Ngày 26 Tháng 10, 2016 | 11:00 AM

Hải Phòng: Bếp ăn khu công nghiệp tìm không ra nguồn thực phẩm sạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Doanh nghiệp cung cấp suất ăn hay bếp ăn của nhà máy, xí nghiệp các khu công nghiệp (KCN) tại Hải Phòng đang bức xúc vì không biết đâu là nơi cung cấp thực phẩm sạch. Ngày 24/10, đối thoại với lãnh đạo Thành phố, các doanh nghiệp này đã kiến nghị được giúp chỉ rõ ở đâu có nguồn thực phẩm sạch để họ tìm mua.

Việc kiểm soát, quản lý chất lượng thực phẩm cần có sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan quản lý chuyên môn. Ảnh: T.G
Việc kiểm soát, quản lý chất lượng thực phẩm cần có sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan quản lý chuyên môn. Ảnh: T.G

Tại Hội nghị đối thoại về vấn đề an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể do Sở Y tế Hải Phòng chủ trì chiều 24/10, các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể đều có chung một câu hỏi gửi đến cơ quan chức năng địa phương: “Hãy cho chúng tôi biết ở đâu trong thành phố này có nguồn thực phẩm an toàn để còn đặt mua”(?!). Đại diện bếp ăn Xi măng ChingFon Hải Phòng bức xúc: “Nguồn gốc rau củ quả không rõ ràng; muốn mua nhưng không biết mua ở đâu. ChingFon đã đặt hàng các hộ dân trồng rau theo yêu cầu nhưng người nông dân chỉ biết trồng rau theo kinh nghiệm, việc làm thế nào để đạt tiêu chí an toàn hay đạt chuẩn sạch thì họ không làm được. Cơ quan quản lý nhà nước vào kiểm tra thì chỉ căn cứ vào hồ sơ pháp lý của đơn vị cung ứng để xác định nguồn gốc thực phẩm có an toàn hay không. Mong các cơ quan quản lý cung cấp danh sách vùng trồng rau sạch, đơn vị cung ứng rau an toàn được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để chúng tôi tự tìm và đặt hàng”.

Đại diện Công ty CP và dịch vụ Tràng Duệ (Hải Phòng) cho biết: “Nơi sản xuất và quy trình sản xuất, chất lượng thực phẩm luôn được chúng tôi quan tâm. Tuy nhiên, do nguồn thực phẩm không đủ cung ứng nên chúng tôi buộc phải mua thêm ở ngoài”. Trước những băn khoăn của các doanh nghiệp có bếp ăn tham dự đối thoại, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: “Việc kiểm soát, quản lý chất lượng thực phẩm cần có sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan quản lý chuyên môn. Nhà sản xuất và nhà chế biến hãy nghĩ đến sự sống, chất lượng dân số và sức khỏe người tiêu dùng. Cơ quan liên ngành bao gồm Y tế, Công Thương, Nông nghiệp & PTNT… cần quyết liệt trong việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nguồn nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, các cơ sở kinh doanh thực phẩm; không để thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi, không đảm bảm an toàn được đưa vào sử dụng trong các bếp ăn tập thể và hộ gia đình. Đồng thời, chỉ ra những địa chỉ chuyên cung cấp nguyên liệu, thức ăn sẵn đã được kiểm định, chứng nhận an toàn cho nhân dân, cho các bếp ăn tập thể”.

Hiện ở TP Hải Phòng có khoảng 180 bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn thuộc quản lý của UBND thành phố. Các bếp ăn tập thể tập trung chủ yếu tại các khu, cụm công nghiệp như Khu công nghiệp Tràng Duệ, Đình Vũ, VSIP, Nomura, Đồ Sơn, Tân Liên. Số lượng suất ăn tại một số bếp lên tới 5.000 đến 8.000 suất/ngày. Tổng số suất ăn do các bếp ăn tập thể dao động trong khoảng 50.000 đến 60.000 suất/ngày, chủ yếu là ca trưa. Tháng 8 - 9/2016, Thanh tra Sở Y tế phối hợp cùng Chi cục ATVSTP Hải Phòng tiến hành thanh tra đột xuất 4 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; đình chỉ hoạt động tạm thời 3 cơ sở, xử phạt 3 cơ sở với tổng số tiền phạt là 43,55 triệu đồng, 1 cơ sở đang chờ xử lý.

Minh Lý - Đức Biên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC