Ngày 31 Tháng 3, 2020 | 11:52 AM

Hạ thi đua CSGT Bắc Giang phạt tài xế chống đẩy do không đeo khẩu trang phòng COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phòng CSGT tỉnh Bắc Giang đã họp và thống nhất hình thức xử lý đối với chiến sĩ CSGT đã đồng ý cho nhóm người dừng đỗ trên cao tốc chống đẩy để chứng minh không mắc COVID-19.

Sáng 31/3, lãnh đạo Phòng CSGT (Công an tỉnh Bắc Giang) thông tin, đơn vị này vừa họp thống nhất hạ phân loại thi đua trong tháng, phê bình trước tập thể vì chưa thực hiện nghiêm quy trình công tác đối với Thượng úy Nguyễn Tuấn Anh khi đồng ý cho người tham gia giao thông chống đẩy để chứng minh sức khỏe.

Theo thông tin ban đầu, sáng 28/3, hai cảnh sát thuộc tổ công tác Phòng CSGT (Công an tỉnh Bắc Giang) làm nhiệm vụ tại cổng Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) phát hiện 3 ô tô dừng đỗ (sai quy định) để các chuyên gia người người Hàn Quốc xuống và đi vào khu công nghiệp.

Làm việc với CSGT, các tài xế cho biết do đường gom vào khu công nghiệp thường bị ùn tắc, nên họ dừng trên cao tốc, đồng thời đề nghị bồi dưỡng tiền cho tổ công các để được cho qua. Tuy nhiên, hai CSGT từ chối nhận tiền.

Tại đây, thấy những người xuống xe là người nước ngoài và tài xế đều không đeo khẩu trang, CSGT nhắc nhở các tài xế thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch COVID-19. Các tài xế cho rằng họ sức khỏe tốt và có thể chống đẩy để chứng minh không mắc COVID-19 và được 2 CSGT đồng ý.

Hạ thi đua CSGT Bắc Giang phạt tài xế chống đẩy do không đeo khẩu trang phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Hai tài xế tự chống đẩy sau vi phạm. Ảnh cắt từ clip

Trong đoạn video ngắn ghi lại hình ảnh một CSGT cầm giấy tờ của tài xế và liên tục đếm để các tài xế chống đẩy hơn 20 lần. Sau đó, CSGT nhắc nhở, trả giấy tờ cho các tài xế và yêu cầu không tái phạm.

Lãnh đạo Phòng CSGT Bắc Giang cũng cho rằng việc các cán bộ CSGT kiên quyết từ chối nhận hối lộ và nhắc nhở tài xế đáng được biểu dương, nhưng vẫn cần phê bình, rút kinh nghiệm về quy trình công tác.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch chia sẻ: Lỗi vi phạm dừng đỗ xe trên đường cao tốc là cần phải xử phạt theo đúng quy định. Việc CSGT đang làm nhiệm vụ đồng ý cho các tài xế chống đẩy để chứng minh sức khỏe của họ tốt là điều không nên.

Bởi lẽ CSGT đang là người đại diện cho Nhà nước, đang chấp hành mệnh lệnh giữ trật tự trị an trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì chỉ được sử dụng các biện pháp hợp pháp, áp dụng các quy định của pháp luật để thể hiện sự nghiêm minh, đúng đắn của pháp luật. CSGT không thể chấp thuận lời đề nghị của các tài xế, rồi lại đứng đếm cho người vi phạm thực hiện chống đẩy.

Theo LS Trạch, hiện nay cả nước đang chung tay, đồng lòng thực hiện việc chống dịch bệnh COVID-19 nên mỗi công dân phải tự ý thức chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế (quy trình rửa tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài…). Công dân phải tuân thủ các quy định của Thủ tướng Chính phủ đề ra trong công tác phòng, chống dịch.

Việc xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch hiện nay tùy mức độ vi phạm mà có các mức xử phạt tương ứng với hành vi vi phạm (xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự). Tất cả điều này nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của công dân. Nếu đưa chống đẩy vào áp dụng là hình thức xử phạt bổ sung có thể tác động xấu đến sức khỏe (chưa nói đến là phụ nữ, người lớn tuổi…) và quan trọng hơn là không phù hợp với tình hình chống dịch bệnh.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC