Ngày 25 Tháng 9, 2013 | 03:14 AM

Hà Nội đề xuất tách huyện Từ Liêm thành 2 quận

Hà Nội đề xuất tách huyện Từ Liêm thành 2 quận
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 24/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, thành phố Hà Nội đề nghị với cấp có thẩm quyền cho phép chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận.

Hà Nội đề xuất tách huyện Từ Liêm thành 2 quận 1

Đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận đã được chuẩn bị từ năm 2006 - 2007. Ảnh: TL

 
Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 24/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, thành phố Hà Nội đề nghị với cấp có thẩm quyền cho phép chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận. Huyện này hiện có dân số đông nhất Hà Nội, hơn nhiều quận nội thành. Bí thư Thành ủy nói: “Huyện Từ Liêm có dân số gần nửa triệu người. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng có rất nhiều trường đại học, cao đẳng và các khu đô thị mới đã hình thành từ nhiều năm nay. Do đó, đây là ưu tiên mà Hà Nội đang đề nghị Trung ương, Chính phủ cho phép thực hiện”.

Là một huyện nằm ở phía Tây Thủ đô, Từ Liêm được thành lập từ tháng 5/1961. Sau nhiều lần chia tách (đất đai huyện Từ Liêm đã góp phần thành lập 3 quận mới của Thủ đô từ các năm trước), Từ Liêm hiện còn 15 xã và 1 thị trấn với diện tích đất tự nhiên 75,15 km2, dân số trên 550.000 người. Từ Liêm cũng là địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao nhất thành phố với hơn 180 dự án lớn nhỏ đang triển khai. Tuy là huyện nhưng bộ máy quản lý của Từ Liêm phải “gánh” sức nặng gần bằng 2 quận. Trên thực tế, đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận đã được chuẩn bị từ những năm 2006-2007. Do những nguyên nhân khác nhau, đề án này vẫn chưa được xem xét.

Võ Hải

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC