Ngày 17 Tháng 7, 2019 | 03:24 PM

Hà Nội: Người già, trẻ nhỏ phải bỏ nhà bỏ cửa vì trung tâm vật nuôi gây ô nhiễm

Giadinhnet – Người dân sinh sống trong khu dân cư Đoàn Kết (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) phải di dời đến nơi ở khác vì trung tâm vật nuôi gây ô nhiễm.

Mất ăn, mất ngủ bởi hàng trăm con chó, mèo

Ngày 16/7, phản ánh tới Báo Gia đình & Xã hội, hàng trăm cư dân sinh sống tại KDC Đoàn Kết (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) cho biết, khoảng giữa năm 2018, một trung tâm nuôi nhốt vật nuôi đã bất ngờ được đặt trong lòng khu dân cư.

Kể từ đó đến nay, trung tâm này nuôi nhốt tập trung khoảng hơn 100 con chó, mèo gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cư dân trong khu vực. Mặc dù người dân đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi đến các cấp chính quyền nhưng hơn một năm trôi qua, những bức xúc của người dân vẫn chưa thực sự được quan tâm.

Video: Người dân Hà Nội mất ăn mất ngủ vì hàng trăm động vật nuôi nhốt trong khu dân cư

Theo đơn kiến nghị gửi đến Báo Gia đình & Xã hội, tại số nhà 18B và số nhà 17, ngõ 80/14, phố Nhân Hoà, phường Nhân Chính, mặc dù bên ngoài có treo biển là “Công ty cổ phần Thực phẩm MumViet” nhưng thực chất bên trong là “Trung tâm nghiên cứu và bảo vệ động vật nuôi”.

Cũng theo đơn kiến nghị, vì chó và mèo được nuôi nhốt ở đây chủ yếu bị bệnh được gom trên địa bàn thành phố về để chăm sóc, chữa trị, nên bên trong trung tâm này, luôn nuôi nhốt với số lượng khoảng 100 con cả chó và mèo.

Từ khi có trung tâm nuôi nhốt vật nuôi, nhiều hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng không chỉ bởi môi trường bị ô nhiễm, mùi hôi của động vật, mùi thối của phân động vật thải ra mà tiếng chó sủa liên tục còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Bà Đỗ Thị Yến (75 tuổi) bức xúc: “Trung tâm động vật nuôi sát vách với nhà tôi và cùng chung một con ngõ. Nhà chỉ có vài chục mét vuông, con ngõ cũng chưa đầy 2 mét, đã chật chội rồi mà nuôi cả đàn chó mèo, phân động vật ra hết cả cống. Đường cống dẫn ngang qua cửa nhà tôi, nhiều hôm đang ăn cơm mà mùi phân động vật hôi thối sộc lên phải bỏ dở bữa. Ai đi qua cũng kêu ca, ai ở ngõ này cũng phàn nàn, có ý kiến. 

Riêng tôi và đứa cháu gái thì thường xuyên lâm vào tình trạng mất ngủ, vì cứ vừa chợp mắt là chó cắn ra rả nên bị thức giấc luôn. Người già đã thức giấc rồi là không thể nào vào giấc được nữa. Bức xúc vô cùng”.

Hà Nội: Người già, trẻ nhỏ phải bỏ nhà bỏ cửa vì trung tâm vật nuôi gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Hàng trăm con chó, mèo được nuôi nhốt trong khu dân cư Đoàn Kết (Nhân Chính) đang ngày đêm gây ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường.

Tương tự, ông Trịnh Hồng Nho (77 tuổi) bức xúc: “Tôi già rồi, đã ít ngủ, khó ngủ, giờ động vật cứ kêu, hú cả đêm thì tôi ngủ thế nào được? Các cấp chính quyền phải làm sao để không có tình trạng ô nhiễm môi trường, phải bảo vệ sức khoẻ cho dân, đằng này lại cho phép một trung tâm vật nuôi nằm giữa khu dân cư đông đúc. Cả trăm con vật ở khu dân cư như vậy là rất vô lý”.

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Liên, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 19, KDC Đoàn Kết cho biết, đại diện tổ dân phố đã nhiều lần có ý kiến đến cấp chính quyền, UBND phường Nhân Chính cũng vài lần gửi giấy mời để các bên làm việc nhưng bên phía trung tâm dường như không có sự hợp tác.

Hà Nội: Người già, trẻ nhỏ phải bỏ nhà bỏ cửa vì trung tâm vật nuôi gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Mặc dù bên ngoài có treo biển là “Công ty Cổ phần Thực phẩm MumViet” nhưng thực chất bên trong là “Trung tâm nghiên cứu và bảo vệ động vật nuôi”.

Hà Nội: Người già, trẻ nhỏ phải bỏ nhà bỏ cửa vì trung tâm vật nuôi gây ô nhiễm - Ảnh 4.

Mặc dù người dân đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi đến các cấp chính quyền nhưng hơn một năm trôi qua, những bức xúc của người dân vẫn chưa thực sự được quan tâm.

“Cư dân cũng đề nghị các cấp chính quyền cùng các đơn vị liên quan thành lập tổ liên ngành kiểm tra, đánh giá đúng tính chất của trung tâm nuôi nhốt vật nuôi này. Thứ hai là đề nghị kiểm tra quyết định cấp phép cho trung tâm này. Thứ ba là làm rõ đường đi của chất thải. Đặc biệt là cần di dời sớm khỏi khu dân cư, để người dân ở khu vực được trở lại nhà, đảm bảo sức khoẻ để ổn định cuộc sống, sinh hoạt”, bà Liên nhấn mạnh.

Chi cục Thú y chăn nuôi Hà Nội nói gì?

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y chăn nuôi Hà Nội cho biết: “Theo quy định của pháp luật thì cá nhân, tổ chức phải thực hiện nghiêm hoạt động nuôi nhốt, kiểm soát động vật nuôi nhốt trên địa bàn.

Thứ nhất, chính quyền địa phương phải tổ chức việc quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn. Cụ thể, phải triển khai các kế hoạch của thành phố về quản lý chó nuôi; tổ chức tiêm phòng; tuyên truyền vận động cho người dân khai báo chó nuôi; xử lý vi phạm thả rông trên địa bàn phường; xử lý hành chính đối với chủ nuôi không tuân thủ các quy định của pháp luật.

Riêng đối với cá nhân, tổ chức thì nuôi chó, mèo phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không để thả rông động vật; phóng uế bừa bãi ra môi trường; đặc biệt là không cho chó gây tiếng ồn trong khu dân cư. Quản lý và giám sát hoạt động của trung tâm này thuộc về trách nhiệm chính quyền địa phương”.

Hà Nội: Người già, trẻ nhỏ phải bỏ nhà bỏ cửa vì trung tâm vật nuôi gây ô nhiễm - Ảnh 5.

Người dân sinh sống trong khu dân cư Đoàn Kết (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) phải di dời đến nơi khác ở vì trung tâm vật nuôi gây ô nhiễm.

Ông Sơn khẳng định: “Sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp Báo Gia đình & Xã hội nêu, Chi cục Thú y chăn nuôi Hà Nội sẽ đề nghị với quận Thanh Xuân, để cơ quan này kiểm tra, xử lý. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cụ thể với báo”.

“Quan điểm của Chi cục là cơ sở nào vi phạm thì phải xử lý. Còn trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tôi khẳng định yếu tố nào đi chăng nữa cũng phải tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam”, ông Sơn nhấn mạnh.

Trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết: “Quy định về chăn nuôi trong khu vực nội thành, nội thị thì ngày 1/1/2020 mới có hiệu lực. Nhưng những cơ sở nuôi nhốt mà gây ảnh hưởng như quý Báo nêu thì phải có biện pháp để giảm thiểu tình trạng.

Nếu không thể giảm thiểu thì phải di dời đi. Nếu cho phép trung tâm nuôi nhốt vật nuôi gây ô nhiễm khi cư dân đang sinh sống đông đúc thì cần xem lại việc quản lý địa bàn, trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc quản lý ô nhiễm trên địa bàn. Hiện chưa thể nói việc cho trung tâm này tồn tại trong khu dân cư là đúng hay sai nhưng cần làm rõ vấn đề mất vệ sinh và gây tiếng ồn ào trong khu dân cư”.

Bảo Loan

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC