Ngày 17 Tháng 1, 2017 | 09:49 AM

Hà Nội: Cư dân khốn khổ vì chủ đầu tư giữ phí bảo trì

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù UBND quận Hai Bà Trưng đã có quyết định về việc công nhận Ban quản trị tòa nhà Thăng Long Garden từ tháng 8/2016 nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn không bàn giao hàng chục tỉ đồng phí bảo trì. Ngoài ra, việc chủ đầu tư không chịu bàn giao quản lý vận hành tòa nhà còn khiến cho hàng nghìn cư dân ở đây khốn khổ bởi rác thải tràn ngập, xe cộ không có chỗ để...

Chung cư 250 Minh Khai. ảnh: T.G
Chung cư 250 Minh Khai. ảnh: T.G

Khốn khổ vì mùi xú uế từ rác thải

Đã nhiều tháng nay, cư dân khu chung cư Thăng Long Garden (TLG) ở số 250 phố Minh Khai (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) khốn khổ vì rác thải vứt tràn lan khắp nơi, còn bãi để xe thì lấn hết lối đi chung. Tình trạng này kéo dài bởi nguyên nhân đơn giản là Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần May Thăng Long không chịu bàn giao quản lý vận hành cho Bản quản trị tòa nhà (BQL) đã được thành lập từ tháng 8/2016.

Bà Nguyễn Thị Hoa, một cư dân bức xúc: “Tôi và gia đình đã bỏ ra mấy tỉ đồng để mua được một căn hộ của tòa nhà này. Tuy nhiên, từ khi đến ở cuối 2014 đến nay, niềm vui thì chưa thấy đâu mà chỉ thấy sự phiền phức. Trước đây, hàng loạt diện tích sân vườn, khu vui chơi bị xây dựng để cho thuê, chúng tôi đã phải rất vất vả đấu tranh thì chính quyền mới vào cuộc để cưỡng chế, xử lý. Nay thì rác thải tràn ngập lối đi, mùi hôi thối nồng nặc, chuột bọ, ruồi muỗi khiến cho khu chung cư ô nhiễm khủng khiếp”.

Cũng như bà Hoa, bà Trương Mỹ Dung, ở nhà A3 vì quá bức xúc trước hành xử của chủ đầu tư, đã gửi đơn đến một số cơ quan chức năng kiến nghị. “Ngoài vấn đề rác thải vứt khắp nơi và ô nhiễm, xe cộ để tràn lên khắp lối đi thì chúng tôi còn phải chịu đựng nhiều vấn đề bức xúc khác. Đó là việc chủ đầu tư đưa ra phí trông giữ xe rất cao nhưng toàn bộ hệ thống chiếu sáng, an ninh không hề được đảm bảo. Chủ đầu tư chiếm dụng diện tích cây xanh, thảm cỏ của khu chung cư để làm bãi trông giữ xe; hệ thống phòng cháy, chữa cháy không hề được đầu tư và vận hành đúng khiến chúng tôi rất lo lắng về tính mạng con người”, bà Dung chia sẻ.

“Trong văn bản do ông Đỗ Quang Bình, Trưởng Ban Quản trị chung cư gửi các cơ quan chức năng thì số diện tích mà Công ty Cổ phần May Thăng Long chiếm dụng lên tới hàng trăm mét vuông và nếu tính giá thuê trong vòng 2 năm qua, số tiền lên tới hàng tỉ đồng”, ông Mai Anh Phong, Phó Trưởng Ban Quản trị chung cư TLG nói và cho biết, mặc dù theo quy định thì Chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long phải bàn giao nhà sinh hoạt cộng đồng và hàng loạt diện tích chung khác BQT nhưng ở đây, chủ đầu tư lại lấy diện tích này đi cho một đơn vị khác thuê làm nhà trẻ để kiếm lời.

Mòn mỏi đi đòi quyền lợi

Rác ngập ngụa trong chung cư 250 Minh Khai.
Rác ngập ngụa trong chung cư 250 Minh Khai.

Theo trình bày của ông Mai Anh Phong, để thành lập được BQT thì các cư dân của chung cư TLG cũng rất vất vả đấu tranh. Đến ngày 17/7/2016, Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất của chung cư TLG đã được tổ chức và bầu ra Ban quản trị theo đúng quy định của pháp luật. Đến ngày 30/8/2016, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định số 3288/QĐ-UBND về việc công nhận Ban quản trị chung cư TLG. “Như vậy kể từ ngày 30/08/2016, Ban quản trị chung cư Thăng Long Garden là một pháp nhân được pháp luật thừa nhận và là tổ chức đại diện cho các chủ sở hữu của chung cư TLG”, ông Phong nói.

Tuy nhiên, từ ngày 30/8/2016 đến nay, phía chủ đầu tư là Công ty CP May Thăng Long không chịu bàn giao phí bảo trì 2% và quản lý vận hành tòa nhà cho BQT chung cư. Theo ông Phong, tính sơ qua, tiền phí bảo trì mà các hộ đã đóng cho chủ đầu tư lên tới hơn 10 tỉ đồng. Đến nay, BQT chung cư đã 3 lần yêu cầu chủ đầu tư bàn giao hồ sơ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bàn giao quản lý vận hành, bàn giao quỹ bảo trì nhưng chủ đầu tư không hợp tác. Sau rất nhiều lần gửi văn bản, ngày 21/11/2016, ông Ngô Văn Đơn, Phó Tổng giám đốc Công ty May Thăng Long ký gửi giấy mời tới một số thành viên của Ban quản trị để tham dự buổi họp có sự chứng kiến của ông Đào Xuân Hải – Phó chủ tịch UBND phường Minh Khai.

"Tuy nhiên, tại cuộc họp, ông Ngô Văn Đơn đưa ra những đề xuất không đúng pháp luật nên Ban quản trị không đồng ý. Và ngày 1/12/2016, ông Đơn tiếp tục gửi giấy mời tới một số thành viên của Ban quản trị để tham dự buổi họp có sự chứng kiến của ông Đào Xuân Hải. Tại buổi họp, hai bên tiếp tục trao đổi những vấn đề tồn tại của buổi họp ngày 21/11/2016 nhưng ông Đơn vẫn cho rằng, Ban quản trị phải cùng với Chủ đầu tư xây dựng phương án quản lý vận hành và tiến tới lựa chọn Đơn vị quản lý chung cư. Điều này, chúng tôi khẳng định là đã trái với Điều 104, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13. Về phía quỹ bảo trì 2%, ông Đơn cho rằng, khoản tiền này chỉ được bàn giao ở giai đoạn 3 khi công tác bàn giao hồ sơ, bàn giao quản lý vận hành được thực hiện. Điều này không đúng bởi điều 36 Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXDngày15/02/ 2016 có quy định trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được công văn yêu cầu của BQT thì chủ đầu tư phải bàn giao kinh phí bảo trì”, ông Phong nói.

Ngoài ra, theo ông Phong, việc Thư ký cuộc họp là cán bộ của Công ty CP May Thăng Long ghi chép nội dung cuộc họp hoàn toàn sai khác với thực tế cũng khiến nhiều người bức xúc. “Nội dung Ban quản trị không thống nhất thì lại ghi là thống nhất, nội dung không trao đổi thì vẫn ghi vào biên bản. Khi Ban quản trị yêu cầu sửa nội dung biên bản thì ông Đơn có nhiều lời lẽ hành động không văn minh lịch sự”, ông Phong nói thêm. Về vấn đề này, ông Đào Xuân Hải – Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, ông ngồi ở góc khác nên không theo dõi đủ câu chuyện. “Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc căng thẳng, tôi đã khuyên giải mọi người giải tán”, ông Hải nói.

Về những kiến nghị của các cư dân và BQT chung cư TLG, ông Đào Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, theo quy định của pháp luật, hai bên khi xảy ra tranh chấp thì có thể nhờ đến tòa án. “Còn về phía chính quyền, chúng tôi chỉ có chức năng hòa giải. Ở trong khu vực chung cư, các vấn đề gửi xe sai phép, nâng giá, đổ rác xuống sân… chúng tôi không có thẩm quyền giải quyết”, ông Hải nói. Ông cho biết thêm, việc các cư dân bức xúc kéo nhau “biểu tình” là có và bên chính quyền cũng như công an đã đến giữ gìn an ninh trật tự. Ngày 27/12/2016, Chủ tịch UBND phường đã có văn bản số 348/UBND gửi UBND quận Hai Bà Trưng và Phòng quản lý đô thị quận đề nghị được hướng dẫn, kiểm tra công tác quản lý chung cư 250 Minh Khai.

Phùng Bình

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC