Ngày 30 Tháng 8, 2013 | 12:43 PM

Hải Dương: Xe buýt bỏ tuyến nhưng Sở GTVT không xử lý?

Hải Dương: Xe buýt bỏ tuyến nhưng Sở GTVT không xử lý?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet -Sau 4 ngày kể từ lúc 20 xe buýt dàn trận giữa đường Nguyễn Lương Bằng (Hải Dương), trước diễn biến phức tạp của việc điều chỉnh tuyến, Sở GTVT đã nhanh chóng khẩn trương “khắc phục lỗi” bằng việc đề nghị các tuyến trở lại lộ trình cũ nhằm đảm bảo an ninh trật tự giao thông đô thị.

Chỉ vì văn bản vội vã

Theo giấy phép hoạt động vận tải hành khách công cộng (xe buýt) do Sở GTVT tỉnh Hải Dương cấp năm 2007, tuyến 207 được đi theo lộ trình từ bến xe Hải Tân-Lê Thanh Nghị-Điện Biên Phủ-Đường 5-Chí Linh-Uông Bí. Trong suốt gần 7 năm hoạt động phục vụ hành khách công cộng, cùng với mọi tuyến buýt khác trên địa bàn tỉnh, tuyến 207 luôn làm tốt vai trò dịch vụ của mình. Tuy nhiên, giữa tháng 7/2013, bất ngờ Sở GTVT tỉnh Hải Dương nhận được công văn từ ban giám đốc tuyến 207 (Công ty CP Hải Hưng và Hoa Anh Đào) xin được điều chỉnh tuyến bởi một lý do, hành khách xuống điểm Nhà máy Sứ Hải Dương luôn phải tăng bo xe ôm về nhà, trường học, bệnh viện.... 

Cho rằng lý do của tuyến 207 hợp lý, vì mục tiêu phục vụ hành khách nên chỉ sau thời gian rất ngắn, Phòng Quản lý Đăng kiểm kỹ thuật và vận tải đã tham mưu cho lãnh đạo ra quyết định đồng ý tạm điều chỉnh cung đường cho tuyến 207 bằng việc đi vào đường Nguyễn Lương Bằng. Bị một doanh nghiệp trong nghề bỗng chốc đè lên tuyến của mình, đúng đoạn nhiều khách nhất, tuyến 208 bắt đầu phản ứng.
 
Hải Dương: Xe buýt bỏ tuyến nhưng Sở GTVT không xử lý? 1
Bỏ cả tuyến để dàn trận "dằn mặt" đối thủ

Sáng ngày 18/8, gần hai chục xe buýt thuộc 208 bỏ tuyến tập trung giữa đường Nguyễn Lương Bằng để chặn đường xe của tuyến 207. Vụ việc trở nên căng thẳng khi ngoài 20 xe buýt của tuyến 208 chặn đường còn gần hai chục xe buýt của 12 tuyến buýt khác đi qua cung đường này bị ách tắc theo. Giao thông khu vực Nguyễn Lương Bằng-tuyến đường trọng điểm của tỉnh bị ngưng trệ hoàn toàn. Người dân hiếu kỳ vây quanh vì lần đầu tiên họ chứng kiến người Hải Dương nổi loạn. Nhận tin báo, CSGT thành phố kịp thời có mặt, yêu cầu các xe di chuyển để lưu thông đường. Sau khoảng hơn tiếng phút, tuyến đường Nguyễn Lương Bằng đã được lưu thông trở lại. Tuy nhiên, cuộc chiến giữa hai tuyến xe buýt vẫn âm ỉ cháy.

Biết lạ vẫn làm?

Tại cuộc làm việc với Sở GTVT tỉnh Hải Dương, chiều 27/8, trưởng Phòng Quản lý Đăng kiểm kỹ thuật và vận tải, ông Nguyễn Tá Duân cho biết: "Trước khi phê duyệt tạm đình chỉ tuyến, ngày 13/8 chúng tôi (Sở GTVT-PV) đã có cuộc họp riêng với hai DN tuyến 207 và 208, thông báo về tờ trình của 207 muốn được điều chỉnh lộ trình đi vào đường Nguyễn Lương Bằng 1km để nâng cao chất lượng phục vụ. Tại đây, đại diện tuyến 208 cho rằng Sở cần cân nhắc và xem xét kỹ việc điều chỉnh tuyến này". Ông Duân cũng cho biết, sở dĩ Sở GTVT tỉnh phê duyệt điều chỉnh nhanh, bỏ qua quy trình thủ tục hành chính gửi thông báo điều chỉnh tuyến cho tất cả các bên liên quan ( các hãng vận tải buýt trên địa bàn tỉnh, CSGT thành phố...) vì đây là văn bản tạm đình chỉ ? Cũng theo ông Duân, hành vi chặn xe giữa đường gây ách tắc giao thông vừa qua của bên tuyến 208 là không chấp nhận được vì vi phạm ATGT, bỏ tuyến...

 Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải buýt, hiện đang khai thác trên đường Nguyễn Lương Bằng khẳng định, họ không hề nhận được văn bản thông báo về việc tạm điều chỉnh tuyến; vì thế không họ cho rằng 207 đã cướp đường sống của mình nên quyết định dàn trận “dằn mặt” đối thủ và “ cảnh cáo” quyết định vội vã của Sở. Hiện 12 tuyến buýt đang phải chia nhau miếng bánh thị phần, cùng chấp nhận chồng tuyến hơn 30 km/80 km đoạn Chí Linh-Sao Đỏ, nếu giờ thêm 207 vào khai thác chẳng khác nào đẩy họ vào cuộc chiến tranh giành khách. Và như thế, vấn đề giao thông liệu có an toàn?

Một doanh nghiệp kinh doanh vận tải buýt trên địa bàn tỉnh cho biết: Rất dễ nhận thấy sự lạ trong cách làm của Sở GTVT trong việc cấp phép tạm điều chỉnh tuyến và rút quyết định. Theo quyết định tạm điều chỉnh tuyến thì ngày 31/9 quyết định mới hết hiệu lực song chỉ trong thời gian ngắn khoảng 4 ngày, quyết định lập tức bị rút. Điều kỳ lạ thứ 2, văn bản ký ngày 16.8 về việc tạm điều chỉnh tuyến xe buýt của đơn vị này  đã không được gửi đến hết các cơ quan, đơn vị liên quan theo đúng luật định. Và khi quyết định bị thu hồi cũng không được gửi đến các đơn vị liên quan. Và cái lạ thứ 3, việc 208 bỏ tuyến về chặn đường sáng 18/8 đã vi phạm quy chế hoạt động vận tải khách công cộng nhưng không hề bị đình chỉ khai thác (1 tuần-15 ngày). Đặc biệt, lạ thứ 4 là dù chồng tuyến vượt quá 30% quy định trong hoạt động vận tải khách công cộng song Sở vẫn vô tư cấp phép  (?!).

 Lý giải cho sự lạ trên, đại diện lãnh đạo Sở cho hay: việc tuyên bố về tuyến cũ không tạm điều chỉnh tuyến nữa là giải pháp tình thế nhằm “hạ nhiệt” bức xúc của 2 doanh nghiệp. Hiện, Sở vẫn đang chờ đợi động thái và kết quả thỏa thuận, cam kết chung giữa hai phía doanh nghiệp về việc chồng tuyến hay không cũng như nâng cao chất lượng phục vụ, cạnh tranh để hoạt động. Tuy nhiên, trưởng phòng quản lý vận tải Sở GTVT Hải Dương cũng thừa nhận lỗi do công tác phổ biến thông tin của Sở cho doanh nghiệp còn kém, chưa đầy đủ nên mới để xảy ra sự cố đáng tiếc trên.
Hải Dương: Xe buýt bỏ tuyến nhưng Sở GTVT không xử lý? 2
Ông Duân thừa nhận Sở có lỗi trong việc phổ biến cho DN chưa đầy đủ
 
Trung tá Lê Văn Lượng, đội trưởng đội Cảnh sát giao thông CATP Hải Dương cho biết: khi nhận được tin hàng chục xe buýt  dàn trận vây đường ngày 18.8 chúng tôi hoàn toàn bất ngờ. Lãnh đạo công an thành phố đã phải chỉ đạo đội cảnh sát giao thông,  trật tự cơ động, công an phường huy động lực lượng và phương tiện bằng mọi giá di chuyển xe để giải phóng tuyến đường. Tuy nhiên qua tìm hiểu ban đầu  mới biết nguyên nhân là bắt nguồn từ công văn của sở GTVT nên chúng tôi đã điện báo yêu cầu Sở tới hiện trường phối hợp cơ quan công an giải quyết vụ việc. Về nội dung văn bản ký đồng ý cho 207 chạy thử để điều chỉnh tuyến, trước đó công an thành phố Hải Dương cũng không hề biết gì. Chỉ cách đây một ngày (26/8), phía CSGT thành phố mới nhận được quyết định tạm điều chỉnh tuyến. Và thông báo hủy tạm điều chỉnh tuyến đến nay đội CSGT thành phố vẫn chưa nhận được. Như vậy, ngay cả đơn vị trực tiếp điều phối giao thông, nơi tuyến xe buýt 207, 208 và 10 tuyến buýt khác chạy qua cũng bị bỏ quên trong những văn bản quan trọng này?

                                                                                                           Minh Lý

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC