Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 09:49 AM

Hai cô gái uốn éo trước mặt một cụ già là tục tĩu và vô luân!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Trong khi có những bức ảnh nude khiến người xem thăng hoa cảm xúc trước cái đẹp trong sáng thì lại có những bức ảnh, dù mặc quần áo mà vẫn gợi dục, hoặc phản cảm..."

Là người nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa đồng thời cũng là một "tay máy" " có nhiều tác phẩm được triển lãm ở trong và ngoài nước, PGS.TS Đinh Thị Vân Chi - nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã đưa ra những chia sẻ thẳng thắn về bộ ảnh hai cô gái và ông lão ở "Tuyệt tình gốm" đang gây bức xúc dư luận.

PGS.TS Đinh Thị Vân Chi chia sẻ: "Cảm nhận của tôi là bộ ảnh được chụp bởi những thợ ảnh có nghề, nên xử lý kỹ thuật cho bức ảnh hợp lý về khẩu độ, tốc độ, màu sắc, ánh sáng đều phù hợp, bắt mắt... Tuy nhiên, xét về mặt nghệ thuật nhiếp ảnh, thì các bức ảnh tạo cho tôi một cảm giác gượng gạo, thậm chí giả tạo, thiếu sức sống và thiếu tính nhân văn".

Bà cũng phân tích thêm, nếu coi đây là bộ ảnh sinh hoạt thì sự dàn dựng (set up) tuy công phu nhưng khô cứng và không phù hợp, khiến hai nhân vật nữ bị lạc lõng trong bối cảnh một xưởng gốm.


PGS.TS Đinh Thị Vân Chi

PGS.TS Đinh Thị Vân Chi

"Hai gương mặt đẹp nhưng đều không biểu cảm mà lạnh lùng, vô hồn như hai bức tượng. Thậm chí cả ánh mắt cũng vô cảm, hoặc ngó đi nơi khác một cách kiêu kỳ, chẳng quan tâm đến gốm hay công việc. Các động tác của họ cũng được "tạc sẵn", đông cứng, không có sức sống, không mô phỏng động tác lao động của người thợ gốm. Có thể nói, họ hoàn toàn không nhập vai những người thợ gốm, mà ngô nghê và vô hồn như hai con búp bê nhựa trong xưởng gốm.

Còn nếu coi đây là bộ ảnh chụp mẫu, thì chúng không gây được cho tôi rung cảm nghệ thuật. Với "sàn diễn" là xưởng gốm thì trang phục của hai cô gái không đẹp về mặt thẩm mỹ, không hợp về mặt bối cảnh và không thân thiện về mặt cảm xúc.

Các động tác tạo dáng của họ chuyên nghiệp và có nghề nhưng mang tính biểu diễn chứ không sinh động, không đời thường. Trong một số bức ảnh, họ thậm chí còn dạng chân, cong mông một cách khêu gợi và phản cảm. Những trang phục và diễn xuất đó, nếu muốn, có thể chụp trong quán ba hoặc bên bàn nhậu, chứ ở một xưởng gốm thì không phù hợp. Bạn diễn của họ có thể là một tài tử xi nê, một ca sĩ, hoặc một hot boy nào đó, chứ là một cụ già râu tóc bạc phơ thì thật dung tục và trơ trẽn", PGS.TS Đinh Thị Vân Chi nói.


Nguyên hiệu phó Đại học Văn hóa với niềm say mê với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Nguyên hiệu phó Đại học Văn hóa với niềm say mê với nghệ thuật nhiếp ảnh.

Ở góc độ văn hóa, bà Vân Chi nhận định, cái đẹp nói chung và vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ nói riêng là một giá trị đáng được đề cao. Chụp vẻ đẹp hình thể phụ nữ, thậm chí chụp nude (khoả thân) là một cách tôn vinh cái đẹp. Tuy nhiên, trong khi có những bức ảnh nude khiến người xem thăng hoa cảm xúc trước cái đẹp trong sáng thì lại có những bức ảnh, dù mặc quần áo mà vẫn gợi dục, hoặc phản cảm.

"Là bởi ranh giới giữa "tôn vinh vẻ đẹp hình thể người phụ nữ" với "khoe thân xác" thường rất mong manh. Theo cảm nhận của tôi, bộ ảnh này đã bị lệch về hướng thứ hai. Không chỉ vậy, việc hai cô gái uốn éo khoe thân trước mặt cụ già còn là tục tĩu và vô luân, vi phạm các giá trị đạo đức của người Việt.

Tóm lại, theo cảm nhận chủ quan của tôi - một người thưởng thức- bộ ảnh thành công về mặt kỹ thuật nhiếp ảnh, nhưng về nghệ thuật nhiếp ảnh và văn hoá thì gợi nhiều cảm nhận tiêu cực, không nên có", PGS.TS Đinh Thị Vân Chi bày tỏ.

Thành Nam

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC