Ngày 4 Tháng 3, 2019 | 05:27 PM

Hải Dương: Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại huyện Tứ Kỳ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (4/3), huyện Tứ Kỳ công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Đồng.

Xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương Xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Hải Dương

GiadinhNet - Cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm từ số lợn của gia đình ông Chinh làm xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Thông tin cho PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (4/3), ông Nguyễn Văn Tiệp – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) xác nhận: “Sáng nay, huyện Tứ Kỳ đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã chúng tôi. Hiện tại, các cơ quan chức năng của huyện đang tiến hành các biện pháp phòng dịch và đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân, cũng như các hộ chăn nuôi lợn biết cách phòng tránh”.


Sáng nay, UBND huyện Tứ Kỳ công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Đồng. Ảnh: Đ.Tùy

Sáng nay, UBND huyện Tứ Kỳ công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thôn Nghĩa Dũng, xã Đại Đồng. Ảnh: Đ.Tùy

Theo ông Tiệp, bệnh dịch tả lợn châu Phi được xác định xuất hiện tại hộ chăn nuôi của gia đình ông Vũ Văn Trinh, trú tại thôn Nghĩa Dũng. Vào cuối tháng 2/2019, một số con lợn của hộ chăn nuôi này bỏ ăn, có biểu hiện ốm và đến ngày hôm qua (3/3) đã có 4 con chết. Thấy có biểu hiện bất thường, ngay sau đó ông Trinh báo chính quyền xã.

Nhận được tin báo, UBND xã Đại Đồng chỉ đạo cán bộ thú y và cấp báo cho các ngành chức năng của huyện Tứ Kỳ và tỉnh Hải Dương tiến hành kiểm tra lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, số lợn chết nhà ông Trinh dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Trước sự việc nghiêm trọng, cơ quan chức năng huyện Tứ Kỳ tiến hành tiêu hủy 47 con lợn của gia đình ông Trinh. Đồng thời, cử lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng không để dịch lây lan. Hiện tại, xã Đại Đồng tiến hành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời tại các địa điểm trọng yếu trên địa bàn.


Hiện tại, xã Đại Đồng thành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời. Ảnh: Đ.Tùy

Hiện tại, xã Đại Đồng thành lập 5 chốt kiểm dịch tạm thời. Ảnh: Đ.Tùy

Bên cạnh đó, huyện Tứ Kỳ yêu cầu các cơ quan liên quan, các xã thuộc vùng dịch và vùng lân cận bị uy hiếp tạm ngưng mọi hoạt động mua bán, vận chuyển lợn, các sản phẩm giết mổ lợn ra vào xã Đại Đồng.

Trước đó, ngày 1/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh Hải Dương từ trang trại chăn nuôi của ông Hoàng Văn Chinh, trú tại xóm Trại Mới, thôn An Thủy, xã Hiến Thành, huyện Kinh Môn.

Đức Tùy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC