Ngày 7 Tháng 3, 2017 | 10:00 AM

Hai giờ xâm nhập thế giới cờ bạc bịp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong “lãnh địa” của giới cờ gian bạc lận, tất cả các loại hình đỏ đen đều có những bộ đồ nghề và những thủ thuật riêng mà nếu không được tận mắt chứng kiến, sẽ chẳng mấy ai tin.

Kính nhìn xuyên lá bài là một trong những “đồ nghề” thông dụng của cờ bạc bịp. Ảnh: T.G
Kính nhìn xuyên lá bài là một trong những “đồ nghề” thông dụng của cờ bạc bịp. Ảnh: T.G

Tán gia bại sản sau canh bạc

Trên chuyến xe khách đi từ Cao Bằng về Hà Nội, chúng tôi tình cờ gặp Hải “đốm” - một người bạn cùng quê. Trong ký ức xa xăm của tôi, Hải là tay chơi cờ bạc nổi tiếng xứ Thanh. 20 tuổi, Hải đã xây được nhà lầu, tậu xế hộp.

Ấy vậy nhưng gặp nhau lần này, Hải không thao thao kể về những “chiến tích” của mình nữa. Trên chuyến xe lắc lư, Hải ngồi sát vào cửa sổ tựa đầu vào thành xe, đôi mắt mơ màng. “Tôi đi lừa khắp thiên hạ với trò cờ bạc bịp, nhưng rồi chính mình cũng bị lừa…”, Hải nói ngắt quãng khi kể về “cơn bão đỏ đen” đã tràn qua cuộc đời mình.

Hải kể, cuộc đời bài bạc của anh ta nâng lên một tầm cao mới khi gặp Hòa “trọc” - một “thần bài” có tiếng từ Nam chí Bắc. Từ đây, Hải bắt đầu nhận ra được rằng, trong thế giới cờ gian bạc lận, chuyện thắng thua không phải do đỏ đen, hoặc may rủi như người ta thường nghĩ. Hải nhớ như in ngày phá két sắt của bố mẹ, ôm số tiền tiết kiệm hơn 600 triệu đồng mang đi chơi tại một sới bạc ở Hải Phòng. Chỉ chưa đầy một canh bạc, Hải trắng tay. Nhưng ngày hôm ấy, Hải lại gặp Hòa “trọc”. Cuộc gặp gỡ này, theo Hải là định mệnh.

Nhìn nhận Hải có “tố chất” sau những ván bài, Hòa “trọc” đã truyền dạy cho Hải những ngón nghề mà trong giới cờ bạc thường “sống để bụng chết mang theo”. Hải kể: “Hòa “trọc” chỉ dạy: Thứ nhất là thần kinh phải vững, phải đủ độ tỉnh táo, lạnh lùng, đủ độ nhạy cảm trong một thời gian dài, bởi canh bạc thường xuyên kéo dài thâu đêm suốt sáng. Thứ hai, mắt phải tinh, tai thính, tay phải luyện cho nhanh, cho dẻo, trí nhớ tốt. Rồi phải luyện sao cho ngón tay cực nhanh, cực dẻo, riêng với bộ bài 52 cây với nhiều thể loại chơi cũng có đến cả trăm thứ “mánh”. Tất cả đều phải học, phải luyện hết”.

Nói rồi, Hải rút trong ba lô ra một bộ bài mới rồi đưa cho chúng tôi trộn đều. Anh ta “mời” chúng tôi thử chơi vài ván “liêng”. Nói rồi, Hải trộn bài và đưa chúng tôi cắt. Thế nhưng không hiểu bằng cách nào, anh ta vẫn chia cho mình 3 con 6, còn chúng tôi “liêng” 3 con J, Q K. “Với những ván “hàng” gặp “hàng” thế này thì không biết bao nhiêu tiền cho đủ. Nhiều người sạch túi chỉ sau một ván bài bịp”, Hải nói.

Hải giải thích: “Ví như, việc xếp bài tưởng chừng rất vô tình nhưng thực chất đã chủ đích sẵn, tính toán những quãng khác nhau rồi cài những lá cần thiết vào từng vị trí nhất định. Sau đó, trộn bài chỉ trộn một vài lá ở phía trên, còn bản chất không thay đổi thứ tự của các bộ đã xếp sẵn. Lúc chia bài, có thể chia bài từ đít, hoặc dùng ngón tay kéo lệch bài đi để chia từ lá kế tiếp thay vì trên cùng...”. Thêm nữa, bộ bài Hải mang đến cũng rất kỳ lạ. Mặc dù được bóc ra mới tinh, nhưng khi bài úp xuống, anh ta vẫn dễ dàng đoán đúng như thể nhìn xuyên qua được từng lá. Hải bảo, đó là bộ bài “thửa” được sản xuất để phục vụ riêng cho cánh chuyên nghiệp, nếu không được chỉ trực tiếp, sẽ không bao giờ lần tìm được quy luật.

Khi chúng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về thế giới cờ bạc bịp thì Hải từ chối, kèm theo tiếng thở dài: “Ngày trước tôi lừa người ta kiếm được cả tỉ đồng sau những ván bài bịp. Thế nhưng cũng chỉ sau canh bạc tàn mà tôi tán gia bại sản, thân tàn ma dại. Giờ tôi phải lên tận Cao Bằng làm thợ xây và cũng là để lánh nạn”. Lúc xuống xe, Hải cho chúng tôi một số điện thoại và bảo, nếu chúng tôi muốn tìm hiểu kỹ những ngón nghề cờ bạc bịp thì gọi vào số này - của một bậc thầy đào tạo “thần bài”.

Thế giới “bịp”

“Thần bài” T.
“Thần bài” T.

Chúng tôi liên hệ theo số điện thoại mà Hải cho, đầu dây là một giọng nam còn trẻ, giọng hơi khan. Sau khi hẹn nhau tại Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) và men theo nhiều con đường vòng, chúng tôi gặp người này tại một căn nhà khang trang trong con ngõ sâu trên phố Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội). Để đảm bảo cho khả năng của mình, người này còn khuyến khích chúng tôi tự đi mua bộ bài mang đến.

Trong căn phòng rộng chừng 20m2, có 4 thanh niên ở chung, bừa bộn các thiết bị đánh bạc gian lận cũng như dạy đánh bạc. Chốc chốc, lại có các cuộc điện thoại được gọi đến để mặc cả, mua bán, hoặc hỏi tư vấn về các “khóa học”. Người thanh niên dạy chúng tôi giới thiệu tên T và bắt đầu giảng giải: “Đã đánh bạc là phải nằm lòng khẩu hiệu “nhất đảm, nhị lực, tam công phu”. Nghĩa là đầu tiên phải can đảm, bản lĩnh. Sau đó vốn phải dày và cuối cùng là phải có những kỹ năng thuần thục.

Nói đoạn, T áp chặt 2 bàn tay vào nhau, xòe rộng hết cỡ rồi bắt đầu đan thoăn thoắt từng ngón tay. Chúng tôi làm theo mà thấy vô cùng khó khăn, gượng gạo. Sau đó, T bắt đầu thể hiện kỹ năng giấu lá bài trước ánh mắt tò mò của chúng tôi. Lòng bàn tay của T không to, nhưng anh ta có thể dễ dàng giấu 1 - 2 lá bài, rồi đem ra sử dụng những lúc cần thiết.

Người dạy bạc bịp này còn nói thêm về chiêu “kẹp nhíp”, tức là chia thừa bài cho mình, một quân giấu dưới lòng bàn tay khép và tiến hành đổi bài. Mỗi ván lại nhanh tay lấy một quân bài khác nhau.

Sau khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, buổi đào tạo “nghiệp vụ” với giá 3 triệu đồng của chúng tôi kết thúc, kể cả động tác đơn giản nhất chúng tôi còn chưa làm được . “Thần bài” T an ủi, cái quan trọng nhất là hiểu được quy luật, còn muốn thành thạo, phải ôn luyện trường kỳ. Rồi sau đó, T bắt đầu mồi chài về các sản phẩm của mình: “Muốn đánh “trận lớn”, cứ phải có cả kỹ xảo lẫn công nghệ”.

Cứ mỗi “sản phẩm”, T và một số người khác đều sẵn sàng chỉ dạy, hoặc biểu diễn trực tiếp. Đầu tiên, rẻ nhất và cũng đơn giản nhất chính là các bộ bài “thửa” với những dấu hiệu rất tinh vi phía sau lưng bộ bài giúp người hiểu dễ dàng đọc được quy luật. Tiếp sau đó, chúng tôi được đeo thử một loại kính có thể nhìn rõ số hiệu quân bài màu tím nhạt hơi óng ánh được in sau lưng lá bài. Nói đơn giản là dễ dàng nhìn được lá bài của tất cả người chơi.

Cũng trong các công cụ hỗ trợ bài lá, nhóm của T còn chào mời chúng tôi các sản phẩm khác như “ví đổi bài”, hoặc “áo đổi bài”. Thậm chí có những sản phẩm gắn motor bên trong mà chỉ cần lướt ngang qua bộ bài là sẽ có một con bài bị hút vào và bắn ra một con khác. Giá của những sản phẩm này từ 2 - 10 triệu đồng.

Cờ bạc là một tệ nạn xã hội khá phổ biến xảy ra từ thành thị đến nông thôn. Nhiều người cho đó chỉ là chuyện giải trí, được thua chẳng bao nhiêu… Thế nhưng, ai cũng có lòng tham, nếu được ít muốn được nhiều hơn, còn thua thì cay cú. Khi đã sa chân vào chốn cờ bạc thì khó có điểm dừng, mà ngày càng sa đà nặng nề hơn. Nhiều người khánh kiệt tài sản, tan nát gia đình chỉ vì cờ bạc. Từ tệ nạn này, còn đẻ ra biết bao hệ lụy khác, gây mất an ninh trật tự, làm suy đồi lối sống và đạo đức xã hội. Vì vậy, cần có hành động kiên quyết và phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền cơ sở với các tổ chức đoàn thể và cơ quan an ninh, nhằm đẩy lùi tệ nạn cờ bạc diễn ra khá phổ biến hiện nay.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45 - Bộ Công an) chia sẻ: “Với liên tiếp những vụ án cờ bạc đã phá, tôi có thể khẳng định, nếu người chơi thông thường thì 100% sẽ thua, không có cơ hội nào để chiến thắng cả. Còn nếu như thắng thì các đối tượng thả một vài ván để làm mồi thôi. Tôi cảnh báo là tất cả các trò đỏ đen hiện nay, từ sới bạc vui chơi đến chuyên nghiệp đều có thể khiến người chơi đến khuynh gia bại sản, thậm chí vướng vào vòng lao lý”.

Nhóm Phóng Viên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC