Ngày 18 Tháng 8, 2016 | 01:33 PM

Hải Phòng: Dân phản đối trạm thu phí trên QL5

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thông tin phản ánh của người dân, Đoàn giám sát của Tổng cục đường bộ đã ghi nhận, báo cáo lên Bộ GTVT và Chính Phủ quyết định.

Thời gian gần đây, nhiều người dân thuộc địa bàn 2 xã Đại Bản và Lê Thiện (huyện An Dương, Hải Phòng), nơi giáp với trạm thu phí tố 2 trên QL5 để phản đối và đề nghị có cơ chế miễn, giảm phí cho những người dân trong xã.

Anh Đinh Bảo Lý (xã Đại Bản) cho biết: "Ngày nào cũng 4 lần tôi đưa đón con đi học qua trạm thu phí cách nhà hơn 1km. Trước năm 2016, giá phí chỉ 10.000 đ/lượt thì tôi cũng có thể chịu được nhưng nay giá tăng lên 45.000đ/lượt/xe thì tôi không thể đáp ứng nổi".

Theo anh Lý, việc ra khỏi nhà đã phải mua vé bằng người đi cả tuyến không công bằng. Nếu trạm thu phí đóng ở địa bàn giáp ranh giữa Hải Dương và Hải Phòng, khi sang địa bàn tỉnh khác mua vé là một lẽ khác. Đằng này, anh chỉ đi lại giữa 2 xã giáp ranh cùng huyện, mà phải đóng cao như vậy là không hợp lý. Do phí quá cao nên gia đình anh đã phải dùng xe máy để đưa đón con đi học, kể cả các di chuyển khác.


Nhiều người dân huyện An Dương bức xúc vì lệ phí qua trạm thu phí trên QL 5 quá cao. Ảnh: T. Vân

Nhiều người dân huyện An Dương bức xúc vì lệ phí qua trạm thu phí trên QL 5 quá cao. Ảnh: T. Vân

Đối với ông Trần Văn Sơn (xã Lê Thiện) cho hay, gia đình ông có một xe ô tô tải loại nhỏ chuyên chở vật liệu xây dựng cho các hộ dân các xã lân cận. Từ ngày phí tăng, việc làm ăn của ông bị ảnh hưởng rất nhiều do phải trả phí. Thậm chí, bị nhiều hộ kinh doanh khác cạnh tranh công việc khiến gia đình ông gặp khó khăn.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Quyên – Bí thư Đảng uỷ xã Đại Bản (huyện An Dương) cho hay, hiện cả xã có hơn 200 xe ô tô các loại. Đã nhiều lần người dân phản ánh vấn đề này lên xã và xã đã nhiều lần có văn bản gửi trạm thu phí và đơn vị quản lý là Tổng công ty Phát triển hạ tầng đầu tư tài chính Việt Nam về kiến nghị cho người dân được miễn, giảm phí khi lưu thông qua trạm thu phí. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cũng theo bà Quyên, vào ngày 15/8, Đoàn giám sát, chống thất thu phí của Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) đã có buổi giám sát tại trạm thu phí số 2 - Quốc lộ 5 thuộc địa bàn xã Lê Thiện, Đại Bản (huyện An Dương). Tại buổi làm việc này, hàng chục người dân tại các xã xung quanh khu vực trạm thu phí đã kéo đến phản ánh việc thu phí quá cao khiến người dân gặp khó khăn.


Nhiều người dân huyện An Dương bức xúc vì lệ phí qua trạm thu phí trên QL 5 quá cao. Ảnh: T. Vân

Nhiều người dân huyện An Dương bức xúc vì lệ phí qua trạm thu phí trên QL 5 quá cao. Ảnh: T. Vân

Ông Phạm Anh Tuấn – Trạm trưởng Trạm thu phí số 2 (QL 5) cho biết: "Chúng tôi đã nhận được kiến nghị miễn, giảm phí của người dân các xã lân cận cũng như chính quyền địa phương, nhưng hiện vẫn phải chờ quyết định của các cơ quan chức năng".

Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Huỳnh, Giám đốc Ban quản lý, bảo trì và khai thác Quốc lộ 5 – Tổng Cty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam thông tin, các trạm thu phí QL lộ nói chung đều nằm trên địa bàn một tỉnh cụ thể nào đó. Theo quy định, người dân đi qua trạm thu phí thì phải mua vé. Nhưng với những người dân sinh sống xung quanh trạm kiến nghị là có lý.

"Chúng tôi đã báo cáo lên các Bộ ngành về thực trạng cũng như những kiến nghị của người dân, hiện vẫn đang đợi cấp trên xét duyệt, chúng tôi không thể tự quyết được” – ông Huỳnh cho PV biết thêm.

Được biết, Đoàn giám sát của Tổng cục đường bộ đã ghi nhận những kiến nghị của người dân, báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải và Chính phủ quyết định.

Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC