Ngày 14 Tháng 6, 2013 | 07:16 AM

Hà Nội: Dân bị “đầu độc” bởi Nhà máy diêm

Hà Nội: Dân bị “đầu độc” bởi Nhà máy diêm

GiadinhNet - Theo phản ánh của người dân ở tổ 12 (phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội), nhiều năm nay họ phải sống trong cảnh ô nhiễm trầm trọng, nguyên nhân là do nước thải, bụi, tiếng ồn của Nhà máy Diêm Thống nhất (thuộc Công ty cổ phần Diêm Thống nhất) gây ra.

Men theo con đường chạy dọc bờ tường Nhà máy đi vào tổ 12, phường Đức Giang, chúng tôi chứng kiến cảnh nước thải từ bên trong chảy ra bốc mùi hôi thối, nhiều đoạn tràn ra lênh láng trên mặt đường đi lại của khu dân cư. Dọc theo chân tường của Nhà máy là rãnh thoát nước rộng chừng 20cm. Do lượng nước thải lớn, rãnh thoát nước nhỏ nên nước thải bị tràn lên cả mặt đường.

Điểm ô nhiễm nhức nhối cả chục năm qua đối với hàng trăm hộ dân tại đây là khu vực ao Dầu, rộng khoảng 7.000m2, nước thải đặc quánh, bốc mùi hôi thối với đủ loại rác thải chất đống, cao hơn đầu người. Bà Lê Thị Trong (70 tuổi) cho biết, từ đầu năm đến giờ phải đi nằm viện tới 3 lần. Bà Trong cho rằng, nguyên nhân khiến sức khoẻ của bà suy kiệt như vậy là do Nhà máy diêm gây ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Hạnh- Tổ trưởng Tổ 12 cho biết, cả tổ có 243 hộ thì có đến hơn một nửa bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm của Nhà máy diêm. “Nhiều hôm Nhà máy còn xả bụi trắng xoá, bám đầy cây cối và vào nhà dân. Không chỉ thế, tiếng ồn của nhà máy ngày đêm cứ tra tấn chúng tôi. Đặc biệt, cái ao là nơi điều hoà nước cho khu dân cư thì bị nhà máy xả thải thẳng vào đấy. Không ai dám đến gần ao nước nữa. Mặc dù tổ dân phố đã nhiều lần có đơn kiến nghị các cấp chính quyền nhưng tình trạng trên vẫn không được giải quyết. Nhiều lần, người dân đã tập hợp vào làm việc với Nhà máy nhưng đều bị từ chối tiếp. Rõ ràng, lãnh đạo Nhà máy đang coi thường sức khoẻ, tính mạng của người dân chúng tôi”- bà Hạnh bức xúc.

Để có thông tin đa chiều, chúng tôi đã đến Công ty CP Diêm Thống nhất liên hệ công tác nhưng bảo vệ nhà máy cho hay lãnh đạo… đi vắng. Trước những phản ánh của người dân, đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý!

Nguyễn Hằng - Phong Duy

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC