Ngày 23 Tháng 7, 2016 | 07:59 AM

Hà Nội: Lạ kỳ căn nhà "bí ẩn" chặn lối đi của người dân suốt 30 năm

GiadinhNet - Ngay ở sát trạm xá phường Phương Mai, (ngõ 28C Lương Định Của, Phương Mai, Đống Đa) có một ngôi nhà hoang gần 20m2, ảnh hưởng đến lối đi lại của người dân sống tại khu tập thể D3, D6.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, căn nhà không có người ở, cửa khá im lìm, trên mái bao phủ bởi cỏ dại.

Ông Hà Quốc Kỳ, người dân sống ở nhà D6 cho biết: “Bao năm chúng tôi phản ánh rồi nhưng không thấy chuyển biến gì. Không những cản trở đi lại mà còn mất mỹ quan, ngang nhiên, chiếm trệ trên đường”.

Căn nhà hoang nằm ngay trạm y tế của phường nên mỗi đợt tiêm phòng rất bất tiện. Sân trước hạn hẹp, người dân không có chỗ để xe, đi lại. Trước đây, xảy ra cháy nhà ở nhà D3, xe cứu hỏa vào được đến tận ngõ nhưng không quay đầu được vì vướng căn nhà.

Qua tìm hiểu, được biết, năm 1990, Bộ Nông nghiệp cho xây dựng các khu tập thể. Hai đơn nguyên D6 đa hoàn thành , còn một số vật liệu xi măng, đá ốp lát, gạch… nên ông Nguyễn Văn Hội, nguyên là Giám đốc Công ty xây dựng số 5 đặt vấn đề với Viện Cơ điện phát triển nông thôn mượn đất làm nhà tạm làm kho. Khi nào bộ Nông nghiệp làm đường cứu hỏa sẽ trả lại mặt bằng.


Ngôi nhà hoang nằm ngang nhiên trên đường. Ảnh: Ngọc Thi

Ngôi "nhà hoang" nằm ngang nhiên trên đường. Ảnh: Ngọc Thi

Khu đất đang tồn tại căn nhà do Viện Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch (thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn) quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, đến khi làm đường nhưng ngôi nhà vẫn không được di dời. Năm 2005, một người dân tên Đỗ Dũng cho người đến dọn dẹp cây cối mọc um tùm trên mái và đem bàn ghế cũ cửa sổ, tôn … chất đầy kho.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Tổ trưởng tổ dân phố nhà D6 cho biết, trước sự phản ứng quyết liệt của người dân, tháng 6/2013, anh Dũng chuyển các thứ trong kho đi nơi khác, nhà bỏ hoang. Ông Lê Kế Việt, Chủ tịch phường kiến quyết tháo dỡ, anh Dũng đồng ý chấp hành. Chủ tịch đề nghị người có trách nhiệm, ban ngành thu nhập chứng cứ tài liệu về ngôi nhà. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay quận không trả lời.


Phá sau căn nhà hoang, chặn lối đi từ trạm xá đến UBND phường. Ảnh: Ngọc Thi

Phá sau căn "nhà hoang", chặn lối đi từ trạm xá đến UBND phường. Ảnh: Ngọc Thi

Ngày 9/7/2015, UBND quận Đống Đa gửi UBND phường Phương Mai đã phối hợp với phòng Tài Nguyên & Môi trường quận tổ chức buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp 5.

Tại buổi làm việc, các thành phần đã thống nhất: Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp 5 sẽ cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến căn nhà cấp 4 tại ngõ 28C Lương Định Của trước ngày 16/7/2015. Sau ngày 16/7/2015, nếu Công ty không cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến căn nhà tạm trên. Đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp 5 vẫn chưa cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan cho UBND phường.

Tất cả người dân sống tại đây đều mong muốn ngôi nhà sẽ được di dời trong thời gian tới. Căn nhà nằm giữa nhà D3 và trạm Y tế phường đã bỏ hoang lâu, không chỉ chặn lối đi trong khu dân cư mà còn làm mất mỹ quan đô thị.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC