Ngày 13 Tháng 12, 2013 | 11:36 AM

Hà Nội: Tràn lan vi phạm xây dựng ở quận Cầu Giấy

Hà Nội: Tràn lan vi phạm xây dựng ở quận Cầu Giấy
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đầu tháng 11, lực lượng Thanh tra xây dựng TP Hà Nội đã được kiện toàn. Đầu tháng 12, sau kỳ họp HĐND thành phố, ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định năm 2014 là năm “Trật tự văn minh đô thị”. Không biết “trật tự” sẽ được thực hiện ra sao khi mà ở quận Cầu Giấy, tình trạng vi phạm quy định về xây dựng đang tràn lan khắp nơi?

Hà Nội: Tràn lan vi phạm xây dựng ở quận Cầu Giấy 1

Nhà D5, A17 đoạn giao giữa phố Cốm Vòng và Dịch Vọng Hậu cao 6 tầng, 1 tum, vượt mức quy định được xây. Ảnh: M.Anh.

Tràn lan nhà xây vượt phép

Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH tại quận Cầu Giấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tràn lan trên diện rộng. Thực trạng này cho thấy, sắp tới các cấp chính quyền thành phố và quận Cầu Giấy sẽ còn nhiều việc để làm nhằm thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về “Năm trật tự văn minh đô thị 2014”. Tuy nhiên, việc thực hiện chắc chắn sẽ khó khăn, vì người ta không thể “cắt ngọn” các công trình một cách đồng loạt được!

Phòng Quản lý đô thị - quận Cầu Giấy, đơn vị cấp giấy phép xây dựng cho các công trình dân sinh trên địa bàn cho biết, trong các khu dân cư, tùy vị trí thì nhà dân được cấp phép cao nhất là 5 tầng còn trong khu đô thị theo quy hoạch chỉ được xây 3 tầng và 1 tum. Tuy nhiên, theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, tình trạng bất tuân luật tại địa bàn này xảy ra khá phổ biến khiến người dân bức xúc, bởi theo họ, khi họ xây nhà, chỉ cần “lệch phép” một “ly” thì đều bị đập bỏ nhưng không ít các hộ khác vượt tầng gấp rưỡi, gấp đôi quy định thì vẫn được “làm ngơ”.

Điển hình là các sai phạm được phản ánh đến từ phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy). Trên phố Cốm Vòng, thuộc địa bàn quản lý của phường này không khó để điểm danh các công trình xây vượt tầng theo quy định. Phần lớn số nhà này đều “đội” thêm từ 2-3 tầng so với quy định. Thậm chí, có cả những công trình được cho là xây vượt tầng lại nằm sát vách… UBND phường Dịch Vọng Hậu(?!). Theo phản ánh của người dân, nhà D5, A17 đoạn giao giữa phố Cốm Vòng và Dịch Vọng Hậu xây cao vút lên 6 tầng và 1 tum. Hiện công trình này là một nhà hàng Nướng, Lẩu không khói”. Ghi nhận của PV cho thấy, ngoài 6 tầng thì phần tum phía trên cũng được xây, lắp mái hoành tráng tương đương cao độ của một tầng. Đối chiếu với quy định tối đa về số tầng được xây do Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cung cấp thì công trình này xây vượt từ 1-2 tầng.

Cách đó không xa, đối diện số 7 phố Cốm Vòng là tòa nhà có độ cao hơn 7 tầng. Hiện đây là trụ sở của “Trung tâm Anh ngữ trẻ”. Điều đáng nói là xung quanh tòa nhà cao vút này là cả dãy phố chỉ xây cao đúng theo quy hoạch là 3-5 tầng. Cũng nằm trên địa phận phường Dịch Vọng Hậu, tòa nhà Hòa Giang (số 6, ngõ 105, đường Nguyễn Phong Sắc) được cho là điển hình về sự “vi phạm trật tự xây dựng”. Tòa nhà này mới hoàn thành xây dựng và cao đến 9 tầng. Kế bên, là khách sạn Queens Hotel cũng được xây cao đến 7 tầng và 1 tum. Trên đây mới chỉ là phần nổi của sự “vi phạm” về trật tự xây dựng tại phường Dịch Vọng Hậu. Đáng nói là tất cả các công trình được cho là vi phạm về số tầng cấp phép này đều nằm quanh trụ sở UBND phường, trong bán kính khoảng 500m.

Lãnh đạo địa phương “có vấn đề”?

Ngày 9/12, Phòng Quản lý Đô thị quận Cầu Giấy khẳng định theo quy định về quản lý xây dựng thì nhà trong khu đô thị chỉ được xây không quá 4 tầng và những tuyến phố lớn cũng chỉ có độ cao tối đa là 5 tầng. Như vậy, hiển nhiên những căn nhà xây vượt quá số tầng nêu trên đều nằm trong diện vi phạm trật tự xây dựng. Vậy, tại sao các công trình này vẫn được cơ quan chức năng phường, quận cho xây, cho tồn tại? Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, trước đây, quận Cầu Giấy có văn bản trình cơ quan chức năng TP Hà Nội đề nghị cho các hộ dân trong và ngoài khu đô thị xây cao đến 5 tầng. Văn bản này tới nay chưa được các cơ quan chức năng thành phố chấp thuận. Tuy nhiên, từ khi quận Cầu Giấy có văn bản kiến nghị này thì tình trạng vi phạm diễn biến phức tạp. Trong khi chưa có chấp thuận của thành phố về việc được phép “xây đến 5 tầng” thì nơi đây đã xây tới 6-7 tầng, thậm chí là 9 tầng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hồng, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết sẽ tổng hợp hồ sơ và trả lời phóng viên về số công trình được cho là vượt tầng so với quy định nêu trên. Liên quan đến lĩnh vực xây dựng trên địa bàn quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Việt Dũng - Thanh tra xây dựng cho biết, một số công trình vi phạm trên địa bàn trong đó có số công trình nêu trên đều xây dựng trước khi ông về tiếp quản thanh tra xây dựng địa bàn. Hồ sơ vi phạm và xử lý vi phạm đều lưu ở UBND phường. Ông Dũng cho biết thêm, có công trình xây dựng vi phạm nằm trong thời gian chuyển tiếp khi quyết định thí điểm thanh tra xây dựng quận, huyện của TP Hà Nội hết hiệu lực và chưa được kiện toàn. Khi đó, thanh tra xây dựng không có con dấu, không còn thẩm quyền quyết định xử lý vi phạm.

Đã đến lúc lãnh đạo quận Cầu Giấy phải lên tiếng khẳng định về thông tin kiến nghị gửi các cơ quan chức năng TP Hà Nội chấp thuận điều chỉnh độ cao từ 3 tầng 1 tum lên 5 tầng (trong khu đô thị) để nhằm “kiểm soát” tình trạng “té nước theo mưa” của không ít hộ dân. Mặt khác, dư luận đang chờ sự xử lý cụ thể đối với số công trình được cho là vi phạm nêu trên khi lâu nay nó vẫn ngang nhiên tồn tại.
 
Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC