Ngày 7 Tháng 5, 2007 | 04:30 PM

đấu súng, xã hội đen

Hải Phòng: Liên tiếp các vụ đấu súng kiểu xã hội đen

Hải Phòng: Liên tiếp các vụ đấu súng kiểu xã hội đen
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Thời gian gần đây, trong giới giang hồ đất Cảng (Hải Phòng) liên tiếp diễn ra những vụ thanh toán kinh hoàng. Hầu như trong tất cả những vụ án này đều có sự xuất hiện của “hàng nóng”, và tất nhiên không tránh khỏi cảnh “máu chảy đầu rơi”!

>> Đấu súng giữa Hải Phòng

Vụ “áp phe” đổ máu

Đã hơn một tháng trôi qua, nhưng người dân quận Kiến An (Hải Phòng) vẫn chưa hết bàng hoàng bởi vụ hỗn chiến đẫm máu diễn ra đêm 21/3/2007, tại cửa nhà của Phùng Thị Loan ở 606 đường Trần Nhân Tông, do nhóm của Bùi Thanh Tùng, Lê Văn Khánh, Lê Công Dũng “khởi xướng”.

Số tay đao búa tham gia cuộc “giải quyết ân oán” lên đến hơn 50, vượt “kỷ lục” của một trận “quyết chiến” trước đó ở cây xăng Đông Á (cũng quận Kiến An) với 40 tên xông vào nhau. Theo một số nhân chứng kể lại, cuộc hỗn chiến ấy chẳng khác gì những cảnh mà họ vẫn thấy trên phim xã hội đen!

Theo Công an Hải Phòng, nguyên nhân của cuộc thanh toán này bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa Dũng và Loan.

Tháng 4/2006,  Loan (SN 1978) cho Dũng (SN 1982) cầm cố giấy đăng ký xe máy, nhưng sau khi nhận tiền Dũng đã “mất hút”. Đến chiều 21/3/2007, vô tình bắt gặp Dũng đang ngồi ăn nhậu tại phường Nam Sơn cùng với chiếc xe máy kia, Loan liền ập đến... bắt nợ.

Chiều ấy, ngồi nhậu cùng Dũng còn có Bùi Thanh Tùng (SN 1983), hai anh em Lê Văn Khánh (SN 1983) - Lê Hồng Phong (SN 1980 - ảnh) đều ở quận Kiến An. Hai bên xảy ra cãi vã. Miệng lưỡi không bằng dân buôn nên để trả hận, Dũng cùng đồng bọn bỏ đi, nhưng trước khi... “chia tay” hắn không quên đe doạ là sẽ đến tận nhà Loan để... trả hết “món nợ” này.

Được sự giúp đỡ của Tùng, Khánh (hai đối tượng cờ bạc chuyên nghiệp), Dũng đã huy động được khoảng 30 “ong chíp”, trong đó có những tên thực sự có máu mặt đến để “làm cuộc rửa hận”. Trong số “ong” này có Mã Minh Hoà (ảnh, SN 1982, trú tại Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) là một tên chuyên sống bằng nghề cờ bạc và vừa chết hụt trong một cuộc đọ súng cách đó chưa lâu.

Nhận được “lời mời” của Tùng và Khánh, Mã Minh Hoà sách súng lên đường. Không dừng ở đó, Tùng và Khánh còn mời thêm “một tay súng” nữa cùng đến “góp vui” với “vụ áp phe” của mình. Bàn tính kế hoạch xong xuôi, bịt khẩu trang, kẻ dùng kiếm, người dùng mã tấu, tuýp nước, được sự “yểm trợ” của hai “tay súng cự phách”, cả bọn rầm rập lên đường.

Lê Hồng Phong (trái) và Mã Minh Hòa

Về phía Loan, bị Dũng cùng đồng bọn dọa dẫm, Loan ức lắm, về nói lại với chồng mình là Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1968) để chuẩn bị “kế sách” đối phó. Bằng “mối quan hệ” của mình, ngay tối ấy hai vợ chồng Loan - Thắng đã huy động được chừng 20 thanh niên lăm lăm hung khí trong tay, ém sẵn trong nhà, chờ “địch” tới.

Đúng như dự đoán, chỉ ít giờ sau đám Dũng – Tùng – Khánh đã tới. Ngay lập tức, như “bầy sói” khát mồi, cả hai bên lao vào nhau sống mái. Gạch đá, chai lọ bay vù vù. Dao kiếm sáng loáng vun vút vung lên, biến cả khu phố sống trong hoảng loạn.

Cuộc hỗn chiến lên tới đỉnh điểm khi bọn Dũng, Tùng, Khánh muốn giải quyết chiến trường bằng “hoả lực mạnh” của mình. Hai tiếng nổ chát chúa vang lên. Bởi là súng săn bắn đạn hoa cải, nên “ong” của cả hai bên đều phải... chịu chung số phận. Thấy đối phương có súng, bên Loan – Thắng và đàn em... đánh hộ bỏ chạy tháo thân. Cuộc chiến kết thúc với máu đổ loang lổ mặt đường!

Dũng và đồng bọn “rút quân” về đường bao Nguyễn Văn Linh. Tại đây, chưa hả dạ, Khánh, Tùng lại tiếp tục điện thoại cho đối phương, doạ sẽ quay lại để bắn chết chồng Loan ngay trong đêm đó. Tuy nhiên, cuộc đổ bộ lần thứ hai ấy đã không thể diễn ra bởi lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc. Những tên côn đồ cộm cán nhất đã bị bắt, riêng Tùng, Khánh đã nhanh chân bỏ trốn.

Từ sàn nhảy đến... “đấu trường”

Trước vụ án này đúng 3 hô, đêm 18/3/2007 tại chợ An Đồng (xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng), Công an Hải Phòng đã dập tắt một “cuộc chiến” của 45 tên “xã hội đen” khác.

Ngay lập tức, Giám đốc CATP Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với công an huyện An Dương tập trung lực lượng điều tra truy xét.

Theo hồ sơ của công an, “tác giả” của vụ nổ súng trên là hai nhóm giang hồ do Trương Văn Thịnh (tức Thịnh “cảnh”, SN 1984, trú tại quận Hồng Bàng) và Lưu Thế Thành (tức Thành “mắt to”, SN 1977, ở quận Ngô Quyền) cầm đầu.

Vũ trường Biển Gọi, nơi Thanh "mắt to" va chạm với Thịnh "cảnh"

Nguyên nhân vụ “đánh đấm” bắt đầu từ  đêm 17/3 tại vũ trường Biển Gọi. Tại đây, Thành “mắt to” đã va chạm với Thịnh “cảnh” và đám đàn em của y. Vốn là hai đại ca đang nổi như cồn ở đất Hải Phòng, nên sau khi rời vũ trường, không ai hẹn ai, cả hai tụ tập đàn em, vác súng đi lùng nhau để giải quyết ân oán.

Theo giới anh chị ở Hải Phòng, tuy còn ít tuổi, nhưng thời gian gần đây, Thịnh “cảnh” luôn khiến những đại ca có số má nể sợ. Thịnh “cảnh” luôn coi trời bằng vung, hễ gặp bất cứ chuyện gì là sẵn sàng lôi “chó lửa” trong cốp xe ra để “nói chuyện phải quấy”. Chính thế, sau màn “chào hỏi” tại vũ trường, biết thế nào Thịnh “cảnh” cũng tìm mình để “tính sổ”, Thành “mắt to” đã huy động hơn 30 trợ thủ, chủ động đi tìm băng nhóm của Thịnh “cảnh” ra tay trước.

Hơn một ngày lùng sục, nhóm của Thịnh “cảnh” với 15 tên đã gặp nhóm của Thành “mắt to” tại chợ An Đồng. Hai bên giàn trận và súng đã nổ đì đoàng, khiến cả khu chợ nháo nhác tỉnh giấc. Chỉ sau loạt đạn đầu tiên, cả hai bên đều có người đổ máu. Cuộc đấu súng kinh hoàng chỉ dừng lại khi lực lượng công an xuất hiện. Đến ngày 16/4/2007, 6 “ong chíp” trong nhóm của Thịnh “cảnh” đã bị bắt giữ tại đường Lương Khánh Thiện.

(Kì tới: Trong vai dân chơi, PV GĐ&XH sẽ gửi đến bạn đọc những đường đi nước bước trong việc mua “hàng nóng” của giới giang hồ)

Đào Thanh Tuy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC