Ngày 14 Tháng 8, 2013 | 10:51 AM

Hai cha con "người rừng": Mạnh dạn hơn và vui đùa với người thân

Hai cha con "người rừng": Mạnh dạn hơn và vui đùa với người thân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ rừng sâu, ông Hồ Văn Thanh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tây Trà (Quảng Ngãi) điều trị do sức khỏe yếu. Đến nay, sức khỏe ông Thanh đã dần ổn định và đã ăn được cơm, nhưng phải nấu bằng gạo đỏ - thứ gạo mà ông thường xuyên sử dụng trong suốt 40 năm sống trong rừng sâu.

Hai cha con "người rừng": Mạnh dạn hơn và vui đùa với người thân 1

Hai cha con “người rừng” được điều trị sức khỏe tại BVĐK Tây Trà. Ảnh: ĐH

“Đính chính” nhân thân cha con “người rừng”

Sự kiện cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang được chính quyền địa phương đưa về tái hòa nhập cộng đồng thời gian vừa qua gây sự chú ý dư luận. Tuy nhiên có một vài thông tin ban đầu chưa chính xác, vì thế UBND huyện Tây Trà, Quảng Ngãi, đã có văn bản công bố một số thông tin về nhân thân hai cha con “người rừng” này. Theo văn bản công bố, ông Hồ Văn Thanh (82 tuổi), nguyên quán tại thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Trà Bồng (nay là huyện Tây Trà). Trong chiến tranh chống Mỹ, ông Thanh chuyển về sinh sống ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh cùng huyện và tham gia bộ đội Quân khu V. Trong khi ông Thanh đang đi làm nhiệm vụ trong quân đội (chưa xác định thời gian cụ thể) thì gia đình ông bị trúng bom của Mỹ, làm 2 người con đầu chết.

Sau đó, vợ ông chuyển về sinh sống ở xã Trà Khê, nên ông Thanh cũng chuyển đi theo. Đến năm 1974, ông Thanh dẫn đứa con nhỏ tên Hồ Văn Lang (hiện 44 tuổi, không phải là Loan như thông tin ban đầu và cũng không phải 41 tuổi) lúc này khoảng 5 tuổi vào trong rừng sâu thuộc vùng núi Apon, thôn Trà Kem, xã Trà Xinh sinh sống. Sau năm 1975, khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, khoảng một thời gian dài về sau, người dân hai xã Trà Xinh và Trà Phong trong lúc đi làm rẫy thì phát hiện có người sống trong rừng và họ xác định đó là hai cha con ông Thanh. Đến năm 2004, sau khi huyện Tây Trà (được tách ra từ huyện Trà Bồng) biết được vụ việc trên, huyện và xã nhiều lần đến nhà ông Hồ Văn Phố (anh ruột ông Thanh, đã mất khoảng cuối năm 2012), Hồ Văn Lâm (con ông Phố) và ông Hồ Văn Tri (con ruột của ông Thanh) vào vận động ông Thanh trở về sinh sống cùng người thân, nhưng không được. Đầu tháng 8/2013, người dân phát hiện ông Thanh bị ốm nặng nên báo cho ông Lâm và ông Tri. Ngày 3/8, sau khi vào rừng kiểm tra, ông Lâm và ông Tri thấy ông Thanh không ăn uống được, sức khỏe yếu nên nhờ địa phương giúp đỡ đưa về.

Mạnh dạn hơn và vui đùa với người thân

Ngoài 2 người con đã bị bom chết trong chiến tranh, hiện ông Thanh còn 2 con là anh Hồ Văn Lang và Hồ Văn Tri. Theo một số người dân ở xã Trà Phong, sau năm 1974, vợ ông Thanh mất nhưng mọi người không nhớ rõ cụ thể là vợ ông Thanh mất chính xác vào năm nào.

Sau gần một tuần nhập viện, các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Trà đã nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho ông Thanh. Đến nay, sức khỏe ông Thanh đã dần hồi phục. Các bác sỹ cho biết, mấy hôm trước nhập viện ông Thanh không chịu ăn uống gì nhưng từ hôm 10/8 trong bữa ăn đầu tiên, ông Thanh đã ăn hết hai bát cơm nấu bằng gạo đỏ do chính tay ông trồng trên rẫy trong thời gian ở trong rừng. Số gạo này do một số người thân của hai cha con mang về từ rừng sâu.

Đối với anh Hồ Văn Lang, ngày 12/8 anh cũng được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Tây Trà để các bác sỹ kiểm tra sức khỏe và cũng không phát hiện bệnh gì nghiêm trọng, hiện sức khỏe ổn định. Điều mà mọi người vui mừng là anh Lang đã dần thích nghi với cuộc sống mới. Thay vì sợ hãi, co ro ngồi ở góc nhà như ngày đầu mới đưa về, bây giờ anh Lang đã nở nụ cười nhiều hơn, mạnh dạn hơn và vui đùa với người thân. Tuy nhiên, ánh mắt của anh Lang vẫn đăm chiêu như đang “nhớ rừng” – nơi tuổi thơ anh lớn lên và muốn quay về.

Trước hoàn cảnh này, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đang triển khai các biện pháp hỗ trợ tiền mặt để cha con “người rừng” ăn uống và mua sắm quần áo, sinh hoạt. Đồng thời, địa phương cũng sẽ xây nhà mới cho ông Thanh trên địa bàn xã Trà Phong để hai cha con “người rừng” có nhà ở ổn định cùng với người con út là anh Hồ Văn Tri. Theo dự kiến, ngôi nhà sẽ sớm khởi công và hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay.

Bên cạnh đó, huyện Tây Trà đang chỉ đạo các ngành liên quan làm các thủ tục cần thiết như giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bảo hiểm…cho cha con ông Thanh. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết đây là một trường hợp rất đặc biệt cần sự giúp đỡ của cộng đồng. “Thời gian tới chúng tôi sẽ kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ gia đình ông Thanh để ông cùng các con dần ổn định cuộc sống và hòa nhập cộng đồng”, ông Tuấn cho biết.
 
Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC