ảnh: Ngọc Thi

Cắt tỉa cành và lá cây ở trên của cây sẽ làm cho rễ sinh trưởng chậm lại, bằng cách này sẽ hạn chế sự sinh trưởng của toàn cây. Việc cắt tỉa này đồng thời cũng là việc cắt tỉa tạo dáng, thế của các cành trên cây, vì vậy tùy thuộc vào bộ tán của cây mà cắt tỉa các cành và lá đi cho thích hợp.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC