Ngày 19 Tháng 10, 2017 | 07:37 AM

Hà Nội: Người dân thiếu nước sạch sau sự cố vỡ đê Bùi 2

GiadinhNet - Một tuần sau khi sự cố vỡ đê Bùi 2 ở Chương Mĩ (Hà Nội) người dân nơi đây vẫn chưa thể trở lại nhịp sống bình thường. Bùn đất vẫn ngổn ngang khắp nơi...


Một tuần người dân phải đi lại bằng thuyền sau sự cố vỡ đê Bùi 2.     ảnh: H.P

Một tuần người dân phải đi lại bằng thuyền sau sự cố vỡ đê Bùi 2. ảnh: H.P

Đê tràn dẫn đến vỡ là khó tránh khỏi

Trưa 18/10, nước vẫn chảy ngược từ trong khu dân cư trở lại sông Bùi qua vết lở đê Bùi 2 ngày 12/10 vừa qua. Người dân cho biết, nước chảy ngược đã 4 ngày nay và không biết còn bao lâu nữa mới rút triệt để. Hiện tại, mực nước đã thấp hơn mặt đê khoảng nửa mét, gần đoạn đê vỡ đã được gia cố bằng hệ thống cọc, đá đã được tập kết gần đó để gia cố phần vỡ khi nước rút hẳn. Tính đến 18/10, tròn 7 ngày kể từ khi nước lũ bất ngờ tràn qua đê làm ngập 3 xã Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ và Nam Phương Tiến của huyện Chương Mỹ. Một số nơi tại xã Nam Phương Tiến, nước lũ rút rất chậm, vẫn còn có điểm bị cô lập hoàn toàn.

Ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội từng thông tin, do lượng mưa lớn đổ về từ thượng nguồn, đến khoảng 1h sáng 12/10 nước đã tràn qua bờ đê hữu Bùi 2, khoảng 6h cùng ngày đê đất đã bắt đầu xói mòn.

Hiện tại, đoạn đê Bùi 2 cơ bản đã được ổn định. Ông Trần Thanh Nhã cho biết đoạn đê bị xói rất yếu, nên lực lượng chức năng không thể lường trước được tình huống xảy ra trong ngày 12/10. “Đây là vùng phân chậm lũ cho sông Hồng trong trường hợp khẩn cấp đã được Chính phủ quy định. Với thiết kế hiện tại, thì khi đến báo động 2 nước sẽ tự tràn qua thân đê. Việc tràn đê Bùi 2, được thiết kế trong nhiệm vụ đến báo động 2 là phải tràn, chứ không ai dám giữ nước ở đây. Còn việc tràn đến đâu vỡ đến đấy là rất khó lường”, ông Nhã cho biết.

Cũng theo ông Nhã, khi mực nước đến báo động 1 và 2, cơ quan chức năng đã báo cho người dân được biết những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, người dân đã sơ tán kịp thời, nước chỉ gây thiệt hại cho nông sản và nhà cửa của người dân. Việc nhiều người dân ở khu vực đê hữu Bùi 2, không nhận được thông báo khi mực nước lên báo động 1 và 2, có thể thể do trong tình hình mưa lụt một số hộ dân không nhận được thông báo.

Dân thiếu nước sạch trầm trọng

Tại xã Hoàng Văn Thụ, nước gần như đã rút hết, cư dân có thể đi lại dễ dàng mà không cần thuê xe kéo qua dòng nước. Nhiều người tận dụng nước đọng để gột rửa nhà cửa. Tuy nhiên, tại xã Nam Phương Tiến và một phần xã Tân Tiến vẫn còn chìm trong biển nước. Người dân vẫn phải sử dụng thuyền để đi lại gần một tuần qua. Thông tin từ người dân ở đây cho biết, so với những năm trước, mực nước rút quá chậm, lụt về quá nhanh chỉ sau trận mưa lịch sử năm 2008. Đê vỡ, nước dâng nhanh, đồ đạc và gia súc gia cầm không kịp thu dọn. Mỗi hộ chỉ được hỗ trợ một bình nước lọc nên thiếu nước sạch trầm trọng trong sinh hoạt.

Ông Hoàng Công Quảng, 55 tuổi, người dân xã Tân Tiến cho biết: “Mặc dù có hệ thống đê điều, nhưng lần này chúng tôi gánh chịu nước lũ nặng nề nhất. Do địa hình là vùng chiêm trũng nên nhà ở đây buộc phải xây cao, rất tốn kém. Đã vậy vẫn bị ngập nước”. Một tuần sau khi xảy ra sự cố "vỡ đê", nhiều hộ gia đình chỉ uống và nấu nướng nhờ vào một vài bình nước lọc hỗ trợ. Các sinh hoạt khác như tắm giặt, rửa bát, giặt quần áo tạm thời phải dùng trực tiếp dòng nước lũ.

Nhờ sự cứu trợ tích cực của các cấp chính quyền, đoàn thể, như đưa người về nhà văn hóa thôn sinh hoạt mà gia đình ông Hoàng Văn Tôn ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến mới có cơm ăn mấy ngày trở lại đây. Trước đó, từ khi lũ ập vào nhấn chìm mọi đồ đạc xuống nước, gia đình ông đã phải ăn mì tôm suốt nhiều ngày. Ông Tôn cho biết: “Nước sạch sử dụng tiết kiệm để ăn uống là chính, đến rửa mặt còn không dám rửa thoải mái”.

Lực lượng chức năng vẫn túc trực để bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn. Trong đó, Công an huyện Chương Mỹ tăng cường hàng chục cán bộ chiến sĩ xuống đảm bảo an ninh trật tự. Cho đến sáng 18/12, nước sạch, nhu yếu phẩm từ lực lượng chức năng vẫn được trao tận tay người dân bằng các loại xe chuyên dụng hoặc bằng những chiếc thuyền. Tại xã Nam Phương Tiến, chính quyền địa phương cho hay, công tác phát cứu trợ bắt đầu từ hôm 13/10, đã trao 1600 bình nước, 1387 thùng mì tôm, 3000 cây nến, 1.500 kg gạo cho 831 hộ đang bị cô lập. "Theo dự báo, với tình hình như hiện nay, dự kiến phải nhiều ngày nữa, nước mới rút hết”, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến cho biết.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC