Ngày 4 Tháng 12, 2018 | 09:03 PM

Hải Phòng: Phụ huynh phản đối việc bị thu tiền di dời 3 ngôi mộ trong trường học

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Không đồng tình cách làm của nhà trường khi kêu gọi phụ huynh góp tiền di chuyển mộ trong khuôn viên trường tiểu học Hồng Phong (huyện An Dương, Hải Phòng), nhiều phụ huynh đã lên tiếng phản đối.

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin người dân thôn Hoàng Lâu (Hồng Phong, An Dương, Hải Phòng) bức xúc vì bị thu tiền di chuyển 3 ngôi mộ trong trường tiểu học Hồng Phong. Họ cho rằng đây là di tích có yếu tố tâm linh sẽ ảnh hưởng cuộc sống của dân làng.

Khuôn viên trường tiểu học Hồng Phong hiện còn tồn tại 3 ngôi mộ chưa di dời được. Ảnh: MT

Khuôn viên trường tiểu học Hồng Phong hiện còn tồn tại 3 ngôi mộ chưa di dời được. Ảnh: MT

Ngày 02/12, báo Gia đình & Xã hội đã về địa phương tìm hiểu sự việc. Theo một số người dân thôn Hoàng Lâu thì việc di dời 3 phần mộ trong khuôn viên trường Tiểu học Hồng Phong do UBND xã kết hợp với nhà chùa vận động mỗi gia đình, Phật tử, phụ huynh học sinh của trường tiểu học này ủng hộ kinh phí.

Phía nhà chùa kêu gọi các Phật tử đóng góp 200.000 đồng/người, nhân dân thôn Hoàng Lâu mỗi gia đình 100.000 đồng. Còn phía trường học kêu gọi các phụ huynh cùng giáo viên góp 50.000 đồng/người.

“Về vấn đề tiền bạc, chúng tôi không có ý kiến gì nhưng chúng tôi chỉ lo sợ là ngôi mộ này đã tồn tại ở đây nhiều năm, về mặt mỹ quan nếu để lại thì không đẹp cho lắm nhưng về tâm linh, chúng tôi sợ việc di dời mộ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của dân làng”, một người dân chia sẻ.

Ông Q.D (người địa phương) bày tỏ quan điểm: “Tôi có 2 con đều đang theo học ở trường này. Tôi chỉ băn khoăn một điều, việc đóng góp kinh phí hỗ trợ di chuyển mộ phần đã triển khai ở các hộ gia đình (Hội Phật tử, nhân dân địa phương) lại còn kêu gọi các phụ huynh đóng góp.

Như gia đình tôi, từ ông bà đến chúng tôi và cả các cháu đều bị kêu gọi đóng tiền. Người lớn thì 100.000 đồng đến 200.000 đồng, trẻ con đi học thì 50.000 đồng. Tính trung bình ra mỗi gia đình cũng đóng góp vài trăm cho việc này”.

Bà L.H - phụ huynh của trường tiểu học Hồng Phong nêu ý kiến: "Việc đóng góp kinh phí di chuyển mộ đối với phụ huynh trong trường không phù hợp vì đây là việc của chính quyền. Thiết nghĩ, việc kêu gọi này nếu có kêu gọi thêm thì nên triển khai với các hộ gia đình theo hình thức phát tâm".

Trao đổi với báo GĐ&XH về sự việc trên, bà Trần Thị Lan Phương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Phong cho biết: “Tháng 11 vừa qua, tôi có dự cuộc họp do UBND xã cùng nhà chùa (Hoàng Lâu) tổ chức, vận động đoàn thể nhân dân hỗ trợ kinh phí di chuyển 3 ngôi mộ trong trường.

Tại cuộc họp, mọi người đều nhất trí di chuyển 3 ngôi mộ này về chùa Hoàng Lâu. Về phía địa phương cũng muốn làm việc này từ lâu rồi nhưng không có kinh phí. Vì vậy, trường đã kêu gọi các bậc phụ huynh ủng hộ 30 - 50 nghìn đồng mỗi người để cùng địa phương thực hiện việc trên.

Sau khi kêu gọi, nhiều người đã đóng và trường thu được hơn 20 triệu đồng. Hiện số tiền này xã đã chỉ đạo nhà trường gửi lại các bậc phụ huynh. Trước mắt, việc di dời 3 ngôi mộ sẽ dừng không triển khai. UBND xã cùng có chủ trương không kêu gọi các phụ huynh đóng góp kinh phí cho việc này”.

Về gốc tích 3 ngôi mộ trong khuôn viên trường Tiểu học Hồng Phong, ông Lê Văn Nuồi – trưởng làng Hoàng Lâu - chia sẻ: "Năm 1954, chùa Hoàng Lâu bị phá di dời chuyển xuống chùa Mục Đồng cùng xã. Năm 1978, chính quyền xây dựng trường học tại khuôn viên đất của chùa cũ. Thời điểm đó, đất chùa cũ còn 3 ngôi mộ chưa được chuyển đi. Theo lời những vị trụ trì chùa thì trong 3 ngôi này, có 1 ngôi thờ vị sư tổ của làng mất cách đây khoảng 80 năm, 1 ngôi thờ ông Giác Linh (hay còn gọi là ông coi chùa), 1 ngôi thì không có cốt”.

“Thấy 3 ngôi mộ đã gây ảnh hưởng ít nhiều tới mĩ quan khuôn viên trường học, chính quyền xã đã vận động bà con Phật tử chung tay di chuyển 3 ngôi mộ về chùa Hoàng Lâu. Sau đó, Thành hội Phật giáo có về địa phương làm việc và đồng ý di dời 3 ngôi mộ về chùa.

Do địa phương không có kinh phí, nhà chùa đã vận động các phật tử đóng góp và hô hào thêm người dân địa phương cùng tham gia. Về cơ bản người dân ủng hộ về mặt chủ trương còn di dời thế nào, kinh phí bao nhiêu thì xã phải kết hợp với nhà chùa dự toán cho hợp với sức dân”, ông Nuồi chia sẻ.

Trao đổi về những ồn ào xung quanh việc vận động phụ huynh góp kinh phí di dời 3 phần mộ của trường Tiểu học Hồng Phong, ông Nguyễn Văn Sáng - Chủ tịch UBND xã Hồng Phong bày tỏ: “Nhiều năm nay, xã Hồng Phong rất muốn di chuyển 3 ngôi mộ nhưng chưa có kinh phí. Để có kinh phí di chuyển và xây dựng mộ tại chùa thì chúng tôi hô hào bà con, phụ huynh, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, ủng hộ.

Về yếu tố tâm linh thì bản chất ngày xưa 3 ngôi mộ này thuộc về chùa nhưng do quá trình chiến tranh, hòa bình chùa bị phá sau đó xây dựng trường học ở đây nên bây giờ di dời 3 ngôi mộ về chùa là hợp lý. Chuyện người dân lo sợ chúng tôi cũng đã mời các bên chuyên môn xuống tận nơi khảo sát. Chúng tôi sẽ họp bàn lại nhân dân để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất về việc này”.

Minh Thư

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC