Ngày 10 Tháng 1, 2019 | 06:57 AM

Hà Tĩnh: Dự án nuôi tôm xả thải khiến hàng trăm hộ dân khổ sở

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nước xả thải từ các hồ nuôi tôm xả ra biển gây ô nhiễm môi trường, đó là những gì mà người dân thôn Linh Trù (xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phản ánh.


Đường ống dài hàng trăm mét (khoanh đỏ) xả chất thải ra biển. Ảnh: Sơn Nguyễn

Đường ống dài hàng trăm mét (khoanh đỏ) xả chất thải ra biển. Ảnh: Sơn Nguyễn

Dân “sống giở chết giở”

Gần 3 năm nay, cuộc sống người dân thôn Linh Trù dường như bị đảo lộn vì nước thải do các hồ nuôi tôm của Công ty TNHH MTV Hồng Phúc gây ra. Điều đáng nói, nước thải của công ty này bốc mùi hôi tanh nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Công ty TNHH MTV Hồng Phúc có 13 hồ tôm với diện tích hơn 3,4ha, được UBND huyện Nghi Xuân chấp thuận cho thuê từ năm 2013, với thời hạn 20 năm. Đến năm 2015, dự án này chính thức đi vào hoạt động.

Ông P.V.H (ở thôn Linh Trù) cho biết: “Nhiều năm qua, người dân vô cùng bức xúc trước tình trạng xả thải gây ô nhiễm của Công ty Hồng Phúc. Tại nhiều cuộc họp, chúng tôi đã phản ánh lên chính quyền và cơ quan chức năng có xuống lập biên bản xử phạt nhưng rồi "đâu vẫn vào đấy". Trước đây, cứ vào mùa hè chúng tôi thường ra biển tắm mát, nhưng từ khi có cơ sở nuôi tôm này không ai dám ra khu vực này tắm nữa. Vì tắm gần khu vực này thì bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ khắp người”.

Bà Nguyễn Thu Hương (ở xã Xuân Liên) nói: “Dự án nuôi tôm của Công ty Hồng Phúc nhiều năm nay xả thải ra biển gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân xung quanh. Hy vọng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để chấm dứt tình trạng trên”.

Nhận được nhiều phản ánh của người dân, PV có cuộc khảo sát thực tế tại khu vực nuôi tôm của Công ty Hồng Phúc. Tại đây, hai ống nước lớn được chạy thẳng từ các hồ nuôi tôm ra biển, nước đen, mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc. Lại gần, chúng tôi phát hiện có một con kênh rộng khoảng 400m2 gần rừng phi lao với dòng nước đen sì, bốc mùi hôi thối và xen lẫn xác tôm chết. Nối với con kênh này là hai tuyến đường ống lớn dài hàng trăm mét chôn lấp dưới lòng đất.

Ngoài ra, từ cổng vào cơ sở nuôi tôm của Công ty TNHH Hồng Phúc, rác thải bao bì vứt ngổn ngang, đồ nhựa phế thải không được xử lý chất từng đống cao. Điều này cũng dễ tiềm ẩn nguy cơ gây mất vệ sinh cho người dân sinh sống tại địa phương.

Cần “mạnh tay” vào cuộc xử lý


Kênh chứa nước thải gây ô nhiễm.

Kênh chứa nước thải gây ô nhiễm.

Theo người dân nơi đây, việc chủ dự án nuôi tôm xả nước thải bẩn ra biển đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng các cơ quan chức năng xử lý chưa được “mạnh tay”.

Trả lời về vấn đề này, bà Trần Thị Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Liên cho biết, trong năm 2018, UBND xã Xuân Liên đã 3 lần xuống Công ty TNHH Hồng Phúc kiểm tra, xử lý lập biên bản xử phạt. Đơn vị hứa và ký cam kết thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải, giữ vệ sinh môi trường. Nhưng Công ty này vẫn tiếp tục vi phạm. Sau đó, UBND xã Xuân Liên phối hợp với Phòng TN&MT huyện Nghi Xuân, Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục lập biên bản xử lý vi phạm bằng hình thức phạt tiền.

“Vừa rồi, qua cuộc tiếp xúc cử tri, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân. Chính quyền đã cử cán bộ xuống kiểm tra, phát hiện dự án nuôi tôm của Công ty Hồng Phúc chỉ có một hồ lắng sơ sài, nước thải bẩn được xả thẳng ra biển. Chúng tôi lập biên bản xử lý thì Công ty Hồng Phúc tiếp tục hứa cam kết trong vòng 15 ngày sẽ chấm dứt tình trạng trên. Nếu trong vòng 15 ngày Công ty này không thực hiện đúng cam kết, chúng tôi sẽ báo cáo với cấp trên yêu cầu đình chỉ hoạt động theo đúng quy định”, bà Phương khẳng định.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Nam - Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cam kết: “Chúng tôi sẽ cử Phòng TN&MT xuống kiểm tra. Nếu Công ty TNHH Hồng Phúc xả thải gây ô nhiễm môi trường đúng như phản ánh, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Việc nuôi tôm trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện nhiều việc làm cho người dân địa phương. Tuy vậy, các chủ dự án nuôi tôm cần phải thực hiện đúng quy định trong việc xử lý nước thải tránh gây ô nhiễm môi trường. Thiết nghĩ về vấn đề này, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp xử lý mạnh để các chủ dự án nuôi tôm trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC