Ngày 28 Tháng 10, 2019 | 03:33 PM

Hà Nội xem xét, điều chỉnh giá nước ngay sau vụ nước sông Đà nhiễm dầu có hợp lý?

  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu là không hợp lý, mà cần tập trung rà soát chặt chẽ tất cả các khâu sản xuất nước của những đơn vị liên quan trước khi cung ứng cho người dân.

Sau phiên giải trình với nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân trên địa bàn, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo các sở ngành liên quan tiếp thu và có giải pháp khắc phục những tồn tại trong việc cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch và những chính sách hỗ trợ về giá nước sạch cho người dân ở khu vực xa trung tâm, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của thành phố.

Hà Nội xem xét, điều chỉnh giá nước ngay sau vụ nước sông Đà nhiễm dầu có hợp lý? - Ảnh 1.

Mặt nước trong bể chứa ngầm của gia đình anh Trần Lê Huy (Hà Đông) nổi váng dầu.

Là người dân sinh sống trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nước sinh hoạt nhiễm dầu thải trong những ngày qua, ông Vũ Văn Phiên (64 tuổi, ở cụm dân cư Giáp Nhất, phường Nhân Chính, Thanh Xuân) cho rằng, trong khi người dân vừa trải qua đợt khủng hoảng nước ô nhiễm mà thành phố đã xem xét, lên phương án điều chỉnh giá nước là không hợp lý.

Ông Phiên cho rằng: "Tăng giá nước không phải là cách chia sẻ của Hà Nội với người dân khi họ phải sử dụng nước bị ô nhiễm. Theo tôi, thay vì điều chỉnh giá nước, việc cần làm trước mắt là tập trung vào việc rà soát chặt chẽ tất cả các khâu sản xuất nước sạch của những đơn vị có liên quan, trước khi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Điều mà chúng tôi mong chờ hiện nay chính là kết quả xử lý nước đầu nguồn sông Đà".

Hà Nội xem xét, điều chỉnh giá nước ngay sau vụ nước sông Đà nhiễm dầu có hợp lý? - Ảnh 2.

Bể chứa nước ngầm của nhiều gia đình xuất hiện chất nhờn đen kết dính, nghi là dầu thải.

Cùng quan điểm với ông Phiên, bà Nguyễn Thị Lan (59 tuổi, ở khu dân cư Thọ, phường Nhân Chính) cho rằng: "Mặc dù thông tin công bố nước sinh hoạt đã đảm bảo chất lượng nhưng tôi vẫn không sử dụng để nấu ăn. Tôi cho rằng, khi vừa xảy ra sự cố thì đây là lúc cần phải tìm lại lòng tin của người tiêu dùng. Giá cả có tăng chúng tôi cũng không lo ngại bằng chất lượng sản phẩm".

Bà Lan cho biết, giá cả tăng hay giảm không phải là vấn đề cần quan tâm ở thời điểm hiện tại mà chất lượng có đúng với giá tiền người dân phải trả đề mua nước sạch hay không? Ngoài ra, cũng cần làm rõ đơn vị kinh doanh cung cấp nước không đảm bảo chất lượng là nước sạch thì phải chịu trách nhiệm như thế nào trước pháp luật?

Hà Nội xem xét, điều chỉnh giá nước ngay sau vụ nước sông Đà nhiễm dầu có hợp lý? - Ảnh 3.

Từng mảng dầu thải được phát hiện trên suối Khại, xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình. Ảnh: Bảo Loan

"Tôi thấy hiện nay, sau sự cố bán nước bẩn cho người dân thì chưa có hình phạt nào thích đáng dành cho Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco). Còn người dân, ngoài những ngày dài "khát nước" đến nay thì chỉ nhận được lời xin lỗi muộn màng cùng một tháng miễn phí tiền nước", bà Lan cho hay.

Bà Nguyễn Thị Lan cho biết: "Theo Quyết định số 38 năm 2013 của Thành phố quy định 3 năm tăng giá một lần. Tôi đồng ý là đã đến thời điểm xem xét, điều chỉnh giá nước sạch. Tuy nhiên, tôi cho rằng, nên lùi lại thời gian xem xét 3 tháng để tránh người dân dị nghị và có những búc xúc không hay. Đặc biệt là những người dân vừa chịu hậu quả từ vụ dầu thải ô nhiễm nước sông Đà".

Theo UBND TP Hà Nội, hiện nay, nước sinh hoạt trên địa bàn được tính theo Quyết định 38/2013 của thành phố.

Theo đó, TP Hà Nội quyết định tăng giá nước sinh hoạt trong 3 năm liên tiếp từ 2013 - 2015. Hà Nội tăng giá nước một lần trong 3 năm liên tiếp, tính từ ngày 1/10.

Cụ thể, giá nước sinh hoạt (10m3 đầu tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, đến năm 2015 có giá là 5.973 đồng/1m3.

Giá nước sinh hoạt từ trên 10m3 đến 20m3 năm 2015 có giá là 7.052 đồng/1m3.

Giá nước sinh hoạt từ 20m3 đến 30m3 năm 2015 có giá là 8.669 đồng/1m3.

Giá nước sinh hoạt trên 30m3 năm 2015 có giá là 15.929 đồng/1m3.

Hiện Sở Tài chính Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND TP về kế hoạch, lộ trình thực hiện điều chỉnh giá nước sạch. Theo đó, trong tháng 9/2019, liên ngành của TP Hà Nội hoàn thành rà soát giá thành của từng đơn vị cấp nước, đề xuất phương án giá tiêu thụ nước sạch trên địa bàn để trong tháng 10/2019 báo cáo UBND TP phương án cụ thể.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC