Ngày 8 Tháng 7, 2015 | 12:27 PM

Hà Nội: “Nóng” hội trường vì nước sạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phiên chất vấn tại hội trường trong kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội khóa XIV đã được “hâm nóng” bởi các vấn đề thiết thực với đời sống của người dân Thủ đô.

 

Đại biểu yêu cầu làm rõ giải pháp để hoàn thành con số 100% người dân Thủ đô được dùng nước sạch vào cuối năm 2015. ảnh: hanoi.gov.vn
Đại biểu yêu cầu làm rõ giải pháp để hoàn thành con số 100% người dân Thủ đô được dùng nước sạch vào cuối năm 2015. ảnh: hanoi.gov.vn

 

Chi gần 150 tỷ đồng để dân có nước sạch

Dựa trên nghị quyết của HĐND thành phố, với mục tiêu đến hết năm 2015, 100% người dân Hà Nội được sử dụng nước sạch, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai đề nghị UBND thành phố làm rõ nguyên nhân và giải pháp để hoàn thành. Truyền tải thông tin của các cử tri về vấn đề sát sườn này, đại biểu Nguyễn Thị Thùy khẳng định cử tri các quận huyện đặc biệt quan tâm đến nước sạch. Không chỉ đến mùa hè, vào cao điểm sử dụng nước, ngày thường nước sạch là vấn đề dân sinh bức xúc. Số ý kiến của cử tri tập trung chủ yếu tại các quận mới thành lập là Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và 11 huyện ngoại thành.

Theo đại biểu Thủy, đến nay, toàn thành phố còn hơn 30 nghìn hộ chưa được sử dụng nước sạch.Vấn đề các đại biểu nêu trên đưa ra về tình hình cung ứng nước sạch cho người dân TP Hà Nội cũng đã được Báo GĐ&XH phản ánh. Trong các số báo từ nửa cuối tháng 4/2015, Báo GĐ&XH đã phản ánh tình trạng khi thời tiết mới chuyển sang hình thái nắng, oi bức nhưng nhiều người dân khu đô thị mới Dịch Vọng (Cầu Giấy) phải xuống tầng một để hứng nước từ xe bồn chở nước sinh hoạt. Thậm chí, cư dân cư 2 tòa nhà đã phải bỏ ra trên 12 triệu đồng thuê xe bồn chở nước về dùng với giá 800.000 đồng/xe nước 6 khối. Trước đó, để bảo đảm cung cấp đủ nước sạch đô thị năm 2015 trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã có văn bản yêu cầu các công ty cấp nước tập trung hoàn thành công tác duy tu, bảo dưỡng hệ thống thiết bị, các giếng thu, công trình xử lý nước, bể chứa, trạm bơm... đảm bảo vận hành sản xuất tối đa công suất các nhà máy, trạm sản xuất nước; đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo mạng lưới, thay thế, lắp đặt đồng hồ nước và triển khai các giải pháp quản lý, kỹ thuật khác để giảm lượng nước thất thoát, thất thu. Tuy nhiên, vấn đề này vấn khiến cử tri và người dân bức xúc.

Trước chất vấn của các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt đã đăng đàn trả lời. Theo ông Việt, đến hết năm 2014, toàn thành phố có 106 trạm cấp nước sạch nông thôn, trong đó, có 81 trạm đang hoạt động và cung cấp ổn định nước sạch. Trong số này có 4 trạm đang đầu tư xây dựng nhưng chưa xong, 10 trạm đã xuống cấp nghiêm trọng không sử dụng được. Thành phố đã có chủ trương để xử lý tình trạng nêu trên. Theo đó, thành phố Hà Nội đã đầu tư 6 trạm cấp nước sạch liên xã với số vốn 45 tỷ đồng từ ngân sách. Về thiết bị lọc nước cho 30 nghìn hộ gia đình, thành phố phải bố trí hơn 100 tỷ đồng để lắp đặt thiết bị này cho các hộ dân còn thiếu, nhưng hiện chưa bố trí được vốn.

Điều chỉnh 22 đường phố

Ngoài vấn đề nước sạch, kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố đã tán thành thông qua nghị quyết và thống nhất nhiều vấn đề người dân quan tâm. Cụ thể, với hơn 92% đại biểu tán thành, kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố đã tán thành thông qua nghị quyết về đặt tên và điều chỉnh độ dài 22 đường, phố của 8 quận, huyện. Trong số này có 9 đường, phố mang tên địa danh; 4 phố mang tên di tích lịch sử văn hóa; 6 đường, phố mang tên danh nhân và 3 phố điều chỉnh kéo dài. 19 đường, phố mới được đặt tên bao gồm: Phố Hoàng Liên, đường Sùng Khang, phố Châu Đài, phố Trung Tựu, phố Đăm, phố Thanh Lâm (quận Bắc Từ Liêm); phố Mạc Thái Tổ, phố Mạc Thái Tông, phố Phạm Văn Bạch (quận Cầu Giấy); phố Yên Lộ (quận Hà Đông); đường Phúc Lợi (quận Long Biên); phố Đại Linh, phố Do Nha, phố Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm); phố Nguyễn Đình Thi, phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ); đường Bắc Hồng, đường Vân Nội, đường Gia Lương (huyện Đông Anh). Ba tuyến phố được điều chỉnh kéo dài là phố Trần Phú (quận Ba Đình), phố Nhật Tảo (quận Bắc Từ Liêm) và phố Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm).

Theo cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, trước đó, ngày 6/7, 100% đại biểu có mặt đã thống nhất bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND thành phố khóa XIV, nhiệm kỳ 2011-2016 đối với bà Châu Thị Thu Nga. Theo cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về kết quả điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (HAUSINGGROUP), bà Nga là Chủ tịch HĐQT đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 139 Bộ luật Hình sự. Hiện nay dư luận của nhân dân thành phố về uy tín của đại biểu HĐND thành phố Châu Thị Thu Nga đã giảm sút nghiêm trọng, gây bất bình trong dư luận xã hội, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với đại biểu HĐND. Vì thế bà Nga không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến HĐND thành phố.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC