Ngày 15 Tháng 5, 2019 | 03:55 PM

Hà Tĩnh: Điều tra nguyên nhân khiến hơn 1.200 con gà của một doanh nghiệp chết trong đêm

GiadinhNet - Cơ quan công an TP Hà Tĩnh đang tiến hành điều tra nguyên nhân khiến hơn 1.200 con gà của một doanh nghiệp bị chết vào tối ngày 14/5.

Xác nhận với PV, ông Nguyễn Sông Hàn - Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc một nhóm người đến quấy rối, cắt điện, dùng đá ném vào trang trại nuôi gà của ông Nguyễn Văn Nguyên (thôn Tân Lộc, xã Thạch Hạ) khiến hơn 1.200 con gà chết.


Trại gà của ông Nguyên, nơi xảy ra sự việc.

Trại gà của ông Nguyên, nơi xảy ra sự việc.

Sự việc xảy ra vào khoảng 19h45 ngày 14/5, một số công nhân của Công ty TNHH Vạn An đang ăn cơm thì bất ngờ mất điện. Ngay sau đó, nhóm công nhân này ra kiểm tra trạm điện thì phát hiện một nhóm người đứng chặn tại trạm điện không cho đóng điện lại.

Không dừng lại ở đó, một lúc sau có nhiều người dân đến bao vây trang trại, rồi một số người ném đá lên mái dãy chuồng trại và lên mái nhà.

Anh Nguyễn Văn Báo (44 tuổi, công nhân nuôi gà) cho biết: "Vào thời điểm đó một nhóm người đã cố tình cắt điện vào trang trại chúng tôi, sau khi chúng tôi ra kiểm tra thì họ ngăn không cho đóng điện. Sau đó nhóm người này đã dùng đá ném lên mái tôn của nhà ở công nhân và nơi nuôi gà.

Đến nửa đêm chúng tôi mới thấy chính quyền địa phương đến bảo chúng tôi ra đóng điện. Sau đó, chúng tôi cùng cán bộ vào kiểm tra thì phát hiện số lượng gà chết nhiều. Chúng tôi tiến hành thu gom và đếm được hơn 1.200 con gà bị chết".


Số lượng gà chết chờ đi tiêu hủy.

Số lượng gà chết chờ đi tiêu hủy.

Được biết, số gà bị chết này đã chăm nuôi được khoảng 40 ngày, thiệt hại về kinh tế khoảng 120 triệu đồng.

Cũng vào thời điểm trên, bà Thìn (vợ của ông Nguyễn Văn Nguyên) có đến trang trại kiểm tra thì bất ngờ bị ai đó xô xát dẫn đến bị thương, rách ở vùng đầu chảy máu, phải đưa đi bệnh viện.

Qua tìm hiểu của PV, năm 2016, TP Hà Tĩnh đã giao khoảng 3.000m2 đất ở địa bàn thôn Tân Lộc cho Công ty TNHH Vạn An do ông Nguyễn Văn Nguyên làm chủ, để thành lập trang trại sản xuất chăn nuôi gà. Vừa qua, UBND TP Hà Tĩnh đã ra công văn yêu cầu trại gà di dời trong năm 2019.

Nhiều lần người dân đến phản đối, yêu cầu trang trại gà của ông Nguyên phải di dời vì gây ô nhiễm nghiêm trọng cho người dân. Ngày 6/4 vừa qua, chính quyền xã Thạch Hạ đã làm việc với ông Nguyên yêu cầu di dời trại xong trước ngày 30/4.

Phía công ty đã đồng ý và đã tiến hành di dời được khoảng 8.000 con gà đẻ, còn lại khoảng 5.000 con gà con được công ty xin gia hạn nuôi tạm tại trang trại chờ một thời gian ngắn nữa khi trang trại mới hoàn thành sẽ tiến hành di dời hết.

"Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên khả năng là do trang trại gà của ông Nguyên gây ảnh hưởng đến môi trường nên khiến người dân địa phương đã bức xúc, phản đối và rồi dẫn đến hành động trên. Hiện nguyên nhân khiến số gà trên chết chúng tôi đang chờ kết quả điều tra" - ông Hàn cho biết.

Sơn Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC