Ngày 22 Tháng 10, 2015 | 12:00 PM

Hải Phòng: Khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV

  MỚI NHẤT

GiadinheNet- Đại hội đảng bộ thành phố Hải Phòng với sự tham gia của 350 đại biểu thay mặt cho hơn 11 vạn đảng viên của Đảng bộ thành phố đã khai mạc trong sáng nay.

Sáng nay (22/10), Hải Phòng khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 (nhiệm kỳ 2015-2020) với chủ đề “ Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống Trung dũng - Quyết thắng và sức mạnh đoàn kết toàn dân; đổi mới tăng trưởng, đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo sự phát triển đột phá; hướng tới xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại”.

 

350 đại biểu đại diện cho hơn 11 vạn đnag viên thành phố về dự đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XV
350 đại biểu đại diện cho hơn 11 vạn đnag viên thành phố về dự đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XV

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về dự, chỉ đạo hội nghị. Cùng về dự còn có các lãnh đạo, cán bộ cấp cao.

Đồng chí Dương Anh Điền - Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì đại hội và báo cáo chính trị về tình hình và kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 14 vừa qua.

 

Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Dương Anh Điền báo cáo chính trị tại Đại hội
Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Dương Anh Điền báo cáo chính trị tại Đại hội

Phát biểu tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Bộ Chính trị đánh giá cao những đóng góp, thành tựu mà Hải Phòng đã nỗ lực đạt được trong suốt nhiệm kỳ qua. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chính quyền và người dân Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể về phát triển kinh tế, nhân lực.

Cụ thể, phát triển kinh tế đạt mức tăng khá, GDP bình quân tăng 8,67%/năm. Năm 2015 đạt GDP bình quân đầu người trên 2.800 USD, gấp 1,8 lần năm 2010(cao hơn 1,25 lần bình quân cả nước).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các ngành công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng 92,8% và đạt mức tăng 8,7%; khu vực nông nghiệp có tiến bộ, tăng 2,94%; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, có 30% số xã đã cơ bản hoàn thành tiêu chí quốc gia (cao hơn 1,8 lần bình quân cả nước).

Tổng thu Ngân sách 5 năm tăng gấp 1,8 lần so với giai đoạn 2006 – 2010, trong đó thu nội địa tăng hơn 2 lần. Bên cạnh đó, Hải Phòng đã tích cực thực hiện ba đột phá chiến lược. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của Thành phố đã được tập trung chỉ đạo xây dựng, tạo nên nhữngphát triển đột phá trong thời gian qua; triển khai nhiều dự án hạ tầng quan trọngnhư Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; các tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; Tân Vũ - Lạch Huyện, sân bay quốc tế Cát Bi và nhiều dự án, công trình có ý nghĩa thiết thực khác.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả mà chính quyền và nhân dân Hải Phòng đạt được trong suốt nhiệm kỳ qua
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả mà chính quyền và nhân dân Hải Phòng đạt được trong suốt nhiệm kỳ qua

Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng đã làm tốt việc đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn đầu tư,thu hút được một số dự án lớn trong nướcđầu tư vào các khu công nghiệp, đô thị và phát triển dịch vụ trên địa bàn. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt kết quả khá toàn diện.

Chất lượng giáo dục luôn trong tốp dẫn đầu của cả nước và là địa phương 21 năm liên tục có học sinh giỏi đạt giải quốc tế. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất công nghiệp, dịch vụ,… An sinh xã hội được bảo đảm, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, quan tâm chăm sóc sức khỏe người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm.

An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được củng cố và tăng cường, giữ vững chủ quyền quốc gia trên vùng biển, đảo, hải cảng của thành phố.

Bên cạnh những việc đã làm được và chưa làm được, Thủ tướng cho rằng: "Phát triển của Hải phòng chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế cũng như vị thế của một cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Vẫn còn 6/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu chưa đạt yêu cầu đề ra.

Môi trường đầu tư còn bất cập; một số dự án lớn, quan trọng chậm tiến độ. Công tác xây dựng, quản lý đô thị chuyển biến còn chậm. Tiến bộ trên các lĩnh vực về văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ còn thiếu bền vững. Trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên chưa đáp ứng yêu cầu. Năng lực quản lý Nhà nước ở một số cấp chính quyền còn hạn chế...Tôi mong rằng, môt số vấn đề trong lãnh đạo quản lý cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn".

Đại hội diễn ra trong 4 ngày (21 đến 24 /10) với sự tham dự của 350 đại biểu thay mặt cho hơn 11 vạn đảng viên của Đảng bộ thành phố tham dự Đại hội. Đại biểu một số cơ quan TW và tổ công tác các cơ quan TW tham dự phiên họp.

Chiều 23/10, Đại hội sẽ bầu Ban chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 15, tiếp đó Ban chấp hành khóa mới họp phiên đầu tiên bầu Ban thường vụ Thành ủy, bí thư, phó bí thư, Ủy ban kiểm tra, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC