Ngày 15 Tháng 4, 2017 | 09:00 AM

Hải Phòng: Hát vì trẻ em tự kỷ “Tôi đã hiểu, còn bạn?”

Hải Phòng: Hát vì trẻ em tự kỷ “Tôi đã hiểu, còn bạn?”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi sự quan tâm của mọi người trong xã hội đối với chứng bệnh tự kỷ và với những trẻ em mang hội chứng này, nhóm tình nguyện Tim Hồng đã tổ chức chương trình âm nhạc đường phố với chủ đề “Tôi đã hiểu, còn bạn?” tại Hải Phòng.

Đây là show diễn thứ 5 của chương trình dành riêng cho trẻ tự kỷ nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay nỗ lực vì những đứa trẻ tự kỷ đang chịu nhiều thiệt thòi.

Tại chương trình, mọi người sẽ được nghe và nhận tài liệu giúp mình nâng cao hiểu biết về tự kỷ, tham gia các trò chơi giữa các nghệ sĩ – chuyên gia tự kỷ và khán giả. Biểu diễn âm nhạc ảo thuật, giao lưu giữa các bạn nhỏ tự kỷ có khả năng nghệ thuật và các nghệ sĩ nổi tiếng...


ca sĩ Tùng Dương giao lưu cùng với các trẻ em tự kỷ trong chương trình. Ảnh: ML

ca sĩ Tùng Dương giao lưu cùng với các trẻ em tự kỷ trong chương trình. Ảnh: ML

Trước đó, tại Hà Nội, chương trình “Tôi đã hiểu, còn bạn?” diễn ra đã chạm đến trái tim, gây xúc động đặc biệt cho rất nhiều gia đình có con em mang hội chứng tự kỷ, thậm chí cả những người có con hoàn toàn bình thường.

Ca sĩ Thái Thùy Linh - người “đầu tàu khởi xướng” chương trình này đã kêu gọi hàng loạt nghệ sĩ cùng mình tham gia giúp đỡ trẻ tự kỷ như Xuân Bắc, Phan Anh, Tùng Dương, Trịnh Lê Anh, Vũ Duy Khánh, Thục Hiền, Thu Thủy… và đội ngũ tình nguyện viên, người dân tham gia. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của nhiều trẻ em tự kỷ cùng gia đình các em – những người đã, đang gánh chịu rất nhiều sự thiệt thòi.


Các tiết mục giao lưu biểu diễn đường phố giúp chương trình thêm sinh động. ẢNH: ML

Các tiết mục giao lưu biểu diễn đường phố giúp chương trình thêm sinh động. ẢNH: ML

Ca sĩ Thùy Linh chia sẻ: “Tôi hy vọng rằng thông qua chương trình này, chúng ta sẽ có thể nâng cao được nhận thức và sự quan tâm của mọi người trong xã hội đối với chứng bệnh tự kỷ và về những trẻ em mang hội chứng này. Trẻ em tự kỷ vẫn là những trẻ em có nhận thức, có cảm xúc và quan trọng hơn hết các em có một trái tim rất nhạy cảm.

Sau thời gian quan tâm, theo dõi, tôi nhận thấy người tự kỷ ở Việt Nam có quá nhiều thiệt thòi, trong đó thiệt thòi lớn nhất là chưa nhận được sự hỗ trợ phù hợp (vì tự kỷ là một dạng khuyết tật bẩm sinh), chưa nhận được sự hiểu và hỗ trợ từ mọi người trong xã hội, dẫn đến nhiều kì thị, phân biệt đối xử, khiến người tự kỷ vốn đã có nhiều khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Mọi người hãy hình dung, việc nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh đã vất vả thế nào thì việc nuôi dạy một đứa trẻ khuyết tật sẽ còn kì công khó nhọc biết bao nhiêu. Người khiếm thị, khiếm thính, khuyết chân, tay.... trong xã hội ta luôn được thương cảm, giúp đỡ, hưởng nhiều chế độ ưu đãi hỗ trợ; trong khi người tự kỷ đang phải nhận về biết bao kì thị, chỉ vì xã hội chưa hiểu đúng về hội chứng này.

Vì vậy, tôi quyết định khởi xướng và thực hiện chuỗi hoạt động này trong tháng 3 và tháng 4/2017, với mong muốn đóng góp phần nào cho sự thay đổi nhận thức về trẻ tự kỷ ở Việt Nam. Tôi mong muốn nhận được sự đồng hành của tất cả mọi người.

Chương trình sẽ diễn ra từ 14 giờ đến 17 giờ ngày chủ nhật (16/4) tại dải vườn hoa trung tâm thành phố Hải Phòng. Đồng hành cùng chương trình còn có sự trợ giúp đặc biệt của nhóm thiện nguyện Niềm tin Hải Phòng.

Minh Lý - Trung Đức

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC