Ngày 18 Tháng 3, 2017 | 09:00 AM

Hà Nội triển khai đi làm sáng thứ bảy: Quan trọng là phải làm việc thực sự

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc tổ chức làm việc vào buổi sáng thứ Bảy hằng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính. Theo khảo sát của chúng tôi, quyết định này được cán bộ, nhân dân đồng tình ủng hộ.

Việc tổ chức làm việc ngày thứ 7của Hà Nội được cán bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ. ảnh: Đ.V
Việc tổ chức làm việc ngày thứ 7của Hà Nội được cán bộ, nhân dân đồng tình, ủng hộ. ảnh: Đ.V

Đi làm sáng thứ Bảy là giải pháp phù hợp

Mới đây, phát biểu tại một cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày 10/3, 39 sở ngành, quận huyện Hà Nội sẽ làm việc sáng thứ Bảy. Mục đích là để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trong ngày nghỉ.

Liên quan đến vấn đề này, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc khảo sát với nhiều cán bộ, viên chức và người dân trên địa bàn TP Hà Nội. Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mai, cán bộ Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết: “Tôi ủng hộ chủ trương làm việc sáng thứ Bảy. Việc này sẽ giúp cán bộ có thời gian tiếp xúc với người dân nhiều hơn, người dân tiếp cận tốt hơn, giải quyết nhanh những thủ tục mà ngày thường trong tuần chưa triển khai kịp”.

“Việc thực hiện nề nếp như vậy sẽ tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đây là cách làm hay, cần nhân rộng ở tất cả các địa phương trong cả nước. Dù phải làm việc sáng thứ Bảy song chúng tôi cũng cảm thấy thoải mái, không có nhiều áp lực, công việc gia đình đã được sắp xếp ổn thỏa, hàng tháng được tính thêm thu nhập ngoài giờ”, chị Mai cho biết thêm.

Chị Lê Hương Lan (quận Thanh Xuân) nhận xét: "Việc triển khai bộ phận một cửa đã giúp người dân được giải quyết các thủ tục nhanh, gọn hơn rất nhiều. Sáng thứ Bảy vừa qua tôi có đến phòng “một cửa” phường Hạ Đình để làm một số thủ tục hành chính và được các cán bộ ở đây xử lý rất nhanh. Tôi thấy quyết định mới của thành phố rất hợp lý vì ngoài bộ phận “một cửa”, nhiều phòng chuyên môn khác của quận, phường cũng bắt đầu làm việc vào sáng thứ Bảy. Với sự thay đổi này, người dân sẽ bớt chờ đợi khi làm các thủ tục hành chính”.

Thực tế quan sát cho thấy, Hà Nội cho bộ phận tiếp dân làm việc sáng thứ Bảy là một giải pháp phù hợp lúc này. Đây sẽ là cơ hội kích thích các hoạt động kinh tế, giải quyết nhu cầu về hành chính của người dân. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc này chỉ nên là giải pháp tạm thời, về lâu dài cần cải cách hành chính theo hướng tăng được năng suất, tần suất, năng lực phục vụ chứ không nên kéo dài thời gian làm việc.

Anh Bùi Nguyên Bảo, một người dân sống tại quận Cầu Giấy bày tỏ: “Công chức nhiều nước phát triển, họ vẫn được nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật dù nhu cầu giao dịch lớn. Điều quan trọng là từ thứ Hai đến thứ Sáu, cả người dân và cơ quan hành chính đều nên hỗ trợ nhau, ý thức được vai trò và trách nhiệm của nhau để tăng năng suất, hiệu quả chứ không phải tăng giờ để giải quyết. Là giảng viên, tôi đã quen với việc đi dạy hay làm các công việc khác vào cuối tuần nhưng thực lòng cuối tuần rất muốn nghỉ ngơi, hoặc dành thời gian đó cho gia đình, bạn bè”.

Nhận hồ sơ để đấy thì vô nghĩa

Anh Bùi Nguyên Bảo bày tỏ quan điểm với PV Báo Gia đình & Xã hội.
Anh Bùi Nguyên Bảo bày tỏ quan điểm với PV Báo Gia đình & Xã hội.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cho biết, phường thực hiện nghiêm túc chủ trương của UBND TP, phường đã tuyên truyền đến từng khu dân cư, tổ dân phố về việc làm việc ngày thứ Bảy. “Ở phường Hạ Đình, chúng tôi đã thực hiện việc đi làm ngày thứ Bảy phục vụ nhân dân từ 4 năm trước. Tất cả cán bộ đều đi làm ngày thứ Bảy. Lãnh đạo phường phải có mặt ở trụ sở để thủ tục nào có thể làm được ngay thì giải quyết luôn không để người dân phải chờ đợi”, ông Minh cho biết thêm.

Bày tỏ quan điểm với PV Báo Gia đình & Xã hội, Chuyên gia Tâm lý Nguyễn An Chất cũng cho biết, ông rất ủng hộ chủ trương đi làm ngày thứ Bảy của TP Hà Nội. Theo ông Chất, thật ra việc đi làm sáng thứ Bảy đã được tiến hành từ nhiều năm trước, nhưng bây giờ mới có quy định cụ thể. Việc đi làm sáng thứ Bảy sẽ giúp cho nhân dân và doanh nghiệp giải quyết được rất nhiều việc. Vì vào ngày thứ Bảy nhân dân và doanh nghiệp cũng có rất nhiều công việc cần xử lý. Đặc biệt là các doanh nghiệp thì hầu như không có ngày nghỉ, họ làm việc liên tục, các thủ tục cũng cần nhanh nên có thêm một ngày làm việc là rất có ích.

Tuy nhiên, theo ông Chất, điểm bất cập trong xử lý thủ tục hành chính ở nước ta chính là việc xử lí chậm trễ, chính vì thế các cán bộ phải nâng cao ý thức làm việc, giải quyết nhanh thủ tục hành chính thì việc làm thêm sáng thứ Bảy mới thật sự có hiệu quả. Còn nếu làm thêm một ngày mà nhận hồ sơ rồi để đấy thì không giải quyết được vấn đề gì, nhân dân, doanh nghiệp lại mất thêm thời gian.

39 sở ngành, quận huyện Hà Nội làm việc sáng thứ Bảy

Các cơ quan có trách nhiệm tổ chức làm việc vào sáng thứ Bảy gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất; UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các phường, thị trấn. Riêng đối với UBND các xã, UBND thành phố Hà Nội giao chủ tịch UBND các huyện, thị xã Sơn Tây căn cứ nhu cầu thực tế của cá nhân, tổ chức và điều kiện của cơ quan để quyết định làm việc vào sáng thứ bảy hàng tuần. Đối với các tổ chức hành chính trực thuộc sở, cơ quan ngang sở như các Chi cục và tổ chức tương đương, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện, thị xã thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, giám đốc các sở và thủ trưởng các cơ quan ngang sở quyết định về làm việc vào sáng thứ bảy hàng tuần.

Đình Việt

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC