Ngày 22 Tháng 4, 2019 | 10:38 AM

Hải Phòng: Thiếu chỗ chôn, nhiều xã đem lợn chết chôn trong nghĩa trang thôn

GiadinhNet - Lợn dịch chết nhiều, không còn chỗ để xử lý, nhiều xã trên địa bàn huyện Tiên Lãng đành đem ra chôn trong nghĩa trang của thôn, sát phần mộ khiến người dân bức xúc.

Hiện trên địa bàn huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có 23 xã bị dịch tả lợn Châu Phi tấn công. Thời điểm phát hiện dịch kể từ ngày 27/2 đến nay, toàn bộ huyện đã phải tiêu hủy gần 545 tấn thịt lợn. Trong đó nhiều nhất là lợn thịt đến lợn lái và lợn con. Giai đoạn dịch bùng phát nhiều nhất là ở các xã Nam Hưng, Tây Hưng, Quang Phục xong lan rộng ra xã Khởi Nghĩa, Quyết Tiến và toàn huyện.


Nghĩa trang thôn An Tử, nơi đã chôn lợn dịch chết bị người dân địa phương phản đối kịch liệt. Ảnh: M.Thư

Nghĩa trang thôn An Tử, nơi đã chôn lợn dịch chết bị người dân địa phương phản đối kịch liệt. Ảnh: M.Thư

Tại xã Khởi Nghĩa, do số lượng lợn dịch chết quá lớn trong khi chỗ chôn không còn, xã đã đem ra nghĩa trang thôn để chôn. Thấy lợn dịch chết đem chôn ngay sát phần mộ của họ nhà mình, nhiều hộ dân đã kịch liệt phản đối bởi vừa gây ô nhiễm, vừa ảnh hưởng tới tâm linh và yêu cầu chính quyền xã Khởi Nghĩa đào và đưa lợn dịch đi tiêu hủy.

Ông Phạm Văn Cánh – Chủ tịch UBND xã Khởi Nghĩa cho biết: “Chiều ngày 14/4, Ban chỉ đạo phòng dịch của xã Khởi Nghĩa đã tiêu hủy 1 con lợn nặng 2 tạ của hộ bà Ngô Thị Tiến tại nghĩa trang thôn An Tử gần mộ của người dân. Do người dân phản đối kịch liệt nên chúng tôi phải đào lên đem ra bãi rác tập trung của xã chôn lại. Qua đây, xã đã rút kinh nghiệm, đưa tất cả lợn dịch trong xã đem ra bãi rác tập trung xử lý chôn lấp đúng quy trình”.

Ông Cánh chia sẻ thêm, tính đến thời điểm này, toàn xã đã tiêu hủy gần 4 tấn lợn dịch, phun phòng khử trùng cho 72 hộ chăn nuôi.


Người chăn nuôi rầu ruột khi nhìn đàn lợn của gia đình chết hàng loạt. Ảnh: MT

Người chăn nuôi rầu ruột khi nhìn đàn lợn của gia đình chết hàng loạt. Ảnh: MT

Cùng chung tình cảnh thiếu chỗ chôn lấp lợn dịch như Khởi Nghĩa, tại xã Quang Phục (huyện Tiên Lãng), đã đem khoảng 20 tấn lợn chết do dịch tả lợn châu Phi chôn tại nghĩa trang nhân dân. Trước sự việc trên, nhiều gia đình có phần mộ nằm sát điểm chôn lợn dịch đã kịch liệt phản đối, đề nghị chính quyền khẩn trương bốc lên đưa đi nơi khác chôn.

Ông Phạm Văn Suốt - Chủ tịch UBND xã Quang Phục phân trần: "Lợn chết nhiều, khu bãi rác thì xa, nếu vận chuyển lâu quá chúng tôi sợ phát tán dịch sang các hộ khác lên phải đem ra nghĩa địa chôn. Không thể chôn đâu được".

Một hộ dân chăn nuôi lợn bị nhiễm dịch tả trong đợt vừa qua tại thôn Khôi Vĩ Thượng, xã Quang Phục buồn rầu, than thở: "Lợn chết nhiều lắm! Có nhà mấy tấn. Riêng nhà tôi cả trang trại chết hết toàn lợn lái, xã với huyện đem ra nghĩa trang của thôn tiêu hủy, thuê cả máy xúc để chôn lấp. Chúng tôi đang chờ tiền nhà nước hỗ trợ để trang trải tiền cám và thức ăn chăn nuôi, đỡ phần nào thiệt thòi".

Trao đổi về vấn đề này ông Lâm Hồng Khánh - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tiên Lãng cho biết: "Tính đến thời điểm này, toàn huyện có 23 xã mắc dịch. Số lợn phải tiêu hủy khoảng 545 tấn. Tỷ lệ chôn lấp chủ yếu tại bãi rác tập trung của xã. Nhiều xã diện tích nhỏ, lợn chết nhiều không có chỗ chôn lấp xử lý nên phải chôn ngay trong nghĩa trang của thôn. Chúng tôi đã giao cho lãnh đạo địa phương phải bố trí chỗ chôn lấp phù hợp, đúng quy định, tránh việc chôn xong lại đào lên".

Minh Thư

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC