Ngày 2 Tháng 3, 2011 | 08:09 AM

Hà Nội đẩy nhanh dự án cầu Nhật Tân: Quyết liệt vì một “điểm nhấn”

Hà Nội đẩy nhanh dự án cầu Nhật Tân: Quyết liệt vì một “điểm nhấn”

GiadinhNet- Sau khi hoàn thành, cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng dài và hiện đại nhất Việt Nam, trở thành điểm nhấn kiến trúc của Thủ đô.

Nhưng đã gần 3 năm sau ngày khởi công, cây cầu hoành tráng ấy vẫn chưa lộ hình, khoe dáng. Nguyên nhân cho sự chậm trễ gây tốn kém tiền của nằm ở vấn đề muôn thuở: Đền bù, giải phóng mặt bằng. Và đã đến lúc Hà Nội làm quyết liệt vì một mục tiêu lớn.
 

Công tác giải phóng mặt bằng đang khiến dự án cầu dây văng dài và hiện đại nhất Việt Nam thi công cầm chừng. Ảnh: Việt Hưng

 
Nước rút
 
UBND TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo sau buổi kiểm tra tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), triển khai một số dự án, trong đó đáng lưu ý nhất là dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn phía Nam tại địa bàn quận Tây Hồ. Theo đây, UBND quận Tây Hồ phải khẩn trương, kiên quyết thực hiện và hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ, di dời và bàn giao mặt bằng thuộc phạm vi tuyến cầu chính và đường dẫn trước ngày 15/3 để đưa vào thi công. Trước ngày 30/5, quận Tây Hồ phải bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án (kể cả đất thổ cư) để chủ đầu tư, nhà thầu triển khai thi công theo đúng kế hoạch.
 
Sở dĩ Hà Nội và các ban, ngành liên quan đang gấp rút cho việc giải phóng mặt bằng bởi đây là nguyên nhân chính khiến dự án thi công cầm chừng, có nguy cơ chậm tiến độ. Theo Ban QLDA hạ tầng Tả Ngạn, ở đầu cầu phía Bắc (huyện Đông Anh), khoảng 47 hộ dân đất ở và 2.700 hộ dân đất nông nghiệp và quản lý mộ phải di chuyển. Ở bờ Nam (quận Tây Hồ), có tới 406 hộ dân đất ở và 416 hộ dân đất nông nghiệp cùng 5 cơ quan phải di dời. Toàn bộ diện tích mặt nước, đất nông nghiệp cơ bản đã được bàn giao. Ông Vũ Quang Dũng – đại diện Ban QLDA hạ tầng Tả Ngạn cho biết, công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện được khoảng 90%.
 
Khó khăn lớn nhất nằm ở hơn 400 hộ dân đất ở, chủ yếu trên địa bàn phường Phú Thượng. Ông Kiều Văn Tâm –Phó Chủ tịch UBND phường Phú Thượng - nói: “Hầu hết người dân nằm trong diện di dời để lấy đất phục vụ dự án trọng điểm này đều hưởng ứng việc xây thêm một cây cầu to đẹp nối 2 bờ sông Hồng. Tuy vậy, vẫn còn một số hộ chưa đồng tình với mức giá đền bù theo quy định mà yêu cầu mức sát giá thị trường”. Ông Tâm cho biết thêm, sau một thời gian tuyên truyền liên tục và thành phố chấp thuận hệ số đền bù lên 1,5 thì nhiều hộ dân bất hợp tác trước đây nay đã ủng hộ, giúp công tác điều tra, đo đạc, lên phương án đền bù được thuận lợi. Hiện còn 32 hộ ở tổ 45, 77 hộ ở tổ 47D (cụm 7) phường này chưa chịu hợp tác.
 
Ông Nguyễn Văn Duẩn – Trưởng ban bồi thường GPMB quận Tây Hồ - cũng cho biết, sau khi các tổ công tác của quận, phường liên tục xuống vận động, tuyên truyền về lợi ích của việc sớm di dời để bàn giao mặt bằng cho dự án – đặc biệt là ưu tiên trong chọn nhà tái định cư, nhiều hộ dân đã nhận thức tốt hơn.
 
Theo Ban QLDA hạ tầng Tả Ngạn, quận Tây Hồ, phường Phú Thượng, các đơn vị này sẽ quyết liệt thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội trong thời gian tới để kịp bàn giao mặt bằng phạm vi chính tuyến và đường dẫn trước 15/3 tới. Đối với các hộ cố tình bất hợp tác, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án gây lãng phí tiền của, địa phương sẽ có những biện pháp kiên quyết hơn nữa.
 
 
Gật đầu nhưng than vãn
 
Cầu Nhật Tân là công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa kinh tế, chính trị và xã hội quan trọng, kết nối trung tâm thành phố với các khu công nghiệp ở phía Bắc như Bắc Thăng Long-Vân Trì, Đông Anh - Cổ Loa, Gia Lâm - Sài Đồng - Yên Viên; Đồng thời hoàn thiện tuyến đường vành đai 2 và rút ngắn tuyến đường từ trung tâm đến sân bay Quốc tế Nội Bài. Qua tìm hiểu của chúng tôi, người dân nơi đây đều đồng tình trả lại đất để phục vụ một dự án đầy triển vọng. Dù vậy, họ cũng có những tâm tư nguyện vọng trước khi dời bỏ mảnh đất đã gắn bó với mình bao đời, dĩ nhiên không đơn thuần là chuyện tiền bạc.
 
Bà Nguyễn Thị Hồng (số nhà 27, ngõ 15, An Dương Vương, tổ 45 cụm 7 phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) cho biết, hiện nhà của bà (khoảng 75m²) chưa thấy cán bộ đến đo đạc, điều tra nhưng cũng đã nghe về mức giá đền bù khoảng 15 - 17 triệu đồng/m².
 
Theo bà Hồng, mức đền bù này khiến nhà bà “thiệt” quá lớn so với giá thị trường hiện tại. Theo bà Hồng, nếu không có cầu Nhật Tân, đất nhà bà cũng được khoảng 120 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định, dù thế nào thì bà cũng ủng hộ việc xây một cây cầu to đẹp cho thành phố, chứ không chống đối, làm ảnh hưởng đến công việc chung.
 
Cũng buồn phiền về mức giá đền bù, anh Nguyễn Văn Hiện (ở ngách 15/23, tổ 45, phường Phú Thượng) còn băn khoăn thêm về cuộc sống của gia đình sau khi di dời đến nơi tái định cư. Vợ anh Hiện còn khẳng định, chị và nhiều người “không thể chấp nhận được” mức giá đền bù quá thấp so với giá thị trường.
 
“Không đánh bạc mà rơi mất cả chục tỷ đồng!” - vợ chồng nông dân trồng đào, quất này tỏ ra bức xúc và lý giải - “Theo giá thị trường, mảnh đất rộng 120m2 của chúng tôi cũng được khoảng 12 tỷ đồng, nhưng theo giá đền bù thì chỉ khoảng 1,9 tỷ đồng”. Anh Hiện cho biết, rất hủng hộ việc lấy đất xây dựng cầu Nhật Tân nhưng đang chưa biết cuộc sống tương lai sẽ ra sao khi không có trình độ học vấn, nghề nghiệp gì trong tay và cũng không biết sẽ xử lý ra sao với đống đồ nghề như thùng tưới nước, cuốc xẻng... trên căn hộ chung cư trong tương lai.
 
Dự án cầu Nhật Tân là một trong tổng số 7 cầu bắc qua sông Hồng, bắt đầu tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đến điểm cuối giao với quốc lộ 3 tại km 7+100, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh).
 
Cầu được kết cấu kiểu dây văng liên tục bê tông cốt thép dự ứng lực với 5 trụ tháp, thi công bằng phương án đúc hẫng cân bằng.
 
Mặt cầu rộng 33,2m chia thành 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe buýt, 2 dải xe hỗn hợp, phân cách giữa, đường dành cho người đi bộ. Cầu dài 3,9 km và có đường dẫn 4,5 km, trong đó phần chính của cầu qua sông dài 1,5km.
 
Diện tích GPMB ở huyện Đông Anh: Khoảng 916.440m² (trong đó có 23.254m² mặt nước), chiều dài 7,5km. Diện tích GPMB ở quận Tây Hồ: 243.541m² (trong đó có 21.741m² mặt nước).
 
Việt Nguyễn - Quốc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC