Ngày 14 Tháng 3, 2017 | 07:53 AM

Hải Dương: Sự thật về clip ẩu đả, cướp lộc ở đền Tranh

GiadinhNet - "Tôi mong rằng, mọi du khách khi đến với đền Tranh hãy xuất phát từ cái tâm, có văn hoá giao tiếp ứng xử để tránh những chuyện xảy ra ngoài ý muốn", Chủ tịch xã Đồng Tâm bộc bạch.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh xô xát giữa đôi vợ chồng và một thanh đồng tại đền Quan lớn tuần Tranh, thuộc xã Đồng Tâm (huyện Ninh Giang, Hải Dương). Nhiều người cho rằng, hai gia đình này tranh nhau cướp lộc Thánh, nhưng cũng có ý kiến cãi nhau vì chỗ đặt lễ, thậm chí còn có tin đồn người nhà đền đánh du khách.

Xác nhận sự việc với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trịnh Văn Thuần – Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: “Đúng là tại đền Tranh đã xảy ra vụ xô xát giữa một đôi vợ chồng và một thanh đồng nhưng không phải họ cướp lộc hay người nhà đền đánh khách như đồn thổi mà chỉ là chuyện hiểu lầm trong lúc đặt lễ thờ”.


Cung Công Đồng (thuộc gian Tiền tế), nơi xảy ra xô xát. Ảnh: Đ.Tuỳ

Cung Công Đồng (thuộc gian Tiền tế), nơi xảy ra xô xát. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo lời ông Thuần, sự việc xảy ra vào khoảng hơn 12 giờ trưa 10/3 tại cung Công Đồng (thuộc gian Tiền tế) của đền. Người thanh đồng mặc áo đỏ trong clip tên là Tâm đến từ Hà Nội, còn cặp vợ chồng xô xát kia chưa xác định được danh tính và ở đâu.

“Sự việc diễn ra quá nhanh khoảng 2 phút, cho nên mọi người chỉ kịp can ngăn còn không biết tên và địa chỉ của đôi vợ chồng đó. Khi nắm được sự việc, vào lúc 14 giờ cùng ngày, tôi đến hiện trường yêu cầu nhà Đền báo cáo sự việc. Riêng 2 bảo vệ trực buổi trưa viết bản tường trình”, Chủ tịch xã Đồng Tâm cho biết.

Nói về sự việc, bà Trần Thị Với – Thủ nhang Đền Tranh cho hay, trước khi xảy ra sự việc vài ngày, cô Tâm có liên hệ với nhà Đền được hầu Thánh vào ngày 10/3 tại vị trí cung Công Đồng. Khoảng 9 giờ sáng hôm đó, cô Tâm cùng với 20 người trong đoàn từ Hà Nội về sửa soạn đồ lễ để hầu.


Theo quy định của đền Tranh, mọi người không được đi giầy dép lên sập làm lễ. Ảnh: Đ.Tuỳ

Theo quy định của đền Tranh, mọi người không được đi giầy dép lên sập làm lễ. Ảnh: Đ.Tuỳ

Vào thời gian trên, khi cô Tâm đang nhờ một thầy đi cùng làm lễ trên sập, có một đôi vợ chồng cũng vào đặt lễ. Lúc này, đoàn của cô Tâm đang ngồi quanh chiếc sập thì người phụ nữ kia đi cả guốc trèo lên sập đặt lễ. Thấy vậy, cô Tâm giải thích không nên đi trước mặt người khác đang làm lễ, không nên đi guốc trên sập và khu vực này đã được đoàn đăng ký với nhà đền.

“Khi nghe thấy cô Tâm nói vậy, vợ chồng kia to tiếng và dẫn đến xô xát. Lúc này, người phụ nữ có rút chiếc guốc định đánh cô Tâm còn người chồng thì lao vào. Thấy vậy, bà Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Tám (người nhà đền) cùng các thành viên trong đoàn ngăn cản. Đồng thời được hai bảo vệ nhà đền chạy vào can thiệp, sau đó đôi vợ chồng ra xe về luôn”, bà Với cho biết.

Đôi vợ chồng và hầu đồng tên Tâm xảy ra to tiếng. (Ảnh cắt từ clip)
Đôi vợ chồng và hầu đồng tên Tâm xảy ra to tiếng. (Ảnh cắt từ clip)

Lý giải về sự vắng mặt khi xảy ra sự việc, thủ nhang đền Tranh cho hay, thời điểm đó vào buổi trưa nên bà về nhà ăn cơm, còn bảo vệ cũng ra ngoài ăn. Khi nhận được tin báo, bà đã có mặt nhưng đôi vợ chồng kia đã bỏ đi. Sau đó, bà phê bình, nhắc nhở cô Tâm vì cãi nhau chốn ở tâm linh.

Nói về clip xuất hiện trên mạng xã hội, ông Thuần thông tin, thời điểm xảy ra sự việc một số khách đi lễ chứng kiến. Trong số đó có người phụ nữ ở TP Hải Phòng đã quay lại và đăng tải thông tin. Bản thân ông không biết người đăng clip có ý gì, nhưng khi chưa hiểu thực hư sự việc mà đã đăng khiến dư luận hiểu lầm.

"Từ trước đến nay, đền Tranh chưa xảy ra chuyện này bao giờ, trong đền có nội quy, quy định riêng và không cho phép mọi người đi giầy dép lên sập nơi làm lễ. Chỉ vì không hiểu nhau trong cách đặt lễ mà xảy ra sự việc đáng tiếc này. Tôi mong rằng, mọi du khách khi đến với đền Tranh hãy xuất phát từ cái tâm, có văn hoá giao tiếp ứng xử để tránh những chuyện ngoài ý muốn", Chủ tịch xã Đồng Tâm bộc bạch.

Đức Tuỳ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC