Ngày 12 Tháng 1, 2017 | 12:00 PM

Hà Nội: Dân khốn đốn vì dự án bất động

GiadinhNet - Phản ánh đến đường dây nóng Báo Gia đình & Xã hội, người dân phường Kim Mã (Đội Cấn, quận Ba Đình) chịu ảnh hưởng bởi dự án thi công đoạn mương Kẻ Khế (dài hơn 1km, chạy qua hai phường: Kim Mã và Đội Cấn) cho biết, cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi tình trạng ô nhiễm từ việc đình trệ dự án trên.

Đoạn dự án đang thi công dang dở vì thiếu vốn. Ảnh: H.Châu
Đoạn dự án đang thi công dang dở vì thiếu vốn. Ảnh: H.Châu

Theo phản ánh, mương Kẻ Khế là một phần trong dự án cống hóa kết hợp làm đường Núi Trúc - Sơn Tây được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2008. Dự án đoạn mương Kẻ Khế được giao cho Ban QLDA Giao thông đô thị, Sở GTVT Hà Nội làm đại diện chủ đầu tư, tổng mức đầu tư ban đầu vào khoảng 205 tỷ đồng. Trong đó, 72 tỷ đồng là chi phí xây dựng, còn lại là giải phóng mặt bằng (GPMB). Mặc dù được phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến đầu năm 2016 mới được thi công.

Tìm hiểu của PV về dự án này cũng cho thấy, cái giá khá đắt phải trả cho sự chậm trễ triển khai thực hiện dự án này đó là việc phải tăng thêm vốn đầu tư do trượt giá. Từ dự toán đầu tư ban đầu là 205 tỷ đồng. Do chậm triển khai, đến đầu năm 2016 UBND TP Hà Nội đã phải phê duyệt quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án lên xấp xỉ 650 tỷ đồng. Đến tháng 11/2016, tiếp tục điều chỉnh tổng mức đầu tư thành hơn 740 tỷ đồng. Trong đó, mọi chi phí như xây lắp, dự phòng… đều giữ nguyên, duy chỉ có chi phí GPMB tăng mạnh. Do thiếu vốn nên dự án đã kéo dài năm này qua năm khác và mỗi năm TP Hà Nội lại phải gồng mình điều chỉnh tăng hàng trăm tỷ đồng đầu tư cho 1,04km mương Kẻ Khế.

Hiện thời gian hoàn thành dự án hiện nay được điều chỉnh đến hết năm 2018, như vậy nghĩa là không loại trừ khả năng dự án sẽ tiếp tục đội vốn, phát sinh chi phí “khủng”. Cái giá phải trả cho một dự án chỉ thuộc cỡ vừa của thành phố như mương Kẻ Khế là quá lớn, quá đắt; không những gây thiệt hại kinh tế mà còn khiến gần 300 hộ dân phải sống lao đao suốt 8 năm qua.

Được biết, Kẻ Khế vốn là mương hở, thoát nước thải sinh hoạt và nước mưa của các hộ dân trên địa bàn hai phường: Kim Mã, Đội Cấn, trong quá trình thi công lại bị chặn dòng chảy một bên nên nước thải khó thoát qua. Lâu ngày, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, úng tắc, trào ngược nước thải, phát sinh ổ dịch bệnh khiến gần 300 hộ dân trong khu vực ngày càng lo lắng.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC