Ngày 4 Tháng 11, 2016 | 08:13 AM

Hà Nội đề xuất thí điểm dừng, đỗ xe ô tô theo ngày chẵn, lẻ

Hà Nội đề xuất thí điểm dừng, đỗ xe ô tô theo ngày chẵn, lẻ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND TP Hà Nội thí điểm việc đỗ xe ô tô luân phiên chẵn, lẻ theo ngày ở một số tuyến phố. Theo đó, ngày chẵn ô tô sẽ đỗ bên lề đường số chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ để đảm bảo công bằng cho các hộ dân và nhằm giảm ùn tắc giao thông trong nội đô.

Sở GTVT Hà Nội đang đề xuất thí điểm dừng, đỗ xe ô tô theo ngày chẵn, lẻ tại phố Dã Tượng. Ảnh: Nhật Tân
Sở GTVT Hà Nội đang đề xuất thí điểm dừng, đỗ xe ô tô theo ngày chẵn, lẻ tại phố Dã Tượng. Ảnh: Nhật Tân

Khó nhân rộng!

Ngày 3/11, theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, tại tuyến phố Dã Tượng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), các nhân viên của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã bố trí kẻ vạch dừng đỗ cho các phương tiện theo hướng Lý Thường Kiệt - Dã Tượng. Chiều ngược lại cắm biển cấm đỗ xe phía đầu phố Trần Hưng Đạo.

Theo đề xuất của Sở GTVT Hà Nội, trong tháng 11 này, phố Dã Tượng sẽ tổ chức thí điểm trông giữ xe ô tô dưới lòng đường theo ngày chẵn, lẻ. Giai đoạn 2, dự kiến quý I/2017, sau khi tổ chức thí điểm, đánh giá rút kinh nghiệm tuyến phố Dã Tượng, Sở GTVT đề xuẩt tổ chức nhân rộng tại 4 tuyến phố: Phố Nguyễn Gia Thiều, phố Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm); phố Trần Xuân Soạn, phố Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng).

Bác Lê Thị Hoa, một người dân sống ở phố Dã Tượng chia sẻ: “Việc có xe đỗ ở trước cửa nhà không chỉ gây bất tiện cho các hộ ở mặt phố mà nếu có kinh doanh buôn bán cũng ít khách vì bị che khuất. Trong khi đó các hộ ở đối diện bên kia đường không có điểm trông giữ xe lại được hưởng lợi vì không có xe chắn trước cửa nhà. Với chủ trương ngày chẵn ô tô sẽ được đỗ bên lề đường số chẵn, ngày lẻ đỗ bên lề đường số lẻ vừa công bằng, vừa tạo thuận tiện cho người dân có một bên vỉa hè phố để đi bộ”.

Không chỉ riêng người dân, với những người lái xe, bấy lâu nay tình trạng thiếu chỗ đỗ xe là sự bất tiện rất lớn đối với họ, anh Nguyễn Hoàng Long (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên lái xe đi giao dịch với khách hàng, mỗi khi vào trong các tuyến phố nội thành, tìm chỗ đỗ xe quả là khó. Hy vọng sau chủ trương đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ sẽ giúp cải thiện được chỗ đỗ, hạn chế tình trạng dừng đỗ xe lộn xộn, tràn lan 2 bên đường, khó khăn cho các phương tiện khác lưu thông”.

Tuy nhiên, anh Long cũng tỏ ra băn khoăn về việc nhân rộng ra nhiều tuyến phố. “Với những tuyến phố mặt đường rất hẹp, vỉa hè nhỏ thì việc thực hiện chủ trương này sẽ có nhiều khó khăn. Đó là chưa kể một số tuyến phố san sát hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vỉa hè hẹp. Nếu mình tận dụng đỗ xe thì các hộ kinh doanh không có lối ra vào. Đi dạo các tuyến phố cho thấy số lượng điểm đỗ tính theo ngày chẵn lẻ như phương án của Sở GTVT Hà Nội sẽ không nhiều”, anh Long bày tỏ.

Tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, TS Hoàng Hải Nam, chuyên gia ngành giao thông chia sẻ, trong hoàn cảnh TP Hà Nội đang thiếu hệ thống giao thông tĩnh như gara, bãi đỗ xe lớn... cộng thêm tình trạng dừng, đỗ xe không đúng quy định trên đường diễn ra tràn lan, ùn tắc giao thông xảy ra thường xuyên thì giải pháp chỉ cho phép đỗ xe ô tô ở một bên đường - ngày chẵn đỗ bên chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ là hợp lý.

“Hà Nội hiện có khoảng 4 - 5 triệu xe máy, trên 500.000 ô tô, chưa kể lượng xe ngoại tỉnh ra vào thành phố. Việc giải quyết bài toán giao thông tĩnh đang là thách thức đối với Hà Nội khi thực tế mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu. Tuy nhiên, khi thực hiện cần lưu ý rằng tùy theo đường phố, có những con phố có thể áp dụng phương án này nhưng cũng có những con phố không thể áp dụng được do lòng đường hẹp, mật độ phương tiện tham gia giao thông dày đặc”, TS Nam chia sẻ.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, muốn thực hiện đề xuất trên được tốt, các cơ quan chức năng phải thường xuyên giám sát và có chế tài xử phạt nghiêm những người cố tình không thực hiện chủ trương này. Cần tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, phải làm thường xuyên và đồng bộ, triển khai quyết liệt để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Quy định đỗ xe theo biển số ngày chẵn, lẻ cũng được áp dụng ở nhiều thành phố trên thế giới để giảm tắc đường và hạn chế ô nhiễm môi trường. Tại TP Iowa (Mỹ), trong ngày lẻ, phương tiện có biển số xe lẻ sẽ đỗ bên lề đường số lẻ; vào ngày chẵn, phương tiện có biển số xe chẵn sẽ đỗ bên lề đường số chẵn. Quy định đỗ xe theo biển số chẵn/lẻ có hiệu lực từ 8h -17h mỗi ngày từ thứ hai đến thứ bảy. Sau 17h mỗi ngày và chủ nhật hàng tuần, được phép đỗ hai bên đường trừ trường hợp khẩn cấp.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho hay, trong quá trình lập phương án đã phát sinh một số vấn đề như: Diện tích, vị trí đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ tại mỗi bên lòng đường là khác nhau. Việc nộp phí sử dụng lòng đường hiện thu theo m2/tháng, trong khi đó theo ngày chẵn, ngày lẻ thì mỗi bên lòng đường chỉ sử dụng trung bình 1/2 tháng. Do đó, Sở đã đề xuất UBND TP Hà Nội được tính mức thu phí sử dụng lòng đường theo ngày/tháng đối với diện tích từng điểm mỗi bên.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC