Ngày 8 Tháng 2, 2019 | 09:56 PM

Hai con cá voi dạt vào bờ biển ngày mùng 3 Tết

Người dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đi tập thể dục bất ngờ phát hiện hai con cá voi đã chết dạt vào bờ biển.

Ngày 8/2 (mùng 4 Tết), bà con ngư dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu đã tổ chức an táng 2 con cá voi dạt vào bờ biển theo đúng phong tục tín ngưỡng vùng biển


Hai con cá voi đã chết dạt vào bờ biển xã Diễn Thịnh. Ảnh: Mai Giang.

Hai con cá voi đã chết dạt vào bờ biển xã Diễn Thịnh. Ảnh: Mai Giang.

Sáng một ngày trước, người dân xóm 10 xã Diễn Thịnh đi tập thể dục phát hiện 2 con cá voi (bà con thường gọi là cá ông) dạt vào bờ biển, đã chết. Một con nặng 70 kg, dài 1,5 m và một con còn rất nhỏ.

Theo phong tục, tín ngưỡng của ngư dân, hai con cá voi này đã được bà con vớt lên bờ, làm các thủ tục càn thiết để tổ chức mai táng. Đến sáng nay, hai sinh vật này đã được bà con tổ chức theo nghi lễ phong tục của địa phương.

Cá voi là biểu tượng cho thần hộ mệnh, giúp ngư dân ra khơi vào lộng an toàn nên bà con nhân dân và chính quyền xã Diễn Thịnh đã tổ chức an táng một cách trang trọng, đầy đủ lễ nghi.


Một con cá voi khổng lồ từng bị mắc cạn tại bờ biển xã Diễn Thịnh. Ảnh: Thanh Yên.

Một con cá voi khổng lồ từng bị mắc cạn tại bờ biển xã Diễn Thịnh. Ảnh: Thanh Yên.

Theo các lão ngư có kinh nghiệm đi biển lâu năm thì đầu năm cá voi dạt vào bờ biển báo hiệu điềm lành, một năm mới ngư dân đánh bắt thắng lợi, bà con có cuộc sống ấm no.

Bờ biển Diễn Thịnh là nơi thường có cá voi dạt vào. Cách đây ít năm, người dân ở đây đã giải cứu một con cá voi khổng lồ bị mắc cạn.

Theo Zing.vn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC