Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 03:00 AM

Hà Tĩnh thừa hơn 1.000 giáo viên

Hà Tĩnh thừa hơn 1.000 giáo viên
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tỉnh đang thừa hơn 1.100 giáo viên ở các bậc học, trong đó nhiều nhất là ở bậc THCS (chiếm hơn 60%) và tập trung đông nhất là các vùng ở gần trung tâm, ven thành phố, thị xã.

Tình trạng thừa giáo viên trên xảy ra là do nhiều nguyên nhân. Thời gian trước, do tình trạng dân số tăng dẫn đến quy mô trường lớp cũng tăng, tỉnh phải tuyển thêm nhiều giáo viên để phục vụ giảng dạy. Gần đây, quy mô dân số giảm, học sinh ít đi, tỉnh Hà Tĩnh đã sáp nhập lại các trường mầm non và phổ thông trên địa bàn, nên xảy ra tình trạng “thừa thầy, thiếu trò”. Năm 2013, tỉnh Hà Tĩnh đã sáp nhập, giải thể 24 trường THCS thành 12 trường, 44 trường tiểu học thành 22 trường, 18 trường mầm non thành 9 trường và không tuyển sinh lớp 10 THPT ở 2 Trường THPT Mai Kính và Gia Phố. Việc điều chỉnh nội dung, chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn đến việc cắt, giảm tiết dạy cũng gây xáo trộn trong việc điều chỉnh số lượng giáo viên phù hợp.

Tình trạng dư thừa giáo viên gây nhiều khó khăn trong việc phân bổ giáo viên và thời lượng giảng dạy hợp lý, gây lãng phí lớn cho ngân sách khi tỉnh vẫn phải chi trả lương, phụ cấp cho những giáo viên này.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đang rất khó khăn trong việc tìm giải pháp để giảm thiểu tình trạng dư thừa giáo viên này. Trước mắt, Sở vận động số giáo viên lớn tuổi và có nguyện vọng, nghỉ hưu trước thời hạn để thay bằng số giáo viên trẻ, có năng lực và nhiệt huyết.

          Hoàng Ngà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC