Ngày 14 Tháng 3, 2017 | 08:14 AM

Hà Nội dẹp vỉa hè: Phố lớn thông thoáng, ngõ nhỏ lại kẹt đường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau đợt ra quân dẹp vỉa hè quy mô lớn trên phạm vi toàn thành phố từ ngày 10/3, tại quận Hoàn Kiếm đã xảy ra tình trạng chặt chém giá trông xe như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin. Các quận còn lại thì xảy ra tình trạng, vỉa hè phố lớn thông thoáng, phố nhỏ lại... chật cứng.

Sau khi ra quân vỉa hè của đường Hồ Tùng Mậu đã thông thoáng, không còn tình trạng lấn chiếm.
Sau khi ra quân vỉa hè của đường Hồ Tùng Mậu đã thông thoáng, không còn tình trạng lấn chiếm.

Thông thoáng bên ngoài, bên trong chật chội.

Tại địa bàn quận Hà Đông, theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số trục đường chính, vỉa hè cơ bản đã được giải phóng. Hàng trăm cửa hàng có công trình vi phạm chỉ giới vỉa hè đều bị lực lượng chức năng kiên quyết xử lý, tháo gỡ trên đường Phan Trọng Tuệ, Trần Phú… khiến cho vỉa hè những tuyến phố chính trở nên thông thoáng. Tuy nhiên, những con phố nhỏ, ngõ nhỏ tình trạng lấn chiếm vỉa hè, thậm chí chiếm lòng lề đường được chưa giải quyết. Đặc biệt, sự lấn chiếm này càng nghiêm trọng hơn khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Khu vực đường 19/5, hồ Văn Quán (quận Hà Đông), khi không có lực lượng chức năng đi kiểm tra nhiều hộ kinh doanh vẫn cố tình bày hàng hóa lấn chiếm vỉa hè. Một số cửa hàng sắt còn bày các khung nhôm chiếm trọn vỉa hè để hàn xì, dịch vụ rửa xe máy hoạt động ngay trên vỉa hè, người dân đi bộ qua đây phải vòng xuống lề đường. Vi phạm phổ biến nhất trước cửa nhiều hộ kinh doanh vẫn là tình trạng để xe máy không đúng nơi quy định, xếp xe thành 2-3 hàng, các quán trà đá, quán ăn nhanh mọc trên vỉa hè chắn ngang nối đi của người đi bộ.

Tại quận Nam Từ Liêm, những ngày qua hầu như đều có sự hiện diện của lực lượng chức năng tại các tuyến phố như Hồ Tùng Mậu, Lê Đức Thọ, Lê quang Đạo… quyết liệt “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ. Các lực lượng của quận này tập trung xử lý những xe dừng đỗ sai quy định, cùng với đó là nhắc nhở các hộ dân tự tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm. Đối với các trường hợp cố tình không hợp tác, lực lượng chức năng đã kiên quyết tháo dỡ, xử lý.

Chiều 13/3, sau 4 ngày ra quân, vỉa hè nhiều tuyến phố chính của quận Nam Từ Liêm đã thông thoáng, các hộ kinh doanh tự tháo dỡ những tấm biển, bậc tam cấm nhô ra vỉa hè. Những quán trà đá cũng đã biến mất. Tuy nhiên, tại các tuyến phố nhỏ, tình trạng lấn chiếm vẫn diễn ra. Tại đường Nguyễn Hoàng nhiều xe ô tô vẫn ngang nhiên đỗ dưới lòng đường, nhiều hàng trà đá vẫn kinh doanh trên vỉa hè như chưa hề có lệnh cấm.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại đường Mỹ Đình, ngoài việc dừng đỗ ôtô vô tội vạ, tại tuyến đường này nhiều quán ăn, hàng hoa quả, cửa hàng tạp hóa vẫn tự ý bày biện bàn ghế, hàng hóa ra vỉa hè để kinh doanh. Cũng tại tuyến đường này, nhiều năm nay xuất hiện chợ tạm, hoạt động rầm rộ vào mỗi buổi sáng, hàng hóa được bày la liệt dưới lòng đường khiến cho việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào giờ cao điểm.

Hàng rong tính kế về quê mưu sinh

Việc ra quân “dẹp loạn” vỉa hè được người dân đồng tình ủng hộ. Những người dân trước đây sống nhờ vào vỉa hè cũng đã tính phương án mưu sinh mới.

Anh Phạm Hiển (quê ở Thanh Hóa)- chủ một cửa hàng bán trái cây trên đường Hồ Tùng Mậu cho biết, sắp tới anh sẽ chuyển cửa hàng về quê. Diện tích cửa hàng nhỏ nên anh Hiển phải đặt các giá hàng ra ngoài vỉa hè, nay không dám vi phạm.

“Cửa hàng tôi khá đắt hàng, thu nhập ổn định. Bây giờ, phải trả lại vỉa hè, tôi cũng tích cóp được một số vốn nên sẽ về quê mở của hàng. Tất nhiên về quê mất đi lượng lớn khách hàng, thu nhập sẽ giảm nhưng bù lại không mất tiền thuê mặt bằng nên tôi cũng không lo lắng lắm”, anh Hiển cho biết thêm.

Đa số người dân đồng tình với cách làm kiên quyết của lực lượng chức năng, nhưng không ít những ý kiến lo ngại khi chiến dịch kết thúc, vỉa hè lại bị tái lấn chiếm. Nhiều người băn khoăn, liệu có xử lý dứt điểm hay không hay lại xuất hiện tình trạng tái chiếm vỉa hè?

Được đi dạo trên vỉa hè thoáng đãng ở đường Phan Trọng Tuệ phía gần cầu Trắng (Q.Hà Đông), ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho biết: “Việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ là đúng đắn và cần thiết nhưng cần duy trì thường xuyên lâu dài”.

“Theo tôi cơ quan chức năng phải làm việc một cách liên tục. Nếu không thường xuyên kiểm tra, sẽ xẩy đến tình trạng nay sạch sẽ thế này, mai lại bày ra như cũ. Đã ra quân dẹp là phải làm kiên quyết, người dân chúng tôi ủng hộ”, ông Quỳnh nói.

Quận 1, TP HCM: Tổ chức buôn bán hàng rong tập trung

Theo đó, các hộ buôn bán trên vỉa hè thuộc 2 phường Bến Thành và Bến Nghé sẽ về tập trung buôn bán ở đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bạch Đằng theo quy hoạch. Về lâu dài, quận đang nghiên cứu chuyển đổi nghề cho các hộ nghèo, cận nghèo đang bán hàng rong. Quận 1 sẽ khảo sát với những người vẫn còn khả năng học tập, chuyển nghề, trung tâm dạy nghề của quận sẽ tổ chức dạy miễn phí, thậm chí hỗ trợ thêm một khoản tiền nhất định mỗi ngày để bù vào số tiền mà ngày hôm đó không buôn bán được, và cho vay vốn để phát triển ngành nghề.

Đề xuất cho người dân thuê vỉa hè

Thượng tá Phạm Ngọc Kim - Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho rằng TP nên xem xét nghiên cứu việc cho thuê vỉa hè: “Ví dụ buôn bán vàng bạc khác, bán nước chè khác… phải có phân khúc, phân vùng, định lượng. Vỉa hè là đất nhà nước mà chủ hộ thuê kinh doanh thì phải nộp tiền”. Phó trưởng Công an quận Nam Từ Liêm đề xuất đối với vỉa hè rộng thì nghiên cứu cho xếp xe 2 hàng để 1 khoảng vỉa hè dành cho người đi bộ rộng khoảng 2 mét. Đồng thời cho rằng việc “dẹp loạn” vỉa hè thì cần sự đồng lòng, ủng hộ của người dân mới là giải pháp thiết thực. Đối với khu vực gần bến xe Mỹ Đình thì cần phải rà soát lại việc cấp phép với các văn phòng đại diện các hãng xe để tránh tình trạng xe dù, xe cóc, xe trái tuyến tập hợp khách để chạy.

Đ.Việt - H.Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC