Ngày 28 Tháng 8, 2018 | 02:05 PM

Hà Nội yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND phường Yên Phụ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – TP Hà Nội vừa yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND phường Yên Phụ.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ký kết luận nội dung công dân tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của một hộ gia đình trên địa bàn phường.

Theo đó, UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng.

Sự việc xảy ra khi tháng 4/2016, ông Lê Quang Hùng (ở số 54 ngách 32/36 An Dương, phường Yên Phụ) phá dỡ xây dựng mới toàn bộ công trình nhà ở mà không có giấy phép xây dựng, vi phạm quy định của Luật Xây dựng và thuộc trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực xây dựng.


TP Hà Nội yêu cầu quận Tây Hồ kiểm điểm ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ.

TP Hà Nội yêu cầu quận Tây Hồ kiểm điểm ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ.

Quá trình ông Hùng thi công xây dựng công trình, UBND phường Yên Phụ nhiều lần kiểm tra, áp dụng nhiều biện pháp xử lý ngăn chặn, lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng không phép, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế vi phạm công trình theo quy định.

Vào các ngày 17/6, 27/6 và 5/7/2016, UBND phường Yên Phụ đã tổ chức cưỡng chế và phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm. Ông Hùng đã đình chỉ thi công và được UBND phường Yên Phụ cấp lại điện nước.

Tháng 11/2016, ông Hùng tiếp tục xây dựng tầng 2 công trình mà không có giấy phép xây dựng. UBND phường Yên Phụ đã áp dụng biện pháp xử lý ngăn chặn như tạm giữ phương tiện thi công, cấm các phương tiện vận chuyển vật liệu và người lao động vào thi công, lập kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức cưỡng chế, đại diện khu dân cư và một số hộ dân liền kề có ý kiến đề nghị chính quyền địa phương cho phép công trình được tồn tại với lý do: công trình xây dựng không được cấp giấy phép xây dựng vì nằm trong quy hoạch Dự án Sông Hồng đã hơn 20 năm chưa thực hiện và hộ gia đình ông Hùng có 03 thế hệ và 10 nhân khẩu sinh sống nên nhu cầu nhà ở là cấp thiết. Đến nay, công trình đã hoàn thiện 2 tầng kiên cố và chưa bị xử lý.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhận định, việc không xử lý công trình vi phạm là nguyên nhân dẫn đến việc công dân có đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Quang Hùng. Nội dung tố cáo của công dân là đúng một phần.

Ngoài ra, công dân tố cáo ông Sáng có phát ngôn không phù hợp trong quá trình giải quyết vụ việc.

Cụ thể, tại cuộc họp hoà giải do ông Sáng chủ trì, công dân có hỏi “với tư cách là người đứng đầu UBND phường, anh trả lời tôi bao giờ xử lý vi phạm trật tự xây dựng nhà ông Lê Quang Hùng”, ông Sáng trả lời “tôi không có trách nhiệm trả lời chị”. Quá trình xác minh, UBND thành phố kết luận chưa đủ cơ sở để khẳng định nội dung tố cáo đúng hay sai.

UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, khẩn trương có biện pháp để xử lý dứt điểm công trình vi phạm của ông Lê Quang Hùng theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội, phản ánh việc khu vực 16 ha ngõ 76 An Dương là một trong những điểm nóng vi phạm pháp luật về đê điều, đất đai, trật tự xây dựng.

Tại đây xảy ra vấn đề dựng lều lán, nhà tạm trên đất nông nghiệp, trong hành lang thoát lũ, lấn chiếm đất công, mua bán trái pháp luật và đã được UBND quận Tây Hồ xử lý, giải tỏa, thu hồi vào năm 2013. Tiếp đó, UBND quận Tây Hồ giao cho Trung tâm Quỹ đất quận Tây Hồ quản lý, quây tạm bằng hàng rào tôn để chống lấn chiếm. Tuy nhiên, tình trạng tái lấn chiếm vẫn tiếp tục diễn ra.

Trước tình trạng này, quận Tây Hồ đã báo cáo thành phố giao Công ty TNHH Xuân Cầu quản lý, sử dụng tạm khu đất làm bãi đỗ xe tạm.

Tuy nhiên, đơn vị này đã sử dụng đất không đúng với phương án, mục đích giao đất xây nhà xưởng cho thuê buộc chính quyền tổ chức cưỡng chế.

Hoàng Lê

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC