Ngày 20 Tháng 2, 2019 | 07:45 PM

Hải Phòng: Người dân dâng lễ tưởng nhớ công lao Đức Vương Ngô Quyền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do trùng lịch lễ giao nhận quân nên ngày khai hội Từ Lương Xâm (Hải An, Hải Phòng) đã được UBND quận Hải An lùi ngày tổ chức sang 17 tháng Giêng. Tuy nhiên, theo nếp cũ, vào chiều nay (16 tháng Giêng), việc rước lễ, dâng tế tưởng nhớ công lao Đức Vương Ngô Quyền vẫn được người dân các phường trên địa bàn quận Hải An thực hiện.

Khác với lễ hội của các làng xã khác, lễ hội Từ Lương Xâm được tiến hành với sự tham gia của hầu hết các làng, khu, tổ dân phố trong quận.


Khắp các gian thờ trong đền được trang trí hoa tươi của làng hoa Đằng Hải

Khắp các gian thờ trong đền được trang trí hoa tươi của làng hoa Đằng Hải

Từ rất sớm, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quận Hải An đã kéo về đền Từ Lương Xâm (nơi thờ Ngô Quyền) để dâng lễ.

Vào cuối giờ sáng nay (20/2/), từng đoàn học sinh đến từ một số trường THCS trên địa bàn quận Hải An cũng đã có mặt tại đền làm lễ dâng hương, tưởng nhớ công lao của Đức Vương Ngô Quyền có công đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng.


Từng đoàn học sinh về dâng hương tưởng nhớ công lao Đức Vương Ngô Quyền

Từng đoàn học sinh về dâng hương tưởng nhớ công lao Đức Vương Ngô Quyền

Chiều cùng ngày, các đoàn rước thuộc các khu phố, tổ, xóm thuộc các phường Nam Hải, Đằng Hải, ...đã thực hiện các nghi thức long trọng dâng lễ tại đền Từ Lương Xâm.


Tỏ dân phố khu 6 Đằng Hải rước lễ tiến về phía Từ Lương Xâm chiều 16 tháng Giêng theo nếp cũ

Tỏ dân phố khu 6 Đằng Hải rước lễ tiến về phía Từ Lương Xâm chiều 16 tháng Giêng theo nếp cũ

Nghi thức tế đám Ngô Vương ở từ Lương Xâm khá đặc biệt: lễ phẩm phải có một bò, một lợn, một dê mổ tế sống (cỗ thái lao), tế xong đem số thịt đó làm cỗ ăn tại đền và chia cho dân đinh. Vào những năm “phong đăng hòa cốc” ở Từ Lương Xâm còn có lệ hợp tế hàng huyện, hợp tế hàng tổng.

Nối tiếp truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", ngày nay, cứ vào dịp chính hội 16 tháng Giêng, người dân phường Đằng Hải quận Hải An già, trẻ, lớn bé dù bận bịu đến mấy cũng gác việc đến dâng lễ Ngài.


Thầy và trò trường THCS Đằng Hải dâng hương trước đền

Thầy và trò trường THCS Đằng Hải dâng hương trước đền

Vào cuối năm 938, sau khi diệt trừ bè lũ phản bội Kiều Công Tiễn ở Đại La, Ngô Quyền kéo đại quân về vùng cửa sông Bạch Đằng xây dựng thế trận đón đánh quân xâm lược Nam Hán. Ông đã triệt để lợi dụng đặc điểm địa hình phức tạp ở vùng cửa biển này để thiết lập trận địa thủy chiến quy mô lớn, đủ khả năng chôn vùi toàn bộ hàng trăm thuyền chiến giặc.

Ông huy động quân dân đẵn gỗ, vót nhọn, bịt sắt đóng thành một bãi cọc ở cửa sông Bạch Đằng. Quân thủy bộ với sự tham gia của các lực lượng dân binh, bố trí mai phục sẵn phía bên trong bãi cọc, vùng hạ lưu sông. Một đội thuyền nhẹ dưới sự chỉ huy của người thanh niên Gia Viên là Ngô Tất Tố, vốn giỏi bơi lội và quen thuộc sông nước, được giao nhiệm vụ khiêu chiến, nhân lúc nước triều lên nhử giặc vượt qua bãi cọc, dấn thân vào cạm bẫy của ta. Và điều diệu kỳ đã đến, đó là trận đánh diễn ra đúng như diệu kế của Ngô Quyền.

Đền thờ Đức Vương Ngô Quyền trước ngày khai hội

Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 nhanh gọn, bất ngờ đến mức vua Nam Hán đang cầm quân tiếp ứng đóng ở biên giới mà không kịp trở tay đối phó. Chiến thắng Bạch Đằng gấp lại trang sử hào hùng của dân tộc ta trên con đường đấu tranh chống Bắc thuộc, chống đồng hóa, đấu tranh giành lại độc lập dân tộc.

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và sự gắn kết máu thịt Nhà - Làng - Nước nên rất tự nhiên Ngô Quyền trở thành thành hoàng, thần chủ của vùng đất cửa sông Bạch Đằng. Ở vùng đất này, mặc dù nhiều làng xã cũ không còn, nhiều làng mới xuất hiện, dân cư đã trải qua nhiều lần thay đổi, xáo trộn nhưng hầu như không có làng nào, xã nào, phố nào không thờ Ngô Quyền.

Cô và trò chụp ảnh dưới chân tượng Đức Vương Ngô Quyền

Hình ảnh Ngô Quyền đã trở thành gần gũi, thân thuộc với mỗi xóm thôn, làng xã, phố phường và người dân vùng đất ông lập chiến công xưa. Ở vùng đất này, mỗi làng mới được lập ra là lại thêm một làng thờ Ngô Quyền. Nhân dân nhiều làng xã vẫn còn giữ được đạo sắc của vua Tự Đức phong cho 17 xã thờ Ngô Vương vào năm 1880.

Ngày mai (17 tháng Giêng) tức 21/2/2019, Từ Lương Xâm chính thức khai hội.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC