Ngày 27 Tháng 5, 2015 | 01:33 PM

Hà Nội: Dân lo lắng trước cảnh báo mất nước sạch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các ngày 26, 28, 30/5, các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai và huyện Thanh Trì có thể thiếu nước sinh hoạt cục bộ. Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) đã phát đi cảnh báo khiến hàng trăm nghìn hộ dân lo lắng.

 

Cảnh thường thấy tại các “điểm đen” nước sạch ở Thủ đô. Ảnh: H.Phương
Cảnh thường thấy tại các “điểm đen” nước sạch ở Thủ đô. Ảnh: H.Phương

 

Hà Nội mất nước vì Hòa Bình... cắt điện

Nguyên nhân mất nước cục bộ được Viwaco cho biết do Điện lực Hòa Bình thực hiện kế hoạch cắt điện để sửa chữa đường dây. Vào những ngày cuối tháng 5 này trời nắng và nóng cao độ, nên trước những cảnh báo đó rất nhiều hộ dân cuống cuồng mua thùng dự trữ nước. Sáng 26/5, bà Nguyễn Thị Thu (ở Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai) ngao ngán nói với chúng tôi: “Nước vẫn có, những chảy yếu lắm. Tình hình này, mất nước đến cuối tháng thì nguy to. Ông nhà tôi đã phải mua thùng nhựa 120 lít về trữ nước từ đêm qua”.

Thịnh Liệt là nơi được ví như “điểm đen” nước sạch của Thủ đô. Bà Thu cho biết, hè năm ngoái thiếu nước trầm trọng, các con của bà đều chuyển đến nhà thông gia sống gần 2 tháng hè. Hiện nay, “điểm đen” này không mất nước nhiều ngày như những năm trước nhưng theo bà Thu, nước vẫn chập chờn và áp suất nước thường rất yếu.

Nỗi lo không có nước sạch luôn thường trực ở Thịnh Liệt. Những ngày này, dịch vụ “đổi nước” diễn ra rất nhộn nhịp. Hàng trăm hộ dân đã quen với cảnh giữa trưa xách thùng nước 20 lít từ cửa hàng tạp hóa về nhà. Bà Thu cho biết, vài năm trở lại đây, phố Thịnh Liệt mở dài hơn, dân cư đông đúc hơn, những khu trọ mọc lên từ những bãi đất trước đây hoang vắng khiến nhu cầu dùng nước sạch tăng mạnh. Bà Thu cho biết: “Rất nhiều hộ dân tự “sản xuất” nước vào thùng 20 lít. Không ai kiểm nghiệm được là nước giếng khoan, nước máy hay nước gì. Nhưng nhiều người dân buộc phải mua nước đấy mới đủ dùng”.

Nghe được thông tin khu dân cư của mình thuộc diện có nguy cơ mất nước các ngày cuối tháng, từ tối 25/5, ông Hồ Văn Dũng (ở ngõ 42 Thịnh Liệt) đã huy động toàn bộ can, xô chậu… trong nhà để trữ nước. Ông Dũng bảo: “Một thùng 20 lít, xô, chậu đều đã đầy nước, dùng tiết kiệm được hơn 1 ngày. Nếu nước có mất dài ngày thì còn phương án nữa là mua nước của người bán nước rong. Mùa hè năm ngoái nhiều ngày nhà tôi phải mua hàng ngày với giá 2.500 đồng/20 lít. Gia đình tôi dùng 60 - 80 lít mỗi ngày. Giữa Thủ đô, nước nôi thật đắt đỏ. Chỉ cần nghĩ đến đã thấy lo”. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp hè, cư dân “điểm đen” nước sạch này lại toát mồ hôi lo nước sinh hoạt.

Mua cả túi nilon để trữ nước

Một cơ sở “sản xuất nước” ở phố Thịnh Liệt.

Một cơ sở “sản xuất nước” ở phố Thịnh Liệt.

 

Mùa hè mới bắt đầu, nguy cơ mất nước, thiếu nước sạch sinh hoạt đã “phủ bóng đen” lên nhiều khu vực cả nội và ngoại thành Hà Nội. Các khu vực được đưa vào danh sách “điểm đen” về cấp nước như các xã Duyên Hà, Yên Mỹ… (huyện Thanh Trì), phố Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), các phường Đồng Mai, Biên Giang (quận Hà Đông) và một số chung cư trên địa bàn quận Cầu Giấy… đã xuất hiện tình trạng nước chảy yếu, mất nước trong thời gian ngắn. Đặc biệt, 2 cụm dân cư tại ngõ 18 Quán Thánh (quận Ba Đình) và khu tập thể Bộ Y tế (số 5 phố Quang Trung) rơi vào tình trạng mất nước kéo dài, khiến người dân bức xúc.

Ông Hoàng Văn Thắng - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông chia sẻ: “Các nơi như Đồng Mai, Biên Giang, quận Hà Đông vẫn đang sử dụng nước từ mạng lưới đường ống cũ, xây dựng theo tiêu chuẩn cấp nước nông thôn, đường ống nhỏ, địa bàn lại quá rộng nên việc cấp nước gặp nhiều khó khăn”.

Phía nhà cung cấp nước sạch cho rằng, lượng lớn người dân từ các tỉnh về Thủ đô học tập, lao động, kinh doanh… tạo lên áp lực rất lớn cho hệ thống cơ sở hạ tầng. Nội thành thì nhà cao tầng mọc lên san sát, cụm dân cư phình to trông thấy dẫn đến nhu cầu về nước không ngừng tăng. Trong khi đó, nguồn nước ngầm suy giảm, mạng lưới cung cấp có dấu hiệu quá tải.

Tuy nhiên, một thực tế từ Công ty Viwaco, toàn bộ đầu vào của công ty này là từ nguồn nước mặt sông Đà, khả năng cung cấp nước vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào đường ống hiện tại vốn đã trải qua 10 lần bục vỡ. Nhiều khu vực trong mạng lưới cấp nước vẫn đang sử dụng đường ống cũ, nhỏ, không còn phù hợp với hiện trạng dân cư và nhu cầu sử dụng, đặc biệt trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Hà Đông, Hoàng Mai. Trong khi chờ cơ quan cấp nước khắc phục thì những người dân ở những “điểm đen” nước sạch phải tự lo cho mình trước.

Để trữ nước, gia đình anh Nguyễn Quang Bình (ở Cầu Bươu, quận Hà Đông) đã mua cả túi nilon cỡ to. “Nghe chừng nước yếu là vợ chồng con cái thay nhau trực nước ngay. Nhà tôi dùng túi nilon đựng nước, ngoài ra còn phải tận dụng cả nồi, xô, chậu”, anh Bình nói. Không chỉ tự chế các cách trữ nước, các gia đình ở đây còn phải tiết kiệm nước hết mức có thể. “Nước vo gạo để rửa rau, sau đó để dội bồn vệ sinh”, anh Bình nói với vẻ mặt ngao ngán.

Thiếu nước không còn là chuyện riêng của khu vực cụ thể nào mà là nỗi lo thường trực của rất nhiều cư dân Thủ đô. Anh Bình giọng buồn buồn: “Bao giờ cho hết cảnh lo lắng vì thiếu nước đây. Năm này qua năm khác rồi. Kể chuyện tiết kiệm nước cho anh em ở quê, chẳng ai tin mình”.

 

Ông Nguyễn Anh Việt, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho biết, nguyên nhân mất nước cục bộ là do Điện lực Hòa Bình thực hiện kế hoạch cắt điện để sửa chữa đường dây. Một số khu vực như quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Trì (sử dụng nguồn nước Sông Đà) sẽ bị nước yếu do áp lực thấp trong thời gian từ 8h00 đến 11h00 các ngày 26, 28, 30/5.

Hà Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC